Chính phủ Syria cáo buộc phe đối lập “phá rối” đàm phán hòa bình

Theo hãng tin Reuters, đại diện của chính phủ Syria tham gia đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) khẳng định phe đối lập hiện đang cản trở tiến trình lập lại hòa bình tại Syria.

Cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva là cuộc hội đàm đầu tiên mà Liên Hợp Quốc tổ chức sau gần 10 tháng nhằm hòa giải căng thẳng giữa phe đối lập và chính phủ Syria. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh một lệnh ngừng bắn ở Syria đã được thiết lập bởi các nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhưng vẫn chưa phát huy hiệu quả hoàn toàn.

Chính phủ Syria cáo buộc phe đối lập “phá rối” đàm phán hòa bình - ảnh 1

Ông Bashar al-Jaafari, đại diện của chính phủ Syria trong cuộc đàm phán hòa bình tại Geneva.

Trong lúc hai bên liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn, họ cũng không bày tỏ thái độ muốn ngồi vào bàn đàm phán.

“Chúng ta không thể để Ả Rập Xê út không chế cuộc họp ở Geneva”, ông Bashar al-Jaafari, đại diện chính phủ Syria tham gia đàm phán hòa bình trả lời trước báo giới sau khi gặp gỡ đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura. “Phe đối lập do Riyadh hậu thuẫn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu cuộc đối thoại này thất bại”.

Cũng theo ông Jaafari, các lực lượng vũ trang đối lập thuộc Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đã không hợp tác với các nhóm quy mô nhỏ hơn.

Ông cũng nói thêm rằng cuộc trao đổi với ông De Mistura tập trung chủ yếu vào vấn đề chống khủng bố, song phái đoàn của chính phủ Syria cũng nhất trí sẽ bàn về bốn điều kiện mà Liên Hợp Quốc đã đề ra. Cụ thể, Syria phải soạn thảo hiến pháp mới, đồng thời tổ chức cuộc bầu cử do Liên Hơp Quốc giám sát, chuyển giao chính quyền và đẩy lùi các nhóm khủng bố.

Phe đối lập đã bày tỏ lo ngại rằng phe chính phủ sẽ chỉ tập trung hoàn toàn vào việc chống khủng bố thay vì quá trình chuyển giao chính trị mà họ cho là chìa khóa dẫn đến sự thay đổi đối với đất nước.

“Chúng tôi được biết rằng phe đối lập không muốn đàm phán về các hoạt động chống khủng bố”, ông Jaafari nói. “Đây không phải là điều ngạc nhiên bởi một số thành viên trong phái đoàn phe đối lập có những phần tử khủng bố”.

Chính phủ Syria đã nhiều lần coi các nhóm vũ trang chống đối họ là các tổ chức khủng bố.

“Đã có nhiều thế lực được Israel bảo vệ đã nhường khu vực đồi Golan cho Israel để nước này giúp đỡ chúng chống lại quê hương và đất nước Syria. Theo quan điểm của tôi, đây là hành vi phản quốc không thể tha thứ”, ông Jaafari nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !