Chủ tịch QH: "Chẳng lẽ mua chổi quét nhà cũng đấu thầu?"

Bàn về Luật đấu thầu (sửa đổi) chiều 15/5, nhiều ý kiến trong ban thường vụ Quốc hội đã phân tích, đưa ra những khúc mắc, mâu thuẫn giữa Luật đấu thầu với các điều luật hiện hành của các bộ ngành khác.

Bà Trương Thị Mai – Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội Quốc hội nêu vấn đề đấu thầu thuốc. Bà Mai băn khoăn vì không biết loại hình đấu thầu thuốc nằm trong phạm vi nào? Thuốc đấu thầu không phải vốn 100% của nhà nước mà chủ yếu là tiền BHYT. Theo bà Mai nên xử lý đưa vào luật đấu thầu để người dân mua được thuốc với mức giá hợp lý.

Chủ tịch QH:
Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai băn khoăn về loại hình đấu thầu thuốc trong bệnh viện. Ảnh VNN

“Đấu thầu thuốc ở từng bệnh viện nhưng giá lại cao hơn giá bên ngoài. Một số địa phương đã cho đấu thầu tập trung. Với phạm vi rộng như vậy, luật này có bao quát được hết không?” – bà Mai nêu. 

Thống nhất cần phải sửa luật, Chủ nhiệm UB Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, đây là khâu yếu trong quá trình đầu tư xây dựng cơ bản, bộc lộ nhiều vấn đề như chân gỗ, chỉ định thầu, quân xanh quân đỏ… Ngoài ra còn có tình trạng đấu thầu chỉ mang tính hình thức, không thực chất, gây lãng phí.

Một câu chuyện khác được nhắc tới nhiều trong thời gian qua là thực trạng nhà thầu không đủ năng lực, trở thành một trong ba nguyên nhân khiến công trình kéo dài. Tuy nhiên ông Hiển cũng đề nghị phải quy định cụ thể, ví dụ như khả năng thu xếp nguồn lực thực hiện dự án theo yêu cầu. Luật nên quy định nhà thầu phải có đủ khả năng tài chính sẽ chặt chẽ hơn.

Đề cập đến tính hợp lệ trong Luật đấu thầu, ông Hiển cũng băn khoăn một số quy định trong luật sửa đổi có ảnh hưởng gì tới sự bình đẳng của nhà thầu trong nước và nước ngoài, cũng như có vi phạm WTO không?

Với khoảng thời gian chuẩn bị tương đối gấp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn Luật đấu thầu có chuẩn bị kịp không? Ngoài ra Chủ tịch Quốc hội và một số đại biểu cũng quan ngại vì Luật đấu thầu sẽ có nhiều khúc mắc với nhiều luật đấu thầu hiện hành khác từ Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, Tòa án…    

“Luật này rất khó và tác động rất lớn tới tất cả các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, công đoàn, thanh niên… Luật này còn liên quan đến nhiều điều luật khác nữa. Không làm kỹ sẽ đứng hết, rồi không ra được thông tư đâu. Không phải cứ đưa ra Quốc hội lấy ý kiến lần đầu, rồi thông qua được đâu…”.

“Chẳng lẽ mua chổi về quét nhà cũng đấu thầu à? Mua phấn viết bảng cũng đấu thầu à? Mua thuốc thì vô cùng phức tạp mà sau này chưa biết hướng dẫn thế nào…” – chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng phân tích.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm UB Tư pháp đề nghị ban soạn thảo phải “rất cân nhắc” vì luật này liên quan đến nhiều luật khác. Nếu ban hành luật này mà phải bỏ luật khác thì không ổn. Ông dẫn dụ mảng đấu thầu tại tòa án, cái này luật tố tụng quy định hết rồi, giờ lại bảo bỏ đi thì không ổn.

Giải đáp những băn khoăn của đại biểu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh cho biết, đấu thầu thuốc nằm trong phạm vi điều chỉnh của luật này, vì nó nằm trong mục mua sắm hàng hóa. Bộ trưởng Vinh khẳng định sẽ làm sao để người Việt “mua được hàng hóa chất lượng nhất và rẻ nhất”. Và đơn vị đấu thầu phải đảm bảo năng lực tài chính bằng cách có ngân hàng đứng lên sẵn sàng cho vay vốn để thực hiện gói thầu.

Vị đại diện ban soạn thảo Luật đấu thầu dự kiến sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp tới cũng cho biết, nội dung quy định trong luật không vi phạm quy định của WTO và phù hợp với thông lệ quốc tế. Báo cáo này đã được các tổ chức quốc tế tham gia từng điều khoản, và các tổ chức quốc tế cũng có những điều khoản như vậy. Đồng thời ông Vinh cũng hứa sẽ sớm soạn thảo và hoàn thành nghị định kèm ngay trong tháng 10 năm nay…

Để Luật đấu thầu có thể kịp trình ra Quốc hội, thường vụ Quốc hội yêu cầu ban soạn thảo tiếp thu ý kiến đóng góp, khẩn trương chỉnh sửa bổ sung những thiếu sót trước khi trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới đây. 

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !