Chủ tịch nước: Hoa Kỳ có vai trò quan trọng với điểm nóng Biển Đông

“Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, vai trò và trách nhiệm của các cường quốc trong đó có Hoa Kỳ đối với việc xử lý các điểm nóng ở khu vực như Biển Đông, Biển Hoa Đông... đang ngày càng trở nên hết sức bức thiết”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói trong khi đang đi thăm Hoa Kỳ.
Chủ tịch nước: Hoa Kỳ có vai trò quan trọng với điểm nóng Biển Đông - ảnh 1
Chủ tịch Trương Tấn Sang và phu nhân bắt tay chào xã giao Tổng thống Barack Obama tại Hawaii hồi năm 2011.

Bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (từ 24-26/7), tờ Thời báo Tài chính viết: “Tại thời điểm chính quyền của ông Obama đang phải đau đầu bởi rất nhiều vấn đề khác nhau như Trung Đông, Syria, cuộc đảo chính ở Ai Cập và các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine… Việc ông Obama mời Chủ tịch Trương Tấn Sang thăm Mỹ đã báo hiệu rằng chính quyền Mỹ đang tập trung thực hiện một trong những ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ thứ 2 của ông Barack Obama: Hoàn thiện chính sách “Trục châu Á”.

Mỹ rất muốn làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế, chính trị và quân sự với Việt Nam vì 2 nước cùng có sự lo lắng về một Trung Quốc đang ‘ương ngạnh’ hơn bao giờ hết, và thể hiện rõ ràng qua các vụ đụng độ ngày càng thường xuyên với Nhật Bản, Philippines và Việt Nam trong vấn đề chủ quyền trên biển”.

Giới báo chí, truyền thông nước ngoài hiện đang rất nóng lòng chờ đợi cuộc hội đàm chính thức giữa Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama. Theo phỏng đoán của báo giới quốc tế, đề tài chủ yếu sẽ xoay quanh các vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục… nhưng chắc chắn sẽ không thể thiếu vấn đề Biển Đông – một trong những điểm nóng nguy hiểm ở châu Á – Thái Bình Dương, khu vực có vai trò quan trọng trong chính sách “Trục châu Á” mà Hoa Kỳ đang quyết tâm theo đuổi.

Trong bài phát biểu tại buổi tiệc chào mừng do Ngoại trưởng John Kerry tổ chức, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã khẳng định: “Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, vai trò và trách nhiệm của các cường quốc trong đó có Hoa Kỳ đối với việc xử lý các điểm nóng ở khu vực như Biển Đông, Biển Hoa Đông cùng với các vấn đề mang tính chất toàn cầu như an ninh năng lượng, an ninh lương thực, chống tội phạm xuyên quốc gia, đối phó với biến đổi khí hậu... đang ngày càng trở nên hết sức bức thiết. Trên tinh thần đó, Việt Nam chúng tôi hoan nghênh Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác với các nước châu Á - TBD vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực”.

Chủ tịch nước: Hoa Kỳ có vai trò quan trọng với điểm nóng Biển Đông - ảnh 2
Chủ tịch Trương Tấn Sang và Ngoại trưởng John Kerry tại buổi tiệc chào mừng tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 24/7

Phát biểu trên tờ Thời báo Tài chính, ông Ernest Bower, cố vấn cấp cao về Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ, cho rằng, hai nhà lãnh đạo (Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama) sẽ thảo luận về Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một hiệp định thương mại gồm 12 quốc gia đang được chính quyền Obama thúc đẩy để trở thành trung tâm của chiến lược kinh tế ở khu vực châu Á.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Hoa Kỳ, đã có nhiều quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc và Quốc hội Mỹ đã đệ đơn đề nghị chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí sang Việt Nam.

Trên trang web của mình, Đài phát thanh tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) dự đoán nội dung chính trong cuộc gặp giữa ông Obama và Chủ tịch Trương Tấn Sang sẽ là Hiệp định TPP. “Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ xem xét một cách rất nghiêm túc các đề xuất của Việt Nam trong các tổ chức thương mại tự do mà Mỹ chủ trì, đặc biệt là Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)”, VOA viết, “Dân số trẻ và khả năng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã biến quốc gia này trở thành một thị trường hấp dẫn đối với nhiều công ty Mỹ. Tuần trước, McDonalds, hãng thức ăn nhanh khổng lồ của Mỹ đã trở thành thương hiệu thực phẩm toàn cầu mới nhất tuyên bố sẽ hiện diện ở thị trường Việt Nam thông qua một nhượng quyền thương mại”.
Lương Hương

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !