Chủ tịch nước: Nếu chỉ bỏ tù thì chống tham nhũng mới "thành công một nửa"

Trong buổi tiếp xúc với cử tri sáng ngày 1/12 tại TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trả lời các bức xúc của cử tri về tình trạng tham nhũng, điều mà ông nhận thấy rằng “lần nào tiếp xúc cũng được nghe các vị nói”.

Chủ tịch nước trò chuyện với cử tri sau buổi tiếp xúc.

Cán bộ phải liêm chính mới đấu tranh được với nạn tham nhũng

Theo Chủ tịch nước, vấn đề này đã đạt được thành quả nhất định, tuy nhiên “so với yêu cầu đặt ra là chưa đạt”, do vậy cần phải làm để tình trạng này chuyển biến đồng bộ, “từ tham nhũng lớn đến tham nhũng vặt – thứ làm cho ta ngứa ngay, khó chịu”.

“Cách đây chưa đầy 1 tuần, Tổng Bí thư đã chỉ đạo làm rõ hơn 20 vụ, với tinh thần rõ đến đâu xử lý đến đó, xong rồi tiếp tục làm và khi có bằng chứng lại xử tiếp.

Vì vậy Huyền Như, Công Danh, Hà Văn Thắm… đã tuyên án, đã vào tù rồi nhưng lại bị đưa ra xử tiếp vì liên quan đến các vụ án khác” – Chủ tịch nước giải thích.

Thêm một lần ông nhấn mạnh tầm quan trọng của thu hồi tài sản khi chống tham nhũng, vì nếu chỉ bỏ tù thì công tác này “mới thành công một nửa”.

“Chúng ta kiên quyết không loại trừ bất kỳ ai có hành vi tham nhũng, và cần có giải pháp kiểm soát kịp thời để kê biên các tài sản có liên quan, nhằm thu hồi sau khi xét xử” – ông nói, đồng thời cho biết phải làm đúng pháp luật bởi “không thể vì một người tham nhũng mà kê biên tài sản cả họ người ta”.

“Cuộc đấu tranh này phải rất kiên trì, bền bỉ và lâu dài vì đây là giặc nội xâm. Tội phạm có thể dàn trận nhưng những đối tượng này len lỏi trong nội bộ chúng ta.

Cán bộ đảng viên phải liêm chính, không tham nhũng thì mới đấu tranh được với tham nhũng. Cán bộ càng cao càng phải gương mẫu” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước nhận định rằng tổ chức trọn vẹn APEC là thành công lớn của nước ta.

Ngân sách mất rất ít khi tổ chức APEC

Trước đó, đánh giá về sự kiện APEC tổ chức tại Đà Nẵng vừa qua, Chủ tịch nước khẳng định đây là sự kiện “rất thành công”, tạo nên sự gắn kết giữa các nước, đồng thời giới thiệu Việt Nam ra thế giới.

Nhấn mạnh đến yếu tố an ninh, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng khi vấn đề này được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

“Không có bất kỳ sơ suất nào. Chúng tôi từng lo lắng nhưng giờ có thể nói là “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” – ông cho hay.

Cũng theo Chủ tịch nước, bạn bè quốc tế đánh giá rất cao công tác tổ chức của nước ta, vì ngay trước đó ít ngày khu vực này phải hứng chịu cơn bão số 12.

“Bạn bè quốc tế nói chúng ta tổ chức rất công phu, chuyên nghiệp” – Chủ tịch nước kể lại.

Đặc biệt, theo ông trong sự kiện này chúng ta đã huy động được nguồn lực từ cộng đồng doanh nghiệp nên ngân sách không phải bỏ ra nhiều.

“Phần lớn được xã hội hóa. Chúng ta đã đảm bảo được mục tiêu tiết kiệm, đó là thành công lớn” – ông chia sẻ.

Người đứng đầu nhà nước cũng cho rằng nhờ sự kiện này hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam được quảng bá rất nhiều, điều này đã tạo ra xung lực mới, giúp đất nước hội nhập quốc tế.

“Trên CNN quảng cáo một phút mất bao nhiêu triệu đô, nhưng giờ chúng ta được chiếu liên tục mà không mất chi phí nào cả” – ông nói.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !