Chủ tịch Đà Nẵng: "Bây giờ không ai dám làm tắt hay vận dụng linh hoạt"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ, có nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn lợi dụng tình hình TP đang có thanh tra, kiểm tra, điều tra để gây ách tắc, chậm trễ hay xử lý công việc không được minh bạch.

Gây ra tâm lý cẩn thận một cách quá mức

Sáng 4/4, tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của UBND TP Đà Nẵng để thông qua một số nội dung, đề án thuộc chương trình công tác, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, trong quý 1/2018, bên cạnh phát triển kinh tế, ổn định xã hội thì Đà Nẵng cũng đối mặt với rất nhiều vấn đề lớn được dư luận và người dân rất quan tâm.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 4/2018 của UBND TP Đà Nẵng sáng 4/4... (Ảnh" HC)

“Bên cạnh đó TP vẫn phải phục vụ cho các đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra một số vụ việc, vụ án có liên quan với khối lượng công việc khá đồ sộ. Nhân lực của một số ngành quan trọng như TN-MT, Xây dựng, KH-ĐT, Văn phòng UBND TP và các đồng chí lãnh đạo phải dành rất nhiều thời gian để phối hợp với họ, cung cấp hồ sơ, tài liệu, giải trình. Mới hôm qua vừa công bố kiểm toán năm 2018, đồng thời phải làm việc với Thanh tra!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo ông, qua thanh tra, kiểm tra, điều tra đã giúp Đà Nẵng rất nhiều về nhận thức tuân thủ pháp luật trong công tác quản lý nhà nước. Nhưng mặt khác cũng gây ra tâm lý cẩn thận một cách quá mức. “Trước đây có những cái chúng ta làm thoáng quá, làm kiểu gì cũng được hết. Bây giờ thì làm cái gì cũng kỹ quá, chậm quá, dẫn tới đình trệ, ách tắc!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói

Trong khi đó, theo ông, có những việc mà nếu cứ nhất nhất làm cho đúng theo quy định hết thì thời gian giải quyết sẽ kéo rất dài, thậm chí không có cách nào làm được. Đơn cử như dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn, làm đúng quy trình thì phải mất 1 – 2 năm nữa mới lựa chọn được nhà đầu tư; rồi phải mất thêm 2 – 3 năm nữa để xây dựng nhà máy.

“Nhưng bây giờ không ai dám làm tắt, hay vận dụng linh hoạt gì cả mà cơ bản thứ gì cũng phải đúng quy định. Vì vậy chúng ta phải nỗ lực rất lớn rút ngắn thời gian thẩm định, thời gian phối hợp để giảm bớt việc trả đi, trả lại hồ sơ. Thủ tục đã dài dòng lê thê mà hồ sơ còn làm không kỹ, chất lượng không tốt, đưa lên các ban, ngành trả lui, trả tới thì không biết bao giờ mới xong. Hiện nay chúng ta đang đối diện với tình trạng đó, trong khi nhu cầu, đòi hỏi của người dân, doanh nghiệp thì đang rất bức xúc.

Đi xuống cơ sở, gặp vấn đề bức xúc, như thời kỳ trước đây là làm ngay. Nói buổi sáng thì buổi chiều đem xe, đem máy ra làm. Cứ làm trước rồi chủ trương, phê duyệt, thiết kế làm sau. Nhưng bây giờ thì không được. Thấy nút giao thông gây chết người nhưng không thể xử lý ngay được mà phải xin chủ trương, trình cấp này, cấp khác, rồi mới lập hồ sơ, dự án để phê duyệt, trình tự bố trí vốn… Cứ mỗi cái tốn 1 – 2 tháng thì dồn lại cả năm sau chưa làm được. Mà một năm là ít, cho nên không phải dễ gì!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Lợi dụng tình hình để gây khó cho người dân, doanh nghiệp

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, hiện trên địa bàn có một số vấn đề lớn và nóng nhưng “không có lối ra”, ví dụ như thực hiện Kết luận số 2852 (năm 2012) của Thanh tra Chính phủ. Đang có tình trạng như ông Huỳnh Đức Thơ nói là: “Bây giờ công an, thanh tra rờ vô chỗ nào cũng thấy không đúng quy định hết!”.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ: Có nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn lợi dụng tình hình TP đang có thanh tra, kiểm tra, điều tra để gây khó cho người dân, doanh nghiệp (Ảnh: HC)

Ông nhấn mạnh tại cuộc họp UBND TP Đà Nẵng: “Đây cũng là thử thách lớn đối với bộ máy của chúng ta. Mấy năm gần đây chúng ta cố gắng làm rất bài bản nhưng cũng chậm. Bài bản thì có nhưng chậm. Mấy năm gần đây thanh tra, kiểm toán về cũng không phát hiện có vấn đề gì nhiều, vì làm kỹ quá. Nhưng đổi lại là bị chậm. Vì vậy phải làm thế nào để vừa kỹ mà vừa nhanh. Đó mới là vấn đề đáng bàn, chứ kỹ mà chậm thì ai làm không được!”.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ rõ, có nhiều cá nhân, đơn vị trên địa bàn lợi dụng tình hình TP đang có thanh tra, kiểm tra, điều tra để gây ách tắc, gây chậm trễ, hay xử lý các công việc không được minh bạch. Họ nói là họ sợ, họ cẩn thận, họ đề phòng, họ chỉn chu nhưng thực ra có một số cơ quan, đơn vị, có những cấp, những ngành lợi dụng tình hình hiện nay để kéo dài thời gian thủ tục, gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

“Thực tế tôi phát hiện có những anh cũng rất “vận dụng” tình hình hiện nay TP đang có nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra, nên có những trường hợp nếu biết cách nhanh hơn, lẹ hơn thì trôi qua được, còn những anh chậm hay thật thà thì mắc lại vì vướng cái này, cái khác!” – ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Không yêu cầu làm liều, làm ẩu nhưng phải năng động, sáng tạo

Và điều đặc biệt nữa, theo ông Huỳnh Đức Thơ, vì lý do TP đang có thanh tra, kiểm tra, điều tra và cũng dựa vào tình hình này mà sự năng nổ, sáng tạo của nhiều sở ngành, địa phương không còn. Đó là vấn đề rất đáng quan ngại. Lãnh đạo TP không khuyến khích, không yêu cầu làm liều, làm ẩu nhưng không ai bảo các sở, ngành, địa phương phải giảm đi sự năng động, sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng có nhiều cách để giải quyết vấn đề chứ không phải chỉ khư khư làm đúng quy định. Có những sự vận dụng tuy không hoàn toàn đúng quy định nhưng cũng không “chết chóc” gì. Chẳng hạn quy định thời gian giải quyết hồ sơ này phải 2 tháng nhưng rút gọn còn tháng rưỡi thì đó là sự vận dụng được hoan nghênh chứ không ai bắt bỏ tù cả.

Có những cá nhân, đơn vị, tổ chức vướng phải vấn đề về mặt pháp lý, xử lý rất khó, nhưng nếu có trách nhiệm, các sở, ngành nghiên cứu tìm cách tháo gỡ thì vẫn có thể giải quyết cho họ được. Nếu giải quyết không được thì hỏi các bộ, ngành TƯ, nhưng phải hỏi với thái độ tích cực, hỏi để xử lý cho được chớ không phải hỏi để đối phó, cuối cùng cũng không giải quyết được vấn đề.

“Tôi thấy hiện nay một số công văn chúng ta hỏi ngoài kia thì hỏi để đối phó chứ không phải hỏi với một thái độ thiện chí, tích cực. Lẽ ra phải nêu rõ, về vấn đề đó, mặc dù vướng thế này, thế nọ nhưng UBND TP Đà Nẵng hay sở, ban, ngành thấy rằng đề xuất giải quyết như thế này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, ách tắc cho người dân, doanh nghiệp. Mình phải nói rõ quan điểm của mình ra chứ!” – ông Huỳnh Đức Thơ nói.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !