Chủ đầu tư The Park Residence bị tố nuốt cam kết, khách hàng khởi kiện

Những bức xúc của cư dân tại chung cư The Park Residence, huyện Nhà Bè, TP.HCM đang có dấu hiệu căng thẳng hơn khi nhiều vấn đề tại chung cư này không được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh giải quyết dứt điểm.

Quảng cáo một đằng, bàn giao một nẻo

Mới đây, hàng trăm cư dân mua căn hộ tại chung cư The Park Residence thuộc phân khu số 2, đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM đã có đơn cầu cứu gửi tới cơ quan chức năng của Thành phố, phản ánh những bức xúc của cư dân tại dự án này. 

Theo cư dân, chung cư The Park Residence được chủ đầu tư là Công ty CP Phú Hoàng Anh (Công ty PHA) triển khai xây dựng từ năm 2009. Dự án xây được 4 tầng thì dừng.

Trong nội dung hợp đồng mua bán căn hộ thể hiện, dự án The Park Residence dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2016 và được phép chậm bàn giao không quá 180 ngày (6 tháng), tức đến ngày 31/12/2016. Nếu sau thời điểm này chủ đầu tư vẫn không bàn giao nhà thì sẽ bị tính lãi phạt. 

Tuy vậy, đến cuối năm 2016, dự án vẫn chưa xây dựng xong phần thô. Công ty CP đầu tư quốc tế Anpha Holdings vào tiếp quản. 

Khách mua căn hộ và cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư.

Đến tháng 3/2017, nhiều cư dân nhận được thông báo qua email của Công ty PHA về bàn giao nhà. Tuy nhiên, theo cư dân, lúc này dự án vẫn đang thi công ngổn ngang, chưa được nghiệm thu chất lượng lẫn hệ thống PCCC. 

Một số cư dân vì có nhu cầu cần nhà gấp để sinh sống nên buộc phải chấp nhận. Nhiều người khác lại không đồng ý nhận bàn giao với tình trạng căn hộ chưa được cơ quan quản lý nghiệm thu nên đến nay vẫn tiếp tục khiếu nại. 

Ngoài việc trễ hẹn bàn giao nhà, cư dân tại The Park Residence còn tố cáo Công ty PHA tự ý thay đổi vật liệu hoàn thiện, không đúng với nội dung hợp đồng mua bán. 

Cụ thể, theo cư dân, hệ thống khung cửa ban công và cửa sổ trong hợp đồng mua bán là nhôm/thép kính hay tương tự, nhưng thực tế bàn giao là khung cửa nhựa kính. Thang máy hiệu Mitsubishi Thái Lan tiêu chuẩn Nhật Bản nhưng lại lắp thang máy hiệu Kone. Theo cư dân, hệ thống thang máy thường xuyên bị trục trặc, một số trường hợp đã từng bị kẹt thang máy. 

Khách hàng khởi kiện liền bị thanh lý hợp đồng

Trao đổi với PV Infonet, ông T.T.H (ngụ quận 5, TP.HCM) cho biết, vào tháng 8/2018, ông và ít nhất 17 người mua khác đã khởi kiện Công ty PHA về việc “Tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư” tại dự án The Park Residence. Vụ án đã được TAND huyện Nhà Bè thụ lý. 

Theo ông H, trong đơn kiện, ông và các khách hàng khác buộc Công ty PHA phải bàn giao căn hộ theo quy định trong hợp đồng đã ký. Cung cấp bản sao nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thanh toán tiền phạt do chậm bàn giao căn hộ. Riêng trường hợp của ông H. là 157,5 triệu đồng. 

Cư dân phản ánh tình trạng căn hộ kém chất lượng tại dự án The Park Residence

Điều bất ngờ là sau khi ông H. và nhiều người khởi kiện ra toà thì Công ty PHA đã ra thông báo thanh lý hợp đồng mua bán, thu hồi căn hộ. Khách hàng sẽ bị khấu trừ tiền bồi thường do vi phạm hợp đồng là 50% số tiền đã thanh toán tính đến thời điểm hiện tại. 

Theo ông H, chủ đầu tư đưa ra những căn cứ rất vô lý để thanh lý hợp đồng, trong khi họ bàn giao căn hộ nhưng không cung cấp được giấy tờ nào chứng minh dự án đã được nghiệm thu chất lượng cũng như hệ thống PCCC.

Trong “Biên bản về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ” của TAND huyện Nhà Bè được lập vào ngày 28/9/2018, đại diện Công ty PHA còn khẳng định: “Đối với yêu cầu cung cấp bản sao nghiệm thu công trình thì trong quá trình làm thủ tục đăng ký nghiệm thu công trình phát sinh nguyên nhân khách quan nên chưa thể cung cấp bản sao nghiệm thu công trình cho nguyên đơn”. 

Công ty CP Phú Hoàng Anh bị phạt 2 lần với tổng số tiền… 1,75 triệu đồng

Liên quan đến hoạt động xây dựng tại dự án The Park Residence, ngày 15/6/2017 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính số 694/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Phú Hoàng Anh. 

Doanh nghiệp này bị xử phạt vì hành vi không báo cáo cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng. Mức phạt hành chính là 750.000 đồng. 

Tiếp đó, cũng với hành vi trên, ngày 2/10/2017 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành Quyết định số 1460/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính số tiền 1 triệu đồng đối với Công ty Phú Hoàng Anh.Trong đó, tình tiết tăng nặng là doanh nghiệp này đã bị xử phạt trước đó. 

Phương Anh Linh

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.