“Chơi đùa” với lòng tự tôn của người Palestine, TT Trump sẽ thất bại đau đớn?

Kế hoạch hòa bình do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xướng nhằm giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine đang phải đón nhận những phản hồi không mấy tích cực.

Theo Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani, việc ông Trump có dự định đề xuất gói đầu tư hàng tỉ USD dành cho người Palestine nếu họ chấp nhận một giải pháp hòa bình với Israel sẽ chỉ khiến những người này tin rằng kháng cự là lựa chọn duy nhất.

Người biểu tình Palestine giương cờ phản kháng trước quân đội Israel ở biên giới dải Gaza và Israel.

“Việc Mỹ chơi đùa với phẩm giá của một quốc gia đã là điều rất xấu, và hành vi như vậy sẽ càng khiến các phong trào nổi dậy bùng nổ bởi người Palestine tin rằng chỉ có kháng cự mới đạt được thành công”, ông Larijani trả lời hãng tin IRNA.

“Ông Trump muốn có được một thỏa thuận mà người dân Palestine phải đánh đổi số phận của mình”, Chủ tịch Quốc hội Iran nói thêm. “Những bất đồng trên trường quốc tế xoay quanh Palestine phần lớn là do phía Mỹ gây ra”.

Kế hoạch đầu tư 50 tỉ USD vào khu vực Bờ Tây và dải Gaza, cũng như tại các nước láng giềng Jordan, Ai Cập và Lebanon đã được ông Jared Kushner, cố vấn cấp cao và là con rể của Tổng thống Trump công bố trước báo giới vào ngày 22/6. Ông khẳng định, kế hoạch này “là cơ hội thế kỷ” và sẽ mang lại hàng triệu việc làm cho người Palestine, đồng thời thúc đẩy GDP của nước này trong vòng 10 năm tới.

Tuần tới Mỹ sẽ tổ chức một cuộc họp báo ở Bahrain để thảo luận về việc thực thi kế hoạch này với các nước Vùng Vịnh, khi họ muốn trở thành các nhà tài trợ chính. Palestine đã khước từ lời mời dự hội nghị này và khẳng định không chấp nhận kết quả của nó, trong khi người dân ở khắp khu vực Trung Đông đã xuống đường để phản đối kế hoạch của ông Trump.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran Palestine Mỹ kế hoạch đầu tư hòa bình xung đột

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !