Chủ tịch Hà Nội: Giải bài toán của địa phương bằng công nghệ thông minh

ICTnews - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết các địa phương phải tìm giải pháp công nghệ thông minh để nâng cao hiệu quả, giải quyết vấn đề trong quản lý và điều hành.
Chủ tịch Hà Nội: Giải bài toán của địa phương bằng công nghệ thông minh - ảnh 1

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Xuân Phú

Tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ Việt Nam diễn ra sáng nay (9/5), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong thời đại số hóa đang đóng vai trò cơ bản, một thành phố lớn như Hà Nội bắt buộc phải tìm kiếm các giải pháp thông minh để giải quyết các vấn đề hàng ngày.

Theo chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thành phố Hà Nội đã thực hiện cùng lúc nhiều chương trình công nghệ thông tin để giải quyết các bài toán của địa phương. Trong đó, tập trung xây dựng mối liên hệ giữa các cơ quan ban ngành, ứng dụng số hóa giúp tiết kiệm thời gian, chí phi và nâng cao hiệu quả làm việc với nhân dân và doanh nghiệp.

Nhiều chương trình CNTT đã được triển khai trong thực tiễn; đẩy nhanh quá trình số hóa và các dịch vụ thông tin để thúc đẩy tiềm năng kinh tế thông qua hạ tầng thông tin hiện đại. Trong đó, chuyển biến tích cực nhất là việc thực hiện chuyển đổi từ đầu tư công sang thuê dịch vụ CNTT.

Tại Hà Nội, toàn bộ các hệ thống dịch vụ phục vụ cho chương trình CNTT của thành phố trong nhiều năm qua đã được chuyển sang thuê dịch vụ của các doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn. Thành phố cũng đã huy động các nguồn lực doanh nghiệp CNTT trên địa bàn để phát triển mạnh hạ tầng CNTT, đào tạo nhân lực, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo;...

"Hà Nội hướng tới mục tiêu đưa dịch vụ số đến với mọi người, ở bất kỳ đâu", Chủ tịch thành phố Hà Nội chia sẻ. Điều này được thực thi bằng việc huy động các nguồn lực để xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nghiệp vụ, tích hợp và khai thác các dịch vụ số, ứng dụng tối đa các văn bản điện tử, sử dụng hệ thống phân tích cơ sở dữ liệu số, tăng ứng dụng trên thiết bị di động, chuẩn hóa công nghệ thông tin cho nhân dân, khuyến khích người dân tăng sử dụng công nghệ số...

Cũng trong sáng nay, tại Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, Bộ Trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã truyền tải thông điệp: "Make in Vietnam" sẽ là tuyên bố của chúng ta: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để Make in Vietnam". 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, muốn có các doanh nghiệp công nghệ thì việc tạo ra thị trường có lẽ là quan trọng nhất. Chính phủ là hộ chi tiêu lớn nhất của một quốc gia, nếu Chính phủ mua sắm hướng vào các sản phẩm công nghệ thì sẽ góp phần đáng kể, nhất là cho giai đoạn đầu để sinh ra các công ty công nghệ.

Về phía địa phương, ông Nguyễn Đức Chung cho biết các doanh nghiệp công nghệ trong nước cũng đang đóng vai trò rất quan trọng đối với thành phố Hà Nội. Một ví dụ cụ thể được ông Nguyễn Đức Chung đưa ra là sự hỗ trợ của doanh nghiệp Việt Nam trong việc xây dựng dữ liệu của 7,9 triệu người dân bằng chính công nghệ do doanh nghiệp phát triển.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT truyền thông cũng đang có những đóng góp lớn vào nền kinh tế của Hà Nội. Trên địa bàn thành phố, tính đến 2018 đã có 3.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT truyền thông có doanh thu trên 244.000 tỉ đồng.

Duy Vũ

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !