Chủ tịch Quốc hội: “Lắm cơ quan có quyền bắt người, thêm phức tạp"

Đó là ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại phiên họp UBTV Quốc hội, diễn ra sáng nay (ngày 17/8). Tuy nhiên, ông cũng đề xuất cần bổ sung quyền điều tra cho cơ quan Kiểm ngư.

Sáng nay (ngày 17/8), Ủy ban Thường phụ Quốc hội tiếp tục họp bàn về những vấn đề lớn về dự thảo luật Cơ quan điều tra hình sự.

Phát biểu về vấn đề mở rộng cơ quan điều tra hình sự, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, đối với vấn đề mở rộng cơ quan điều tra cần phải rất cẩn thận. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chia sẻ: “Tôi hình dung điều tra công an đảm bảo quyền độc lập, có sự giám sát của Viện Kiểm sát, Tòa án xét xử. Độc lập nhưng có giám sát. Mở rộng cơ quan khác phải rất cân nhắc”.

Chủ tịch Quốc hội băn khoăn về việc mở rộng quyền điều tra với Biên phòng, Thuế, Chứng khoán.  Chủ tịch Quốc hội cho rằng “lắm cơ quan có quyền bắt người thêm phức tạp”. Tuy nhiên, với cơ quan kiểm ngư, Chủ tịch Quốc hội lại cho rằng, không nên đưa Kiểm ngư thành cơ quan điều tra, nhưng với tình hình đặc thù trên biển cũng nên giao quyền này nhưng cần phải đặt tên gì đó cho phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội: “Lắm cơ quan có quyền bắt người, thêm phức tạp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Trước đó, phát biểu quan điểm của mình đối với vấn đề trao quyền điều tra cho Kiểm ngư, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, thực tiễn đặt ra vấn đề trên biển giờ khác trước. Vấn đề đặt ra không phải chỉ có giao thương. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, nên giao quyền điều tra cho Kiểm ngư, Biên phòng. Theo bà, mặc dù chống lạm quyền, tăng cường kiểm soát quyền lực nhưng cũng phải cân nhắc từ thực tiễn.

Mở đầu phiên họp, UB Tư pháp cũng đã trình bày báo cáo về vấn đề bổ sung cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước và Kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra như đã trình xin ý kiến Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi). Đa số ý kiến đề nghị giữ như quy định của pháp luật hiện hành về số cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra. Một số ý kiến đề nghị bổ sung Kiểm ngư, cơ quan Thuế, Ủy ban Chứng khoán nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.  

Về mở rộng phạm vi điều tra cho Bộ đội biên phòng, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng qua kết quả khảo sát, giám sát cho thấy trong số các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra thì đa số vụ án được khởi tố, tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra đều do Bộ đội biên phòng tiến hành và thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Trên thực tế, tội phạm xảy ra ở địa bàn nội địa thì hầu hết đều xảy ra tại khu vực biên giới mà Bộ đội biên phòng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách và chủ trì, phối hợp với lực lượng Công an nhân dân, các ngành hữu quan và chính quyền địa phương trong hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Vì vậy, nhiều ý kiến đề nghị cần nghiên cứu mở rộng phạm vi điều tra một số tội danh cho Bộ đội biên phòng; đồng thời cần phải rà soát để tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ điều tra của các cơ quan đóng tại địa bàn biên giới quốc gia. 

Một số ý kiến đề nghị giữ nguyên phạm vi điều tra của Bộ đội biên phòng như quy định của pháp luật hiện hành để bảo đảm thực hiện Kết luận số 92-KL/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị. 

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !