Chính sách ‘sớm nắng chiều mưa’ và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hơn một lần nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương tránh tình trạng chính sách “sớm nắng chiều mưa”, làm nản lòng các nhà đầu tư, các doanh nghiệp.

Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại cuộc tọa đàm trực tuyến về bảo đảm tính nhất quán trong tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vào chiều nay, 14/3.

Chính sách ‘sớm nắng chiều mưa’ và yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ - ảnh 1

Trên thực tế, trong khi Chính phủ, Thủ tướng hết sức quyết liệt trong cải thiện môi trường kinh doanh, thì vẫn còn không ít những chính sách được đánh giá là không phù hợp, thậm chí đi ngược lại tinh thần chung.

Gần đây nhất, ngày 13/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã dự cuộc đối thoại giữa các doanh nghiệp sữa và Bộ Y tế về quy định muối sử dụng chế biến thực phẩm phải được bổ sung I-ốt, theo Nghị định 09 năm 2016.

Thứ Sáu tuần trước, ngày 10/3, tại Hội nghị triển khai Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam đã thẳng thắn cho biết quy định này đang gây khó khăn lớn cho doanh nghiệp.

Nay tại cuộc đối thoại, sau những tranh cãi khá gay gắt giữa các bên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế xem xét, giải quyết vấn đề này theo hướng phải có hướng dẫn cụ thể với những dòng sản phẩm thực phẩm không sử dụng muối I-ốt.

Ý kiến của Phó Thủ tướng đã khiến các doanh nghiệp “thở phào”, nhưng câu chuyện cho thấy hành trình cải thiện môi trường kinh doanh là không dễ dàng, với rất nhiều vấn đề cần giải quyết.

Cũng trong ngày 13/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã ký quyết định bãi bỏ một điều kiện nhập khẩu ô tô tại Thông tư 20 năm 2011 – văn bản được cộng đồng doanh nghiệp “phàn nàn” rất nhiều trong thời gian qua và đã gây ra những tranh cãi quyết liệt giữa các bên.

Đây là động thái cải cách mới nhất, tuy chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu từ doanh nghiệp - của Bộ Công Thương, cơ quan từng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là đi đầu trong cải cách thể chế thời gian qua. Thực tiễn ban hành, sửa đổi chính sách của Bộ Công Thương có thể là điển hình rõ nét cho thấy, các chính sách có thể “vênh” nhau đến mức nào và cần sửa đổi.

Chẳng hạn, theo ông Nguyễn Hạc Thúy, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam, Thông tư 35 năm 2014 của Bộ Công Thương - mà Hiệp hội này đang kiến nghị bãi bỏ - là trái với tinh thần Quyết định 46 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi Quyết định 46 bãi bỏ giấy phép hạn ngạch nhập khẩu phân bón, tạo thông thoáng cho doanh nghiệp, thì Thông tư 35 lại đặt doanh nghiệp vào một quy trình ngược và đầy mạo hiểm, khi phải hoàn tất thủ tục nhập khẩu đối với đối tác nước ngoài rồi mới được xin phép nhập khẩu và doanh nghiệp đứng trước rủi ro rất lớn nếu bị từ chối cấp phép.

Còn tại Hải Phòng, các doanh nghiệp đang phản ứng rất mạnh với việc UBND Thành phố này quyết định thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển từ đầu năm 2017, với mức thu rất cao, đột ngột và thiếu tham vấn ý kiến doanh nghiệp trước khi thu.

Giải thích về những chính sách bị doanh nghiệp phản ứng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh từng cho biết, những người hoạch định chính sách của Bộ Công Thương không có ý gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng việc quản lý phải hướng tới nhiều mục tiêu khác nhau và  khi quá thiên về một mục tiêu nào đó – như mục tiêu quản lý – có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Có thể là như vậy và vấn đề muối I-ốt nêu ở trên là một ví dụ, nhưng đó mới chỉ là một lý do. Theo TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, qua 4 năm triển khai Nghị quyết 19, nhiều công chức nói riêng và bộ máy quản lý nhà nước nhìn chung vẫn còn thụ động, trì trệ, rất ít đổi mới, sáng tạo. Câu trả lời thường nghe nhất về vướng mắc của doanh nghiệp là “chúng tôi làm đúng theo quy định”; ít quan tâm đến các vấn đề, khó khăn đối với doanh nghiệp do chính các quy định tạo ra.

Ở góc nhìn bao quát hơn về những rào cản đối với việc cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng có nguyên nhân từ hạn chế về năng lực, nhận thức; thói quen và nhất là tư duy cục bộ, lợi ích cá nhân.

“Thay đổi thói quen không dễ nhưng rào cản lớn nhất là tư duy cục bộ, lợi ích cá nhân. Cơ quan nào cũng muốn ban hành chính sách ra, mình phải có quyền song nếu nhìn rộng ra tại sao thế giới người ta làm đơn giản hơn mà hiệu quả hơn? Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, còn nếu né tránh sẽ không bao giờ sửa được”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất nhiều lần nhấn mạnh yêu cầu cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp, coi đây là khâu đột phá của đột phá. Ông cũng đã hơn một lần nhắc nhở các bộ, ngành, địa phương tránh tình trạng chính sách “sớm nắng chiều mưa”, chính sách phải ổn định, bền vững. Bảo đảm tính nhất quán trong việc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cũng có nghĩa là bảo đảm tinh thần quyết liệt, quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng lan tỏa và đi vào từng chính sách cụ thể và hành động hằng ngày của cán bộ, công chức.

Nguồn: Hà Chính/chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !