Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Madagascar

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Madagascar, đồng thời đề cập nhiều vấn đề quan trọng nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống Madagascar - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Madagascar Hery Raiaonarimampianina. Ảnh: TTXVN

Sáng 25/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Antananarivo, Madagascar tham dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Đón đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay có Thủ tướng Madagascar Olivier Mahafaly Solonandrasana và Bộ trưởng Phủ Tổng thống đặc trách về nông nghiệp Rivo Rakotovao.

Sau lễ đón tại sân bay và lễ đón chính thức tại Phủ Tổng thống Madagascar, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Tổng thống Madagascar Hery Raiaonarimampianina và chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thương mại gạo giữa Việt Nam và Madagascar.

Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển trong quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Madagascar.

Tổng thống Madagascar Hery Rajaonarimampianina bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Madagascar nhân dịp dự Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16 và nhấn mạnh đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng khi lần đầu tiên một Chủ tịch nước Việt Nam đến Madagascar.

Tổng thống Madagascar cho biết biết, nhân dân Madagascar luôn ngưỡng mộ Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam, bởi Việt Nam là biểu tượng của công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, trong sự nghiệp phát triển và xây dựng đất nước ngày nay, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân được cộng đồng quốc tế ghi nhận và nhiều nước châu Phi mong muốn học hỏi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Madagascar trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và Madagascar có nhu cầu, nhất là về nông nghiệp, thương mại và đầu tư và đề nghị hai bên sớm ký kết các hiệp định quan trọng như Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư... để tạo khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác, kinh doanh, đầu tư giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nông nghiệp, coi đây là trụ cột trong quan hệ hợp tác hai nước; nhất trí sẽ chỉ đạo hai Bộ Nông nghiệp sớm tổ chức các cuộc tiếp xúc để đề ra các dự án hợp tác cụ thể, đi vào thực chất. Trước mắt, phía Việt Nam cũng nhắc lại lời mời Bộ trưởng đặc trách nông nghiệp Madagascar sớm thăm Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư để đưa quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp Việt Nam-Madagascar vào chiều sâu, đề nghị Madagascar tạo điều kiện để Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel của Việt Nam vào đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông tại Madagascar.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh và đánh giá cao việc khai trương Văn phòng Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Madagascar, coi đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Văn phòng trong thời gian tới sẽ là cầu nối để phát triển quan hệ hai nước, giúp mang lại những kết quả thiết thực nhằm nâng cao đời sống của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo trao đổi nhiều vấn đề nhằm nâng cao hiệu quả của hợp tác Pháp ngữ. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ đánh giá cao sự nỗ lực của nước chủ nhà trong việc tổ chức Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 16.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác để duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển, đặc biệt để bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải. Trên tinh thần đó hai bên nhất trí đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật và nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục phối hợp trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ LHQ, Phong trào các nước không liên kết...

Nhân dịp này Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Madagascar ủng hộ Việt Nam ứng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Chính phủ Madagascar đã hỗ trợ duy trì tôn tạo cụm di tích tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường trung tâm thủ đô Madagascar, biểu tượng của tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Điều này cũng thể hiện tình cảm nhân dân Madagascar dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận, người đã đặt nền móng cho tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Madagascar. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng hoan nghênh và cảm ơn Chính phủ Madagascar đã tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống tại đây.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng mời Tổng thống Madagascar thăm chính thức Việt Nam. Tổng thống Madagascar cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Nguồn: chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !