Chính phủ Mỹ dưới thời Trump sẽ giống như một “tập đoàn khổng lồ”

Theo hãng tin Sputnik, những người được tân Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn vào nội các của mình đang khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu ông Trump thực sự có chiến lược kinh tế rõ ràng hay không.

Theo chuyên gia phân tích Alexander Birman, việc nội các và đội ngũ cố vấn của ông Trump gồm những giám đốc điều hành các doanh nghiệp lớn cùng một số quan chức cấp cao đang khiến nhiều nhà phân tích tự hỏi liệu Tổng thống Mỹ có kế hoạch rõ ràng cho đất nước hay không.

Chính phủ Mỹ dưới thời Trump sẽ giống như một “tập đoàn khổng lồ” - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump cùng nội các của mình trong Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng.

Ông Birman cho biết, dường như ngay cả khi trở thành nhà lãnh đạo nước Mỹ, ông Trump vẫn là một doanh nhân. Trước đó, tạp chí Forbes viết rằng: “Ông Trump đã đề cử một nội các gồm những người giàu có bậc nhất nước Mỹ, trong đó bao gồm một người thừa kế, giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil, một đối tác cũ từ ngân hàng Goldman Sachs và một nhà đầu tư kiếm được hàng triệu USD trong thời kỳ khủng hoảng tài chính”.

Trong số những người được ông Trump chọn gồm có ông Wilber Ross, một nhà đầu tư có khối tài sản 2,5 tỉ USD, được cho là sẽ đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ tiếp theo sẽ là ông Rex Tillerson, giám đốc điều hành tập đoàn ExxonMobil.

Bộ trưởng Bộ Ngân khố được ông Trump chọn là ông Steve Mnuchin, một nhà đầu tư và là cựu giám đốc của Goldman Sachs. Cố vấn cấp cao của tân Tổng thống Mỹ là ông Steve Bannon, một triệu phú 63 tuổi có kinh nghiệm lâu năm trong ngành kinh doanh Mỹ.

Đặc biệt, ông Trump đã chọn ông Peter Navarro, một người có chủ trương chỉ trích Trung Quốc, làm người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia Mỹ. Hội đồng này được thành lập nhằm giảm bớt tình trạng nhập siêu của Mỹ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và mang lại nhiều việc làm hơn nữa cho người dân Mỹ. Ngoài ra, tỉ phú Carl Icahn được cho là sẽ trở thành cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Trump.

“Nếu chúng ta ví nước Mỹ là một tập đoàn lớn, có thể thấy rằng ông Trump đã mời những giám đốc doanh nghiệp cùng nhiều chuyên gia của những cơ quan tài chính và kinh tế. Còn những cơ quan phụ trách nguồn lao động và các ngành năng lượng sẽ được những người phù hợp với chuyên môn làm lãnh đạo”, ông Birman nói.

Bà Betsy DeVos, người đã cùng chồng thành lập công ty đầu tư Windquest Group, sẽ là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mỹ. Trong khi đó, ông Andrew Puzder, người thành lập chuỗi cửa hàng ăn nhanh CKE Restaurants sẽ là Bộ trưởng Bộ Lao động Mỹ.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Tom Price sẽ là Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, còn ông Ben Carson, bác sĩ phẫu thuật não nổi tiếng, sẽ là người đứng đầu Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Mỹ.

“Tất cả những vấn đề có liên quan đến tài chính, đảm bảo “tập đoàn” có thể vận hành suôn sẻ sẽ được những người xứng đáng đảm trách. Họ có những kiến thức chuyên môn nhất định có thể áp dụng vào đời sống xã hội và không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng quan liêu vốn có”, ông Birman nói.

Việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông của Mỹ sẽ do bà Elaine Lan Chao đảm nhận. Bà Chao đã từng làm việc cho các ngân hàng như Bank of America, Citicorp và là một thành viên trong chính phủ cựu Tổng thống George W. Bush. Bà cũng là phụ nữ gốc Á đầu tiên được bổ nhiệm vào một vị trí trong nội các Mỹ.

“Có thể nói rằng, mặc dù nội các của tân Tổng thống Mỹ có phần hỗn tạp, song vẫn còn quá sớm để có thể đưa ra kết luận cuối cùng về sự hiệu quả của họ. Rõ ràng là mỗi người do ông Trump chọn ra đều đảm nhận những cương vị phù hợp với kỹ năng của họ”, ông Birman nói.

Cũng theo chuyên gia phân tích, để thực hiện những lời hứa của mình, ông Trump “đã dùng cách tiếp cận như một doanh nhân để xây dựng đội ngũ quản lý, và Mỹ đang biến thành một tập đoàn lớn”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !