Chủ quyền biển đảo qua bức tranh ghép tem

Đến nhà lưu niệm Hải đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải trên huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, nhiều du khách và ngư dân huyện đảo thực sự ấn tượng với bức tranh ghép tem do Tuổi trẻ Tập đoàn VNPT trao tặng.

Chủ quyền biển đảo qua bức tranh ghép tem

Ý tưởng hình thành bức tranh ghép tem

Anh Phan Hoài Nam, Bí thư đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT, chủ trì ý tưởng bức tranh ghép tem chia sẻ, hướng về biển đảo quê hương, hướng về sự toàn vẹn thiêng liêng của Tổ quốc là tình cảm thường trực trong mỗi người dân đất Việt. Với thế hệ trẻ cần phải hiểu được rằng, mình đang được sống trong một cuộc sống hòa bình, mà biết bao thế hệ cha ông đã ngã xuống để giành lại cho thế hệ trẻ hôm nay. Sự toàn vẹn lãnh thổ đấy là một điều thiêng liêng, bất khả xâm phạm.

Chính vì vậy, ngay khi nhận được kế hoạch tổ chức Đoàn tình nguyện, gồm 5 đơn vị: Tổng cục Cảnh sát phòng và chống tội phạm, Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng, Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Ngân hàng BIDV phối hợp thực hiện trên đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi từ ngày 26-31/7/2011, ngoài các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng rất thiết thực như: tặng quà cho lực lượng vũ trang, ngư dân trên đảo; tặng học bổng khuyến học “Chắp cánh tài năng Việt” và thẻ bảo hiểm cho con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; “Phổ cập tin học - nối mạng tri thức” cho đoàn viên thanh niên địa phương; tổ chức chương trình “Đồng hành cùng ngư dân ra biển”… Đoàn VNPT mong muốn được làm một cái gì đấy để thể hiện được tình cảm, ý chí và trách nhiệm của tuổi trẻ với chủ quyền biển đảo. Ý tưởng trao tặng một bức tranh ghép tem được ra đời từ đấy.

Bức tranh ghép tem là thành quả của tình yêu và sự sáng tạo không ngừng của các họa sĩ nhiều kinh nghiệm của công ty Tem, thuộc Tập đoàn. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng cho đến việc bắt tay vào việc chỉ vẻn vẹn gần 1 tháng. Cũng đã có lúc toan bỏ cuộc vì sợ thực hiện không kịp và lo lắng không chuyển tải hết được ý tưởng trong một bức tranh ghép tem. Đấy là một thử thách với cả nhóm thực hiện.

Ban đầu, rất nhiều ý tưởng được đưa ra. Có ý kiến đề nghị chọn hình ảnh bản đồ Việt Nam, trong đó có hình ảnh quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Có ý kiến đề xuất chọn những hình ảnh liên quan đến ngư nghiệp như thuyền buồm, lưới giăng giữa trùng khơi của những kình ngư dạn dày sóng gió…Nhưng rồi, hình ảnh về Hải đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải đã mê hoặc cả nhóm. Bởi lẽ, với Lý Sơn, Hải đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải - khối tượng đài sừng sững giữa biển xanh và nắng gió, từ hàng trăm năm nay, gần như đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người con đất Việt, gắn liền với chủ quyền và sự toàn vẹn thiêng liêng của tổ quốc, đặc biệt là đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nói về quá trình để làm ra một bức tranh ghép tem, anh Đỗ Lệnh Tuấn, họa sỹ Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam cho biết, khởi đầu cũng là việc quan trọng nhất là hình thành ý tưởng về nội dung bức tranh, rồi đến phác thảo khuôn hình, trăn trở cách bài trí bố cục để cho ra một bức ảnh phối cảnh đầy đủ hình khối, đường nét, màu sắc hoàn chỉnh.

Bước thứ hai là tìm kiếm nguồn tư liệu tem ghép từ hàng triệu con tem của Việt Nam đã phát hành, từ những con tem một xu, năm hào trong những năm chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ đến những con tem tiền đồng, tiền trăm thời kì bao cấp, đến cả những con tem tiền nghìn, thậm chí hàng chục nghìn như hiện nay.

Việc khó nhất là tìm kiếm được những con tem có màu sắc phù hợp với ý tưởng của bức tranh cần chuyển tải. Ví dụ như màu xanh của nước biển phải đi tìm những con tem về biển đảo, màu nâu của cột đá phải tìm những con tem có hoa văn trống đồng, rồng đá gốm từ thời Lý…

Sau khi tìm được tem ghép xong là giai đoạn cắt ghép và pha màu làm sao đảm bảo toàn bộ màu sắc của bức tranh đều phải được làm bằng màu thật của những con tem, lại phải đảm bảo giữ nguyên được hình khối, đường nét… Đây là một công đoạn tốn rất nhiều công sức của họa sĩ, thậm chí có những mảng màu phải làm đi, làm lại rất nhiều lần... Ý nghĩa hơn vì đấy là bức tranh “độc bản”, lần đầu tiên làm và cũng chỉ làm 1 bức tranh duy nhất.

Chủ quyền biển đảo qua bức tranh ghép tem
Đại diện Đoàn thanh niên Tập đoàn VNPT trao tặng bức tranh ghép tem cho nhà lưu niệm Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải của Huyện đảo Lý Sơn.

Khẳng định chủ quyền biển đảo

Bức tranh có kích thước 60x80 cm. Với hình ảnh trung tâm là Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, là nhóm tượng gồm ba nhân vật: một vị chỉ huy trưởng chỉ tay về phía biển Đông, một tay đặt lên cột mốc làm bằng đá xanh khẳng định chủ quyền Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, một binh phu cầm ngọn giáo và một ngư dân vác lưới trên vai. Cả ba cùng nhìn về phía khơi xa… "Nếu tinh ý sẽ thấy có rất nhiều chi tiết đắt giá, gửi gắm niềm say mê và sáng tạo không ngừng của họa sĩ. Ví dụ như hình ảnh lá cờ tổ quốc màu đỏ rực tung bay phấp phới giữa biển cả bao la, trên một nền trời trong xanh khẳng định được ý thức xác lập chủ quyền rõ ràng: “nước của ta, đất trời đây của ta”, anh Nam nói.

Càng ý nghĩa hơn khi lá cờ đỏ sao vàng của tổ quốc lại được ghép lại từ hình ảnh Bác Hồ và hình ảnh lá cờ đỏ búa liềm của Đảng trong những con tem ra đời vào những ngày đầu tiên khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa năm 1945. Ngoài ra, cột đá làm nền phía sau, được ghép lại từ hoa văn là những con rồng thời Lý, với gam màu nâu trầm, thể hiện chiều sâu và nền tảng truyền thống từ hàng ngàn năm nay của dân tộc. Điểm đặc biệt hơn, thấp thoáng trong mỗi góc cạnh, mảnh ghép của bức tranh, dòng chữ VIỆT NAM luôn được giữ nguyên và kết chặt chẽ với nhau thành một khối. Đây là sức mạnh của sự đoàn kết và ý thức, tự hào dân tộc rất lớn trong mỗi người con đất Việt.

Chia sẻ về cảm xúc khi hoàn thành bức tranh tem, anh Nam tâm sự: "Khi những mảnh tem cuối cùng được gắn lên bức tranh, tôi đã lặng đi vì xúc động. Xúc động vì bao nhiêu công sức, lo lắng, trăn trở của Đoàn Tập đoàn trong suốt 1 tháng qua đã được đền đáp bằng thành quả cụ thể; xúc động chính bởi tình cảm chân thành, tha thiết của những bạn trẻ, những người con đất liền hướng về hải đảo xa xôi của tổ quốc. Cảm ơn Lý Sơn, cảm ơn Đội Hoàng sa kiêm quản Bắc Hải đã tiếp thêm sức mạnh và cho tuổi trẻ chúng tôi cảm nhận được ý nghĩa của cuộc sống hôm nay".

Khôi Nguyên/ICTnews

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !