Chính sách của ông Trump “đặt dấu chấm hết” quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ?

Thành công kinh tế của ông Donald Trump có thể biến thành sự sụp đổ của siêu cường quốc và lặp lại số phận của chính sách sai lầm do Mikhail Gorbachev thực hiện, đưa đến đến sự tan rã của Liên Xô.

Chính sách của ông Trump “đặt dấu chấm hết” quyền bá chủ toàn cầu của Mỹ?

Nhận định trên do bình luận viên tờ Asia Times, ông Raja Murphy đưa ra.

Theo nhà báo Raja Murphy, chính sách kinh tế của Trump dẫn đến tình trạng là Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế thủ lĩnh toàn cầu. Tổng thống Hoa Kỳ đưa ra các điều kiện mà các quốc gia khác có thể dễ dàng từ chối.

Minh chứng của thực tế này là việc một số quốc gia sẵn sàng thách thức quyết định của Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran. Những biện pháp này giờ đây đã bị gọi là "đơn phương và bất hợp pháp". Mặc dù, Bộ Ngoại giao Mỹ nhanh chóng cho phép các nước này mua dầu của Iran. Theo ông Murphy, điều này có thể so sánh với việc "vẫy cờ xanh sau chuyến tàu khởi hành".

Lãnh đạo các nước có lòng tự trọng lớn hơn sẽ ít kiên nhẫn hơn với thói "đạo đức giả" của Hoa Kỳ, nhà báo nói và đưa ra ví dụ trong vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt vũ khí hạt nhân, trong khi Hoa Kỳ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Hoặc họ sẽ công khai chế giễu về "sự can thiệp trong cuộc bầu cử" của đất nước, trong khi họ lại đi can thiệp trong công việc nội bộ của toàn thế giới….Đặc biệt là thay đổi chế độ ở các nước Mỹ Latinh, hỗ trợ cho "các nhà độc tài khát máu" và bất ổn của Trung Đông.

Nhà báo Murphy nhấn mạnh, có thể ông Trump sẽ giúp nước Mỹ thoát ra khỏi hố lầy kinh tế và thanh toán hết khoản nợ công khổng lồ là 21,6 nghìn tỷ USD, nhưng điều này sẽ đồng nghĩa với "sự khai tử quyền bá chủ Mỹ".

"Đế chế cuối cùng trong thời đại chúng ta đang sắp tới ngày tận thế. Nhưng viễn cảnh này lại cho phép xây dựng một thế giới công bằng và bình đẳng, nhờ nỗ lực của người đàn ông vô tình trở thành Gorbachev 2 trong Nhà Trắng", ông Murphy viết.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !