Chủ tịch Quốc hội giải đáp 3 câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch

Trả lời phiên chất vấn sáng 18/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, hiện luật đã quy định khá rõ ràng, đầy đủ về các vấn đề liên quan đến oan sai và bồi thường oan sai.

Trong phiên chất vấn sáng 18/11, đại biểu Trần Du Lịch gửi tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng 3 câu hỏi và nhận được sự trả lời như sau:

Câu hỏi thứ nhất, đại biểu đề cập đến việc chất vấn tại hội trường có nhiều việc liên quan đến địa phương. Vậy Quốc hội nên làm gì để phân cấp cho Chính phủ và địa phương? Có thể giải quyết các vấn đề địa phương tại diễn đàn Quốc hội này không?

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, theo Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật tổ chức Chính phủ,  Luật tổ chức Quốc hội… chúng ta đã có phân cấp việc giao nhiệm vụ để Chính phủ trình lên Quốc hội, nên không cần ban hành luật riêng về vấn đề này nữa. Hiện Luật chính quyền địa phương đã nêu rõ trách nhiệm của Chính phủ đến đâu và địa phương đến đâu, cố gắng làm tốt. Nhưng dù phân cấp ra sao thì trách nhiệm cơ quan hành pháp tối cao vẫn là Chính phủ, là Thủ tướng Chính phủ. Địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ. Quốc hội cũng không cần làm thêm việc này.

Chủ tịch Quốc hội giải đáp 3 câu hỏi của đại biểu Trần Du Lịch - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Câu hỏi thứ 2, đại biểu Trần Du Lịch đề cập đến vấn đề oan sai. Đại biểu đề ra câu hỏi lỗi cá nhân hay lỗi công vụ trong xử lý oan sai thì bồi thường có phân biệt không  hay cứ lấy ngân sách, tiền thuế của dân để bồi thường oan sai? Và liệu Luật này có cần bổ sung thêm các điều khoản?

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong luật hiện hành đã có quy định về oan sai đã có ghi rõ lỗi nào do cá nhân, lỗi nào do cá nhân nhưng do cố ý, do cá nhân nhưng do trình độ, năng lực, lỗi nào do công tác xét xử từ truy tố cho tới công tác xét xử của các cơ quan điều tra….

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu cố ý làm sai sẽ không chỉ phải bồi thường mà còn có thể bị xử lý hình sự. Luật hiện hành đã tương đối đủ, tương đối rõ nên chưa thấy cần đề xuất bổ sung điều gì trong luật này. Trong quá trình làm, có vấn đề gì đó chúng ta sẽ cùng bàn lại.

Câu hỏi thứ 3 đại biểu gửi tới Chủ tịch Quốc hội liên quan đến quy trình ban hành luật, đến nay đại biểu thấy hầu hết do Chính phủ đề xuất. Có những vấn đề nói mãi không thấy Chính phủ đề xuất ví dụ như Luật doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đến nay chưa có luật riêng cho đối tượng này. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thúc đẩy kinh doanh sản xuất tư nhân. Hiện trên 90% doanh nghiệp là doanh nghiệp là tư nhân.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, liên quan đến vấn đề này, Quốc hội đã có nhiều nghị quyết, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều nghị định. Còn quy trình ban hành luật chính là là đại biểu quốc hội, là Chính phủ, hội đồng dân tộc, là Thường vụ Quốc hội, là chánh án…và các cơ quan khác, mỗi đại biểu quốc hội đều có quyền đó. Quy trình rất rõ, chính phủ là chủ thể có trách nhiệm đề xuất nghiên cứu và trình Quốc hội. Về luật pháp không phải bổ sung gì nữa, vấn đề là chúng ta tổ chức thực hiện cho tốt.

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !