Chủ tịch Quốc hội: Chậm là yếu kém, sai càng nguy hiểm!

“Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội càng thấy rằng, càng lo lắng rằng hệ thống pháp luật còn nhiều vấn đề tồn tại” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định.
Chủ tịch Quốc hội: Chậm là yếu kém, sai càng nguy hiểm! - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng hệ thống pháp luật còn nhiều vấn đề tồn tại khiếm khuyết.

Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tư pháp sáng 12/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã trả lời đầy đủ, rõ ràng nhưng về trách nhiệm có phần nào còn lúng túng, chưa thật sự thẳng thắn. “Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội càng thấy rằng, càng lo lắng rằng hệ thống pháp luật còn nhiều vấn đề tồn tại”.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng công tác xây dựng chương trình làm luật, công tác tổ chức thực hiện xây dựng pháp luật và công tác triển khai thực hiện pháp luật từ các cơ quan nhà nước đến toàn bộ hệ thống chính trị, tới người dân còn nhiều tồn tại, khiếm khuyết.

“Ngay trong luật, nghị định, thông tư của chúng ta cũng còn nhiều sai sót. Chỉ kiểm tra văn bản chậm thì thấy rất xót ruột, rất đáng lo lắng, có luật mà không có nghị định, có nghị định mà chưa có thông tư đối với những điều luật giao làm sao thi hành?

Vừa chậm, vừa sai mà nếu sai rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người dân và của doanh nghiệp. Đây là một thiếu sót, một yếu kém, chậm đã là một yếu kém, sai lại càng yếu kém. 312/1500 văn bản là tỷ lệ khá cao. Đây chỉ mới xem cấp bộ, chưa xem hết đến xã, huyện, tỉnh. Tôi cho là cũng khá nghiêm trọng, khá nguy hiểm” – Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Theo Chủ tịch Quốc hội, công tác xây dựng, ban hành văn bản, hướng dẫn thi hành và tổ chức thực hiện pháp luật đáng lo lắng, còn nhiều yếu kém làm cho hiệu lực quản lý của bộ máy nhà nước hạn chế. Vì vậy, trước hết Quốc hội phải có trách nhiệm. Thứ hai là các cơ quan, nhất là cơ quan của Quốc hội mà người "chịu trận" lớn nhất là Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật. Tập thể Chính phủ, các thành viên của Chính phủ, đứng đầu là Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tư pháp cũng có trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị: "Đã có được một "luật mẹ" mới, đạo luật cơ bản, đạo luật gốc, đấy là Hiến pháp, bây giờ chúng ta phải tổ chức thi hành". 

Cuối năm nay Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo với Quốc hội về việc thực hiện 3 nghị quyết 20, 37, 67 Quốc hội đã ban hành. Tôi đề nghị chúng ta thực hiện nghiêm túc việc này. Chúng ta sẽ kiểm lại một lần nữa vào cuối năm sau, hết nhiệm kỳ kiểm lại một lần nữa để phục vụ cho đánh giá, tổng kết nhiệm kỳ này.

Việc thứ ba, phải thực hiện 2 trọng tâm: Triển khai thực hiện Hiến pháp và từng luật cụ thể. Bên cạnh đó cần khẩn trương nghiên cứu để sửa đổi Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo tinh thần xử lý trách nhiệm nghiêm túc đối với những khuyết điểm, yếu kém trong tổ chức hướng dẫn và triển khai thi hành pháp luật".

Liên quan tới việc thi hành án dân sự, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng tích cực tiếp thu ý kiến của Quốc hội để sửa đổi Luật thi hành án dân sự, trong đó có những vấn đề liên quan đến các hệ thống pháp luật khác. Làm sao để công tác thi hành án dân sự thật sự khả thi.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !