Chủ tịch QH: Có tham nhũng trong phòng chống tham nhũng không?

“Báo cáo cũng chưa thấy nói rõ lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng hay không?”.

Sáng 18/9, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2013, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị làm rõ thêm một số vấn đề còn chưa được đề cập trong báo cáo của Chính phủ.

Đề nghị đánh giá lại hoạt động đấu tranh phòng chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề: Thế giới đánh giá mình thế nào? Thông tin từ báo chí, MTTQ đánh giá thế nào? Nội bộ Đảng đánh giá ra sao?... Trong báo cáo còn đánh giá nhẹ.

Chủ tịch QH: Có tham nhũng trong phòng chống tham nhũng không? - ảnh 1
TVQH đề nghị báo cáo của chính phủ cần thể hiện được mối quan hệ với BCĐ TW về PCTN

Mặt khác, trong báo cáo cũng chưa thấy nói rõ lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng có tiêu cực, bỏ sót, bao che không? Có tham nhũng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng hay không?

Bên cạnh đó cũng cần phải xem trách nhiệm của tranh tra, kiểm toán, kiểm sát, điều tra đã làm hết sức, hết trách nhiệm chưa? Vai trò của BCĐ TW về phòng chống tham nhũng, cũng chưa thấy thể hiện trong báo cáo lần này.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn cũng cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa có gì thống nhất với Ban Nội chính TW, chỉ nêu được hiện tượng, còn đánh giá tình hình thì chưa sát.

Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước đặt câu hỏi: Số thông tin liên quan đến tham nhũng trong năm đã nhận được bao nhiêu? Xử lý như thế nào? Điều này thể hiện quyết tâm của ta có xử lý đến nơi đến chốn không. Có bao nhiêu vụ án có ý kiến của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt ở các cấp? Có bị cản trở hoặc làm hẹp lại vụ án không?

Theo ông, nhiều vụ án nghiêm trọng kéo dài 2 – 3 năm mà vẫn chưa xử được, làm giảm lòng tin trong nhân dân, trong cán bộ Đảng viên. Có những vụ án thông tin đã đưa ra báo chí công luận, thậm chí còn đưa cả kết luận của Thủ tướng Chính phủ, nhưng cả năm trời vẫn thấy im lặng.

“Bản thân tôi cũng băn khoăn, không biết chuyện tới đâu, đúng sai thế nào. Vì nó liên quan đến cán bộ nên việc xử lý có vấn đề. Có bao nhiêu ý kiến can thiệp vào các vụ án? Cứ mập mờ, ngay cả cán bộ như chúng tôi còn băn khoăn, nói gì đến Đảng viên bình thường” – ông Ksor Phước nói.

Cho rằng tham nhũng đang xảy ra ở hầu hết các lĩnh vực, Chủ tịch Hội đồng dân tộc đề nghị trong năm 2014 cần tập trung thanh tra vào lĩnh vực cầu đường, đất đai. Vì nhiều quan chức tập trung mua đất sau này về hưu ở, nên phải “đánh thẳng vào đó mới là những con cá lớn”. Ông cũng tỏ ra sốt ruột vì một số vụ án thuộc lĩnh vực NH quá lâu mà chưa xử lý. “Nơi nào có nhiều tiền nhất, nhiều quyền lực nhất sẽ dẫn đến nguy cơ tham nhũng nhiều nhất” – ông Ksor Phước nêu.

Chủ nhiệm UBPL Phan Trung Lý thì cho rằng, dư luận về tham nhũng nhiều, nhưng phát hiện lại ít so với dư luận. Tham nhũng thì phổ biến, không giảm, và nghiêm trọng, qua thanh kiểm tra 14 nghìn vụ nhưng lại chuyển sang bên hình sự chỉ 11 vụ. Do vậy chúng ta không biết tội phạm chìm, tội phạm nổi ra sao.

Đề cập về một số vấn đề nêu, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết đây là năm đầu tiên thực hiện Luật PCTN sửa đổi, nên rất khó đưa hoạt động của BCĐ TW về PCTN vào. Bởi BCĐ trực thuộc Bộ Chính trị, nên việc này cần phải xin ý kiến của Quốc hội. Một số vấn đề liên quan khác, Thanh tra Chính phủ sẽ tiếp thu, bổ sung để hoàn thiện báo cáo trình ra Quốc hội.

Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Văn Hiện cho rằng, trong quá trình thẩm tra, UBTP bàn quyết liệt đến việc có tiêu cực trong chính lực lượng PCTN không. Thanh tra gần nghìn vụ, nhưng chỉ phát hiện 1 – 2 vụ nho nhỏ, thế có tiêu cực không? Vấn đề này, ban soạn thảo cũng trao đổi thẳng thắn là có tiêu cực, còn mức độ thế nào cần tiếp tục tìm hiểu, tính toán.

Trước lý giải của phía thanh tra và UBTP, Chủ tịch Quốc hội chưa thấy hài lòng, vì báo cáo không thấy vai trò của BCĐ, và yêu cầu phải được thể hiện rõ. 

Trong những tháng đầu năm 2013, ngành thanh tra phát hiện 73 vụ, 80 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 115 tỷ đồng; đã thu hồi 59 tỷ, kiến nghị xử lý hành chính 4 tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra hình sự 11 vụ, 34 đối tượng; Lực lượng CSĐT đã thụ lý 371 vụ án, 847 bị can phạm tội về tham nhũng; VKS các cấp đã truy tố 335 vụ, 803 bị can về tội tham nhũng. Tòa án các cấp đã xét xử sơ thẩm 278 vụ, 584 bị cáo về các tội danh tham nhũng.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !