Chủ tịch nước: Phải suy nghĩ và thay đổi một loạt những "chuyện công”
Nợ công đã lên tới đỉnh
Trả lời bà con cử tri về tình hình ngân sách, Chủ tịch nước cho biết, năm 2014 bội chi ngân sách chắc chắn không dưới 5% và nếu tính cả phát hành trái phiếu thì có thể lên trên 6%. Ông đánh giá đây là một con số rất nghiêm trọng bởi độ an toàn trong điều kiện Việt Nam chỉ nên duy trì ở mức 4 – 4,5%.
![]() |
Chủ tịch nước nói chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc. |
Theo Chủ tịch nước, dù nghị quyết Đại hội I nói đến năm 2015 phải giữ ở mức 4,5%, “nhưng chắc chắn lần này không đạt được rồi, bởi Chính phủ vừa trình Quốc hội xin phép bội chi ngân sách năm 2015 khoảng 5%”.
“Hiện nay tôi cung xin báo thật rằng nợ công của chúng ta đã chạm tới đỉnh rồi, không thể đi mãi theo đường này được mà phải cải cách hành chính công song song với nợ công và cả cải cách về ngân sách” – Chủ tịch nước cho biết.
Đề cập đến tình hình chung của đất nước hiện nay, Chủ tịch nước thẳng thắn: “Tôi nói các đồng chí đừng buồn. Sau bao năm đổi mới thành tựu chúng ta được thế giới ca ngợi. Kinh tế xã hội, từ chỗ bao vây cấm vận chúng ta đã vượt qua, từ chỗ chỉ quan hệ với các nước xã hội chủ nghĩa đến nay ta đã quan hệ với tất cả các quốc gia, là thành viên của Liên Hợp Quốc.
Nhưng bên cạnh đó thì không thể không nói, mình cứ lẽo đẽo đứng thứ 6 trong khối ASEAN, vươn lên không được, đuổi mãi không kịp Thái Lan. Hãy nhìn ra thế giới, chắc chắn rằng 5 năm tới quá trình hội nhập sẽ diễn ra rất mạnh, chúng ta sẽ có thị trường rộng lớn hơn nhưng chúng ta cũng phải mở cửa nhà để họ vào. Mình không mở thì người ta đóng cửa, mà vậy thì mình không xuất khẩu được. Do đó phải suy nghĩ và thay đổi một loạt những "chuyện công". Nếu chúng ta lình xình thì chúng ta mất cơ hội”.
Để làm được những điều trên theo Chủ tịch nước thì cần phải có sự đồng thuận trong nội bộ Đảng, nội bộ Nhà nước, nội bộ Nhân dân. “Còn rất nhiều việc phải làm nhưng trước tình hình này đầu tiên là chi tiêu phải tiết kiệm, phải có hiệu quả” – Chủ tịch nước nói.
![]() |
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào các cử tri khi ra về. |
“Hình như tội phạm ma túy chê mạng lưới bảo vệ kém”
Trước những phản ánh của cử tri quận 4 về tình trạng buôn bán và các loại tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến ngày càng phức tạp, Chủ tịch nước nhìn nhận, ma túy những năm gần đây phát triển rất mạnh và tội phạm sinh ra từ ma túy rất lớn.
“Chúng tôi theo dõi các loại tội phạm thấy tăng lên, trong đó có ma túy. Tôi đề nghị lãnh đạo thành phố, quận, phường phải giải quyết bài toán này. Trước đây chúng ta đã có kinh nghiệm thì bây giờ phải làm mạnh lại. Dứt khoát phải đẩy lùi được chuyện này, nếu không thì lòng dân sẽ không an” – Chủ tịch nước nói.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng bày tỏ băn khoăn: “Có lẽ loại tội phạm này nhìn vào và chê mạng lưới bảo vệ đất nước này kém hay sao đó, nên vẫn đưa ma túy vào được, mà các cơ quan chức năng bắt liên tục, ngày càng lớn”.
Một lần nữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chỉ đạo các ngành chức năng liên quan: “Phải ra tay, không chỉ ở đây mà cả đất nước, chúng ta không thể để nó xâm nhập vào đất nước mỗi lần mấy trăm kg được”.
Sáng ngày 15/10, tổ Đại biểu Quốc hội tiếp tục nhận được nhiều đóng góp và chất vấn của cử tri quận 4. Theo đó các ý kiến nhấn mạnh đến việc phòng chống tham nhũng, đầu tư chi tiêu công, tình hình tai nạn giao thông, an toàn cháy nổ và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…Thay mặt cho tổ ĐBQH, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp nhận và hứa chuyển những đề nghị trên lên bàn Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

