Chính quyền Mỹ đồng lòng chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo

Một ngày sau tuyên bố mở chiến dịch chống lại quân Nhà nước Hồi giáo (IS) của Tổng thống Barack Obama, hôm thứ Năm (11/9), các nhà lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch này.

Thêm một lần nữa, có vẻ nước Mỹ đạt được sự đồng thuận cao độ giữa các đảng phái chính trị đối lập, đặc biệt là đảng Cộng hoà, trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia trước nguy cơ khủng bố của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Obama cho chiến dịch mới của mình. Tuy nhiên, các thành viên của đảng này vẫn tỏ ra nghi ngờ về sự mạnh mẽ của kế hoạch không kích và viện trợ vũ khí của quân nổi dậy Syria.

Chính quyền Mỹ đồng lòng chiến đấu chống Nhà nước Hồi giáo - ảnh 1

Tổng thống Barack Obama tuyên bố kế hoạch chống lại Nhà nước Hồi giáo trong một bài phát biểu ở Nhà Trắng, Washington, Mỹ ngày 10/9/2014.

Ông Obama đã gửi một nhóm quan chức chính phủ làm việc với quốc hội Mỹ để làm rõ các biện pháp chống lại các chiến binh Hồi giáo dòng Sunni, cụ thể về cuộc không kích của Mỹ vào Syria và gửi các cố vấn quân sự tới Iraq.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Tư (10/9), Tổng thống của đảng Dân chủ tuyên bố ông sẽ lãnh đạo một liên minh để nhổ tận gốc lực lượng Nhà nước Hồi giáo. Nhà Trắng cho rằng ông Obama không cần đến sự tham vấn của quốc hội, nhưng họ muốn các nhà lập pháp hỗ trợ để biểu thị sự thống nhất của đất nước để chống lại kẻ thù và tìm kiếm đồng minh nước ngoài.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng ông Obama đã thuyết phục được tất cả mọi người, nhưng cho biết Tổng thống phải cung cấp thêm chi tiết về chiến lược của mình. "Điều quan trọng là cung cấp cho tổng thống những gì ông đã yêu cầu", ông Boehner phát biểu tại một cuộc họp báo.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Quốc hội về cơ bản đều ủng hộ kế hoạch của ông Obama. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ sẽ phải làm rất nhiều việc để gắn kết các phe phái khác nhau trong mỗi đảng có mặt ở quốc hội. Nhiều người trong số họ tỏ ra nghi ngờ kế hoạch lãnh đạo và chi tiêu của Tổng thống Obama và có những người muốn Mỹ phải cắt giảm mạnh chi tiêu quân sự ở nước ngoài.

Ông Boehner cho biết các thành viên đảng Cộng hòa có vẻ nghi ngờ về việc kế hoạch của Tổng thống Obama liệu có thể thực hiện sứ mệnh tiêu diệt nhóm chiến binh có máy bay tiêm kích đã giết chết hàng ngàn người trong những tháng gần đây hay không.

"Một chiếc F-16 không phải là một chiến lược. Và chỉ một cuộc không kích thôi sẽ không thực hiện những gì chúng ta đang cố gắng để thực hiện”, ông Boehner nói.

Nhà nước Hồi giáo là một nhóm người Sunni có tầm nhìn cực đoan của một Trung Đông cai trị toàn thế giới thế kỷ thứ 7. Các chiến binh của họ đang chiến đấu chống lại chính phủ do người Shiite lãnh đạo ở Iraq và chính phủ do Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng đầu, một tín đồ của một nhánh của Hồi giáo Shiite.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã giành được sự ủng hộ từ 10 quốc gia Ả Rập cho một "chiến dịch quân sự phối hợp" chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo này.


Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !