Chủ tịch nước: Giải quyết khúc mắc về nhà công vụ là việc đơn giản
Ngày 3/12 Tổ ĐBQH số 1 (đoàn ĐBQH TP.HCM) tiếp tục chương trình tiếp xúc với cử tri tại quận 1 để báo cáo kết quả kỳ họp vừa diễn ra. Tại buổi làm việc này, nhiều cử tri đã lên tiếng chất vấn về việc công khai tài sản và sử dụng nhà công vụ.
![]() |
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gặp gỡ cử tri sau buổi tiếp xúc. |
Thắc mắc về quyền lực của Quốc hội
Cử tri Trần Quân Ngọc cho rằng, vụ việc của ông Trần Văn Truyền đã gây ra dư luận rất xấu, do đó ông hy vọng các cơ quan chức năng sẽ làm đến nơi đến chốn, không để tình trạng “đánh trống bỏ dùi” xảy ra.
“Ông Truyền như thế thì phải xử lý về mặt Đảng, Chính quyền như thế nào? Trước khi nghỉ hưu ông Truyền còn ký một loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ là đúng hay sai? Tôi yêu cầu các cơ quan làm quyết liệt hơn nữa, vạch rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong những việc này” – ông Ngọc nói.
Bên cạnh đó, ông Ngọc cho rằng: “Hiện nay chúng ta liên tục bỏ hàng chục tỷ đồng để xây dựng các khu lưu niệm. Đành rằng phải giáo dục truyền thông cách mạng, nhưng tôi nghĩ rằng, khi chúng ta còn thiếu trường học, bệnh viện, các cháu học sinh còn phải ăn đói mặc rét…thì việc này nên xem xét. Nếu các đồng chí ấy còn sống chắc hẳn cũng sẽ không đồng ý”.
Liên quan đến vấn đề nhà công vụ, cử tri Nguyễn Văn Phú cho rằng Đảng vẫn còn lấn cấn về chuyện này. “Tại sao trong gần 1 triệu trường hợp kê khai tài sản chỉ có 5 người phải xác minh lại. Tôi yêu cầu kết quả kê khai phải được công khai cho người dân biết, và việc chiếm dụng nhà công vụ phải xem là hành vi tham nhũng” – ông Phú nói.
Cử tri này cũng đề nghị các cơ quan chức năng công khai danh sách các quan chức được ở nhà công vụ kèm theo thời điểm bắt đầu và kết thúc. “Các anh được ra trung ương đã là may mắn, nhưng khi hết nhiệm kỳ thì không chịu trả nhà công vụ. Tôi nghĩ chuyện này chỉ có ở Việt Nam” – ông Phú bức xúc nói.
Đồng tình với quan điểm này, cử tri Trần Mộng Lan cũng cho rằng các bản công khai tài sản cần phải được đưa về địa phương để giám sát. Bà Lan khẳng định: “Việc này càng làm minh bạch bao nhiêu thì người dân càng tin tưởng bấy nhiêu”.
![]() |
Khung cảnh buổi tiếp xúc. |
Chủ trương công khai tài sản phải có giá trị thực tế
Đáp lại những thắc mắc của cử tri, Chủ tịch Trương Tấn Sang khẳng định ông rất tán thành nguyện vọng công khai tài sản của mọi người. Tuy nhiên trong quá trình hiện thực hóa tư tưởng này thì còn một khoảng cách giữa thể chế hóa với nguyện vọng của nhân dân. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh nguyện vọng này".
“Hiện nay chủ trương là công hai tại cơ quan đang làm việc, chưa có công khai ra ngoài. Tôi biết chắc các anh chị không hài lòng. Tới đây chúng tôi tiếp tục phản ánh nguyện vọng của bà con và sẽ thúc đẩy nó tùy theo cương vị mỗi người để sớm thể chế hóa nguyện vọng này. Đây là là những ý kiến rất xây dựng để kiểm soát Đảng viên, cán bộ, tránh tiêu cực, bảo vệ thanh danh chế độ” – Chủ tịch nước cho biết.
Bên cạnh đó Chủ tịch nước cũng mong cử tri không chỉ lên tiếng mạnh mẽ ở đây, mà khi phát hiện vấn đề mọi người hãy nêu với báo chí, hoặc gửi thư cho các vị ĐBQH. “Chứ không lẽ mình bó tay?” – ông nói.
Cũng theo Chủ tịch Trương Tấn Sang, việc có gần 1 triệu trường hợp kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện vài ba sai phạm là một dấu hỏi nghi ngờ ghê gớm. Ông nhấn mạnh: “Phải làm để làm sao chủ trương này có giá trị trên thực tế, mang lại lòng tin cho nhân dân vào Đảng, Nhà nước và các cơ quan công quyền”.
![]() |
Chủ tịch nước lắng nghe ý kiến cử tri. |
Đề cập đến vấn đề nhà công vụ, Chủ tịch nước cho rằng chủ trương về nhà công vụ là đúng đắn và cần thiết, nhưng trong một số trường hợp đã không diễn ra đúng với quy định. Những sai sót này có thể từ người đang sử dụng nhà nhưng “đáng trách là các cơ quan quản lý còn lỏng lẻo” vì đã không quyết định thu hồi lại khi cán bộ đã nghỉ hưu.
“Một số anh em nói nếu có quyết định tôi trả luôn, nhưng tôi không thấy ai đòi mà từ khi nghỉ đến giờ tôi vẫn đóng tiền thuế bình thường. Mình trách đồng chí nghỉ hưu không trả cũng có cơ sở để trách, nhưng cái đáng trách hơn là cơ quan công quyền. Tại sao không đòi?” – Chủ tịch nước đặt câu hỏi.
Ông cho rằng: “Chuyện này đơn giản, không có phức tạp gì cả. Chúng tôi sẽ rà soát vấn đề này. Khi cán bộ đến ở thì anh cấp nhà nhưng khi không làm việc nữa mà anh không thu thì sẽ quy trách nhiệm cho anh. Còn anh thu mà người sử dụng không trả thì sẽ quy trách nhiệm cho người không trả đó, việc này phải rất sòng phẳng”.
Về vai trò giám sát của Quốc hội, Chủ tịch nước cho rằng các đại biểu có nhiều công cụ như họp chuyên đề, lấy phiếu tín nhiệm…nhưng ông cũng mong cử tri hay cùng thể hiện vai trò của mình trong việc phát hiện các yếu kém của HĐND tại địa phương cũng như Quốc hội. “Anh em trong đoàn ai không làm tốt bà con cứ nhắc nhở, chúng tôi sẽ tiếp thu để chỉnh sửa mình” - Chủ tịch nước khẳng định.


