“Chọc giận” Syria, TT Trump ký hiệp ước công nhận Cao nguyên Golan là của Israel

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một hiệp ước có nội dung công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vùng lãnh thổ mà Israel đã giành lấy từ Syria sau Chiến tranh Sáu ngày diễn ra vào năm 1967.

Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào ngày 25/3, ông Trump đã đề cao mối quan hệ “lớn lao” giữa Mỹ và Israel, trong khi ông Netanyahu gọi việc văn bản trên được ký kết là một sự kiện “lịch sử” và là một “chiến thắng ngoại giao” lớn.

Tổng thống Trump công nhận Cao nguyên Golan là của Israel, mặc dù tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực này đã từng bị nhiều nước Ả Rập lên án.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump cũng viết: “Sau 52 năm đã đến lúc để Hoa Kỳ chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, một vùng lãnh thổ có tầm quan trọng đối với an ninh của Nhà nước Israel cũng như sự ổn định của khu vực”.

Tuyên bố trên được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi ông Trump bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với tuyên bố chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, mặc dù Liên Hợp Quốc trước đó đã lên án hành động chiếm đóng vùng lãnh thổ này của Israel. Cao nguyên Golan là nơi sinh sống của khoảng 27.000 người Syria và việc Israel chiếm đóng khu vực này đã bị các nước trong Liên minh Ả Rập chỉ trích là một hành động “coi thường luật pháp quốc tế”.

Chuyến thăm của ông Netanyahu tới thủ đô Washington sau đó đã bị cắt ngắn sau khi một quả tên lửa được cho là phóng đi từ Dải Gaza đã bắn trúng một nhà dân ở gần thủ đô Tel Aviv, khiến 7 người bị thương. Trong lúc ông Netanyahu và ông Trump trả lời báo giới, máy bay quân sự các loại của Israel đã tấn công xuống các mục tiêu của Hamas tại Gaza để đáp trả vụ tấn công trên.

Trước khi trở về Israel, ông Netanyahu đã cam kết sẽ đáp trả “mạnh mẽ” đối với vụ tấn công tên lửa “trái đạo đức” từ Gaza.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Cao nguyên Golan tranh chấp Syria lãnh thổ

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !