Chủ tịch nước trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Sáng nay (4/10), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các ĐBQH TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Quận 1, 3 và 4. Tại đây, Chủ tịch nước đã trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh và quyết tâm phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước trả lời cử tri về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn - ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc vào sáng nay 4/10.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trần Đăng Trâm (Quận 1) đã nêu ý kiến về sự việc của ông Trịnh Xuân Thanh tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Theo ông Trâm, ông Trịnh Xuân Thanh làm thua lỗ hơn 3.000 tỷ và dù có nhiều cơ quan cùng quản lý, giám sát nhưng đã để ông này bỏ trốn. Từ đó ông Trâm đặt câu hỏi về việc xử lý các sai phạm và thu hồi lại khoản tiền thua lỗ như thế nào.

Đáp lại thắc mắc này của cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh việc xử lý tham nhũng là vấn đề Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm.

“Chúng ta coi tham nhũng, lãng phí là "quốc nạn" nên đã chỉ đạo kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng chống và đã đạt được một số kết quả bước đầu. Hàng trăm vụ án tham nhũng đã được đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh, đã tập trung vào việc thu hồi tài sản của các đối tượng tham nhũng lấy tiền của nhà nước chi tiêu bừa bãi” – Chủ tịch nước nói.

Tuy vậy, Chủ tịch nước thừa nhận dù đã có kết quả bước đầu nhưng tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp.

“Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là kiên trì đấu tranh với "giặc nội xâm" là tham nhũng, lãng phí. Tổng Bí thư đã chủ trì cuộc họp với chỉ đạo quyết liệt, đưa ra những giải pháp yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để tiếp tục phát hiện và xử lý những đối tượng tham nhũng lãng phí, trong đó quyết định khẩn trương kết thúc điều tra, đưa ra truy tố xét xử 6 vụ án tham nhũng lớn mà dư luận quan tâm” – Chủ tịch nước cho hay và nhấn mạnh đây là vấn đề “ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ”.

Về vụ việc tại PVC và ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch nước cho biết, sau chỉ đạo của Tổng Bí thư các cơ quan đã vào cuộc đồng bộ, tích cực và tới đây sẽ phải làm rõ sai sót này thuộc cá nhân nào, tổ chức nào.

“Nếu bình thường thì rút kinh nghiệm, nghiêm trọng thì phải xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật. Còn riêng việc làm thất thoát tài sản của nhà nước thì cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bắt một số đối tượng và hiện đang truy nã trong nước và quốc tế” – Chủ tịch nước chia sẻ.

Chủ tịch nước khẳng định, trong vụ việc này các cơ quan điều tra đã vào cuộc tích cực, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư.

“Chúng ta sẽ kiên quyết làm sáng tỏ vụ việc này, tôi cũng nghĩ rằng dù có trốn đi đâu chăng nữa thì sớm muộn các đối tượng tham nhũng, vi phạm pháp luật cũng phải bị đưa ra ánh sáng, đưa ra truy tố trước pháp luật. Nhiều đối tượng dù đã trốn 5, 6 năm nhưng cuối cùng cũng không thể thoát, cơ quan điều tra đã bắt được và đưa ra truy tố xét xử, như Dương Chí Dũng, sắp tới là Giang Kim Đạt” – Chủ tịch nước nhận định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh rằng đối với các vụ việc tham nhũng, nhà nước sẽ “làm tích cực với tinh thần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Tổng Bí thư, điều tra xử lý đến nơi đến chốn, kiên quyết, triệt để và không có vùng cấm nào và cũng không chịu bất cứ áp lực từ tổ chức, cá nhân nào”.

“Bên cạnh xử lý những vụ việc này chúng ta phải rà soát lại những quy trình, quy chế để đảm bảo chặt chẽ và ban hành các cơ chế chính sách công khai, minh bạch, ngăn ngừa những kẽ hở để các đối tượng tham nhũng lợi dụng, đề nghị toàn dân tham gia tố giác tội phạm sẽ có cơ chế để bảo vệ” – Chủ tịch nước cho hay.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !