Chủ tịch nước: “Những điều xấu xa, che đến mấy người dân cũng biết”

Infonet - Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong cuộc tiếp xúc cử tri tại quận 1, TP.HCM trong sáng nay (17/10). Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Việc của Đảng làm, người dân có quyền kiểm tra, giám sát”.

Bức xúc trước tình trạng tham nhũng lan tràn hiện nay, nhiều người dân tại đây đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm đến  Chủ tịch nước và các vị đại biểu Quốc hội. Cử tri Huỳnh Thanh Long chất vấn: “Tại sao Việt Nam càng ngày tham nhũng càng nhiều mà không trị được”, không chỉ một người, mà “cả họ tham nhũng”.

Trong khi đó bà Trần Thị Lệ Phương (Liên đoàn lao động quận 1) cũng cho rằng: “Chúng ta đã xác định chống tham nhũng là quốc sách, nhưng chúng ta càng chống thì tham nhũng càng tràn lan và trở lên nặng nề, xảy ra mọi lúc mọi nơi, đây là căn bệnh rất trầm kha”.

Chủ tịch nước: “Những điều xấu xa, che đến mấy người dân cũng biết” - ảnh 1
Khung cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Vị cử tri này mong muốn trong thời gian tới “Quốc hội phải đưa ra cách giải quyết để thật sự giải quyết được dần tham nhũng”. Bà Phương cũng yêu cầu đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM trong thời gian tới nên đặt đó là trọng tâm công tác trong suốt nhiệm kỳ. Đến cuối nhiệm kỳ “nếu chống tham nhũng không có chuyển biến, thì đó là lỗi rất lớn đối với nhân dân”. Thêm đó vị cử tri này nhấn mạnh: “Vấn đề bỏ phiếu tín nhiệm cũng nên cần làm sớm, và làm tốt”

Riêng đại biểu Đỗ Đức Căn (phường Tân Định) cho rằng trong công tác chống tham nhũng hiện nay có nhiều phấn khởi bởi: “Rõ ràng chúng ta đã tắm gọi từ đầu gội xuống, tuy rằng chưa rõ cụ thể nhưng chúng tôi vẫn tin trên có nghiêm, thì dưới mới minh”. Vị đại biểu này cũng cho rằng chúng ta phải là sao để “không hổ thẹn với tiền nhân” – như bài viết của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trước đó.

Về cơ chế giám sát và phản biện đã được nêu ra trong nghị quyết TW 4, cử tri Vương Liêm cho rằng. Trong nghị quyết đã nêu rõ cơ chế này sẽ được các cơ quan, đơn vị tổ chức xây dựng trong năm nay, nhưng hiện tại đã là giữa tháng 10 “chúng ta vẫn chưa nghe tăm hơi gì về thông tin cơ chế này được tiến hành như thế nào”.

Trả lời những thắc mắc của cử tri, Chủ tịch Trương Tấn Sang nêu rõ, công cuộc xây dựng đảng không phải chỉ phê và tự phê bình là chấm dứt, bản thân nghị quyết TW 4 với 4 mảng vấn đề lớn, mà vấn đề đầu tiên mà Đảng tiến hành là công tác phê bình – tự phê bình, đây là khâu quan trọng, nhưng không phải khâu duy nhất, đây cũng chỉ là kết quả bước đầu. Đối với toàn Đảng, các ban ngành TW và bản thân  Bộ chính trị vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Chủ tịch nước: “Những điều xấu xa, che đến mấy người dân cũng biết” - ảnh 2
Chủ tịch Trương Tấn Sang trả lời cử tri

Kỳ họp tới đây của Quốc hội sẽ thông qua quy chế, sẽ là cơ sở pháp lý để Quốc hội tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo, đây là công tác kiểm tra, giám sát hết sức trực tiếp, và trong BCH TW hàng năm cũng sẽ làm như vậy.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng (PCTN), Chủ tịch nước cho biết, kỳ họp tới đây sẽ sửa luật PCTN, thay thế Ban chỉ đạo PCTN của nhà nước để Đảng trực tiếp chỉ đạo, sau khi sửa luật, Đảng sẽ tiến hành công tác này và công bố nhân sự Ban nội chính TW.

Tuy nhiên Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Đó chỉ là quyết tâm chính trị, điều dân và đảng đang đòi hỏi chính là  hành động”. Chủ tịch nước cũng đề nghị: “Cô, bác, anh chị, các đồng chí, không những người có mặt tại đây mà toàn đảng, toàn dân, toàn quân hay phát huy sức mạnh của nhân dân, phát huy sức mạnh của Đảng” trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Chủ tịch nước thẳng thắn về tình trạng một số người chống tham nhũng bị “trù úm ghê gớm”, nhưng khẳng định “vì lý do sợ sệt đó mà để cho những kẻ xấu len lỏi trong Đảng, trong bộ máy nhà nước, làm những điều sai trái, phương hại đến lợi ích Quốc gia, phương hại đến toàn dân, chế độ, hỏi thử toàn dân, toàn Đảng, toàn quân này có chấp nhận được không – chắc chắn không chấp nhận”.Chủ tịch nước khẳng định: “Người ta có thể trù úm một người, nhưng không thể trù úm cả quân đội, cả dân tộc này”.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Chủ tịch nhấn mạnh: “chúng tôi đã làm được nhiều việc, nhưng vẫn chưa tương xứng với mong đợi của Đảng và nhân dân”. “Chúng tôi còn nhiều lỗi lớn, nhưng cũng mong rằng cô bác, anh chị hãy tự suy nghĩ về chức trách của mình. Vì đất nước này, tổ quốc này không phải là của riêng một người, không phải của Bộ chính trị hay ban ngành TW”. Chủ tịch nước cũng khuyên các cử tri đừng thụ động mà hãy bày tỏ chính kiến của mình, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình khi gặp những người có chức vụ lớn.

Nguyễn Cường - Như Sương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !