Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về 1.253 biệt thự cổ Hà Nội

Phải qua hai lần biểu quyết, HĐND thành phố Hà Nội mới thông qua Nghị quyết về việc ban hành danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề tiêu biểu, biệt thự cũ, công trình kiến trúc.
Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về 1.253 biệt thự cổ Hà Nội - ảnh 1
Biệt thự cổ ở Hà Nội được phân làm 3 nhóm để quản lý. (Ảnh IT)

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội thì danh mục biệt thự xây dựng trước năm 1954 có tổng số 1253 biệt thự, được phân làm 3 nhóm: nhóm 1 có 225 biệt thự, nhóm 2 có 383 biệt thự, nhóm 3 có 645 biệt thự. Trong đó 225 biệt thự thuộc nhóm 1 được UBND TP đề xuất đầu tư nguồn lực ưu tiên tôn tạo.

Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội cũng có 137 công trình kiến trúc xây dựng trước 1954, trong đó có 41 công trình xếp hạng nhóm 1 cần được ưu tiên tập trung nguồn lực đầu tư bảo tồn, tôn tạo.

Sáng 4/12, thảo luận về vấn đề này, một số ý kiến ĐB HĐND đề nghị cần rà soát rộng hơn chứ không nên chỉ bó hẹp trong nội thành.

Tỏ ra băn khoăn về biệt thự cũ, ĐB Nguyễn Xuân Diên, đoàn Ứng Hòa, cho rằng các biệt thự đó có loại nhà nước quản lý, có loại 1 chủ, nhưng cũng có loại nhiều chủ, nhưng việc đánh giá còn sơ sài. Số tiền để tôn tạo rất lớn nhưng lại chưa được đề cập cụ thể, rất khó hình dung. ĐB đề nghị cần phải có sự thảo luận, xem xét kỹ hơn.

Ban văn hóa xã hội của HĐND thì đề nghị đưa cả biệt thự cũ nhóm 2 vào danh mục cần quản lý, bảo tồn.

Trước ý kiến của các ĐB, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cho biết, nội dung này kỳ họp trước đã có nghị quyết rồi, riêng danh mục cụ thể phải để lại đến lần này. Ban chỉ đạo đã rà soát rất kỹ, bài bản, phân loại dựa trên cơ sở pháp luật.

Sau khi phân tách thành 3 loại theo quy định, Hà Nội còn phải thành lập hội đồng độc lập để xem xét. Nhưng vấn đề này luôn xảy ra mâu thuẫn giữa bảo tồn và phát triển.

“Làng nghề thế nào là tiêu biểu? Đó phải là làng đặc sắc không gì thay được, ví dụ lụa Hà Đông, gốm sứ Bát Tràng. Còn làng tò te, làng gỗ thì làm sao được gọi là tiêu biểu. Còn bảo tồn thế nào là cả câu chuyện” – ông Nguyễn Thế Thảo nói.

Đối với 1.253 biệt thự cũ được phân làm 3 loại, loại 1 cần được bảo tồn nguyên trạng; loại 2 được phép tôn tạo, hình dáng không nhất thiết như cũ nhưng vẫn phải đảm bảo không gian như cũ; còn loại 3 thì không có giá trị lắm và phần lớn đã được cải tạo xây thêm rất nhiều.

Theo ông Thảo, 225 biệt thự nhóm 1 dù đã bán rồi nhưng vẫn phải bảo tồn theo quy định, không phân biệt tư nhân hay sở hữu chung.

Qua ý kiến của ĐB, Chủ tịch Hà Nội còn đề nghị đưa toàn bộ 1.253 biệt thự cũ vào danh mục để dễ dàng quản lý hơn.

Sau đó, HĐND tiến hành biểu quyết về nội dung đưa cả biệt thự nhóm 1 và 2 (tổng số 608 biệt thự) đưa vào danh mục quản lý bảo tồn theo đề xuất của Ban văn hóa xã hội.

Tuy nhiên do chưa hiểu rõ nội dung vấn đề và “có sự nhầm lẫn” nên kết quả biểu quyết chỉ đạt 45,3%. Cuối cùng HĐND chỉ biểu quyết theo như kế hoạch ban đầu, là chỉ đưa biệt thự nhóm 1 vào danh mục quản lý, bảo tồn. Và HĐND TP đã thông qua với 74/83 ĐB tán thành.

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !