“Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà"

Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được, nếu vậy thì không có câu chuyện quy hoạch quốc gia hay bàn với nhau con số 5.000 phòng hay 1.600 phòng - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói sáng nay tại phiên chất vấn của Quốc hội.
“Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà thế nào cũng được, nếu vậy thì không có câu chuyện quy hoạch quốc gia hay bàn với nhau con số 5.000 phòng hay 1.600 phòng.

Đây là ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tranh luận với ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về quy hoạch Sơn Trà.

Trước đó, vào chiều hôm qua 13/6, ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giải trình trước Quốc hội  về quy hoạch Sơn Trà, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) đã đăng ký tranh luận. Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, bán đảo Sơn Trà không phải của riêng Đà Nẵng, do đó khi có vấn đề thì Chính phủ cần vào cuộc.

“Yêu mến Sơn Trà thì không chỉ riêng người dân Đà Nẵng mà dân cả nước, cũng giống như Hạ Long, Sơn Đoòng, Cát Bà… Bao nhiêu xương máu đã đổ để bảo vệ những di sản này, chúng ta còn phải để lại cho con cháu mai sau”, ông Nghĩa nêu quan điểm và đề nghị, không thể đặt vấn đề giao cho UBND TP Đà Nẵng “quyết thế này, quyết thế kia” đều được.

"Chúng ta phải hỏi ý kiến rộng rãi hơn. Cá nhân tôi cho rằng, 300 phòng trên Sơn Trà đã là nhiều. Hiện phòng lưu trú ở trung tâm Đà Nẵng đang thừa, và từ trung tâm lên Sơn Trà chỉ mất 15 phút ôtô", ông Nghĩa nói.

Theo đó, vào đầu phiên chất vấn sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu rõ: "Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Chính phủ nói rất rõ đây là tiếp thu ý kiến. Từ trước đến nay Đà Nẵng vẫn phối hợp với Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch.

“Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Ý kiến của Đà Nẵng và tất cả các bên, cuối cùng là Thủ tướng  quyết định. Luật quy định mọi quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng Chính phủ. Trong trường hợp  không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà bỏ Sơn Trà ra khỏi danh mục 47 khu cũng là quyết định của Thủ tướng Chính phủ”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, nói Đà Nẵng cần chủ động hơn là vì hai lý do:

“Thứ nhất, vấn đề Sơn Trà cần có sự thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân Đà Nẵng. Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà, đều hy sinh vì nó, đều bảo vệ Sơn Trà nhưng nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy, không ai có thể nói nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, hy sinh để bảo vệ Sơn Trà. Nhân dân Đà Nẵng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với với Chính phủ, để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn.

Thứ hai, trước đây, vì chưa có quy hoạch du lịch cho nên Đà Nẵng đã chủ  động theo thẩm quyền của mình cấp phép các dự án. Với nhà đầu tư, đó là Nhà nước cấp phép. Bây giờ khi chúng ta có quyết định khác, ảnh hưởng  đến nhà đầu tư thì Đà Nẵng phải chủ động vì Đà Nẵng là người cấp phép. Đà Nẵng phải làm việc với các nhà đầu tư. Khi Đà Nẵng làm việc với Bộ để thống nhất quy mô đầu tư là 1.600 phòng, Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị và có bước làm việc với các nhà đầu tư.

Bây giờ chúng ta giữ quy mô ở mức nào, 300 phòng như ĐB Trương Trọng Nghĩa nói hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với các nhà đầu tư bởi theo pháp luật, các quyết định sau này khi ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp. Tôi tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc, chúng ta  sẽ tìm được giải pháp, tạo sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước”.

Phó Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh: Cuối cùng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định về vấn đề này trên tinh thần chúng ta phát triển nhưng phải bền vững. Yếu tố nào chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại đến khi có đủ điều kiện thì sẽ làm. Để phát triển bên vững cần có kinh nghiệm, cần có tri thức  và trong nhiều trường hợp là suất đầu tư lớn hơn.

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !