Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội

Sáng 27/3 (giờ địa phương), Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta thăm chính thức Hà Lan tại trụ sở Hạ viện Hà Lan, TP. The Hague.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Hà Lan Khadija Arib chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hạ viện Khadija Arib đã hội đàm.

Chủ tịch Hạ viện Hà Lan Khadija Arib cho biết, bà rất ấn tượng với những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và luôn mong muốn được đến thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Hà Lan xinh đẹp, thân thiện, thịnh vượng và giàu lòng mến khách; cảm ơn Chủ tịch Hạ viện đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình, chu đáo ngay từ khi Đoàn đến Hà Lan.

Nhấn mạnh đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và đang hướng tới nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Hà Lan nói chung, giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Hà Lan nói riêng, mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương, cũng như hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN với EU.

Tại hội đàm, hai Chủ tịch hài lòng nhận thấy, quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong 45 năm qua đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt; sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố.

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Hà Lan đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2018; tin tưởng, với hợp tác tốt đẹp vốn có giữa hai nước tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là giữa hai phái đoàn Việt Nam và Hà Lan, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, góp phần vào hòa bình, thịnh vượng, ổn định khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hà Lan có tiếng nói ủng hộ về vấn đề Biển Đông, yêu cầu chấm dứt ngay những hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, không có thêm các hành động gây phức tạp, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, cũng như Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trao đổi về các lĩnh vực hợp tác song phương, hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư đã phát triển tốt đẹp vừa qua. Việt Nam-Hà Lan là đối tác kinh tế thương mại và đầu tư quan trọng của nhau. Hà Lan trở thành thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam tại EU. Năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt hơn 7,77 tỷ USD. Ngay trong chuyến thăm lần này, một doanh nghiệp của Việt Nam đã ký hợp đồng về xuất khẩu thịt gà, cung ứng chuỗi thực phẩm sạch với doanh nghiệp của Hà Lan. 

Về hợp tác trong lĩnh vực môi trường, nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đảng và Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ của Hà Lan dành cho Việt Nam trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước, đặc biệt là trong phối hợp xây dựng Kế hoạch ĐBSCL; đánh giá cao những dự án hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Kinh tế Hà Lan.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Hà Lan sẽ tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án cụ thể về tăng cường năng lực trong công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước, xây dựng mô hình thí điểm cấp nước với các vùng khó khăn về nguồn nước, lập quy hoạch tài nguyên nước ĐBSCL.

Về văn hóa, du lịch, hai Chủ tịch nhất trí đề nghị hai bên xem xét tăng cường hợp tác với các đối tác trong lĩnh vực bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nhằm thúc đẩy cơ hội giao lưu hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác du lịch song phương, làm cơ sở pháp lý cho việc hình thành và triển khai các chương trình, hoạt động hợp tác cụ thể về du lịch giữa hai nước.

Hai Chủ tịch nhất trí cho rằng, quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Hà Lan đã không ngừng phát triển tốt đẹp. Hai bên duy trì việc trao đổi đoàn các cấp, trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động nghị viện, tăng cường hiểu biết và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác song phương, đồng thời, tích cực gặp gỡ, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện đa phương.

Hai bên cũng cho rằng, trong thời gian tới cần tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao, cấp ủy ban, cơ quan phục vụ Quốc hội và các nghị sĩ nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tiếp tục phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương; phối hợp giám sát thực hiện các thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký, trao đổi thông tin về hoạt động nghị viện mỗi nước.

Hai Chủ tịch cũng nhất trí xem xét việc thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị để tạo cơ chế trao đổi, hợp tác giữa các nghị sĩ của hai nước.

P.V

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !