Chính phủ lại xin lùi Luật Biểu tình, Thường vụ Quốc hội không cho

Sáng nay (17/2), Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 45. Sau phiên khai mạc, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016.

Tại phiên họp này, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị đẩy nhanh tiến độ trình Quốc hội khóa XIII thông qua dự án Luật đấu giá tài sản; Về dự án Luật biện pháp khẩn cấp tạm thời trước khi khởi kiện; Về dự án Luật hành chính công.

Đặc biệt, tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày Tờ trình của Chính phủ mới được ký ngày 16/2 về việc xin lùi thời gian trình Luật Biểu tình ra Quốc hội. Dự án Luật Biểu tình từng được nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị ban hành, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tuy nhiên, trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, Chính phủ đã phân công và chỉ đạo Bộ Công an soạn thảo dự án Luật Biểu tình. Bộ Công an đã tiến hành tổng kết pháp luật về lĩnh vực này, tiến hành khảo sát, nghiên cứu, biên dịch…

“Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2016, Chính phủ đã thảo luận vấn đề này, nhưng ý kiến của các thành viên Chính phủ còn rất khác nhau về nội dung dự thảo luật”, ông Cường cho biết.

Vì vậy, để có thêm thời gian nghiên cứu, chỉnh lý Luật biểu tình đảm bảo chất lượng, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép lùi dự án Luật biểu tình từ kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII (tháng 3/2016) sang chương trình kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (cuối năm 2016).

Chính phủ lại xin lùi Luật Biểu tình, Thường vụ Quốc hội không cho - ảnh 1

Thường vụ Quốc hội thảo luận về Chương trình xây dựng pháp luật. (Ảnh: Tuấn Minh)

Trước đề xuất trên của đại diện Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã lên tiếng chất vấn Bộ trưởng Tư pháp: Luật Biểu tình tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi, do làm không được hay không chịu làm? Cái này cứ đưa ra đưa vào mãi. Không phải Quốc hội quyết định mà Bộ Chính trị cũng đã quyết định.

Trước chất vấn trên, Bộ trưởng Hà Hùng Cường thừa nhận, đúng là dự án luật này có việc lùi đi lùi lại. Lần này, theo nghị quyết của Quốc hội, tháng 6/2015 đưa vào kỳ họp tháng 3. Chính phủ cũng đã phân công Bộ Công an chủ trì, đã thành lập Ban soạn thảo xây dựng. Lẽ ra trình ra Chính phủ tháng 10/2015 nhưng lại lùi dần đến kỳ họp tháng Giêng.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, trước Tết, Bộ Công an đã trình dự án. Trước khi trình, đơn vị này đã xin ý kiến thường trực Chính phủ. Có nhiều vấn đề 50-50, có sự phân tán rất lớn, như có cho người nước ngoài đề xuất biểu tình không, có cho người Việt Nam đề xuất nhưng người nước ngoài tham gia biểu tình không?... Vì thế, Thủ tướng đã kết luận và Chính phủ đã ra nghị quyết đề nghị báo cáo Quốc hội cho lùi dự án luật này.

“Cá nhân chúng tôi có đề nghị là đã hòm hòm, tuy còn có ý kiến khác nhau nhưng cứ trình TVQH, nhưng do biểu phiếu chỉ là thiểu số và Thủ tướng đã kết luận là cho phép xin lùi”, ông Cường nói.

Không đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ nhiệm Ủy ban an ninh Quốc phòng Nguyễn Kim Khoa cho rằng, về dự án Luật biểu tình, tại phiên họp trước do đồng chí Tòng Thị Phong chủ trì, Bộ Công an đã đề nghị thay bằng dự án Luật Cảnh vệ, nhưng đồng chí Tòng Thị Phóng đã kết luận tiếp tục xây dựng Luật Biểu tình.

Theo ông Khoa, ngay Bộ Công an cũng đồng đồng tình phải khẩn cấp làm Luật này để đảm bảo quyền tự do trong Hiến pháp và tăng cường quản lý an ninh quốc gia và an toàn xã hội.

“Nghị định 38 hiện nay đã vi phạm Hiến pháp vì có chứa rất nhiều quy định hạn chế quyền con người, quyền công dân. Vì thế nếu áp dụng Nghị định này về biểu tình là không đúng. Do đó, các lực lượng công an phải làm ngay”, ông Khoa nói.

Ông Khoa cũng cho biết, qua nghiên cứu dự thảo luận của Bộ Công an, đánh giá cao cố gắng của Bộ công an và có thể trình được và không có ý kiến nào phức tạp chỉ có một ý kiến của Bộ Quốc phòng.

“Đây là bảo đảm công bằng quyền của công dân cho nên không phải đổi mới về chính trị. Chúng ta đang làm cái này để ổn định an ninh quốc gia chứ không phải chờ bao giờ ổn định mới làm”, ông Khoa phản bác lại những lo ngại của Bộ Quốc phòng về việc trình Luật Biểu tình.

Tiếp tục nêu ý kiến về dự án Luật Biểu tình, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Luật Biểu tình QH đã quyết định rồi, Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Điều này đã có quy định. Theo chương trình lần này không trình là do làm sao, cần phải báo cáo. 2, 3 lần đã lùi rồi thì lần này không được lùi.

“Chính phủ phải báo cáo việc này ra, Thường vụ Quốc hội quyết định việc này. Nếu trình ra Thường vụ Quốc hội thấy chưa trình được ra Quốc hội thì Thường vụ sẽ quyết định”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, Luật Biểu tình qua ý kiến các đồng chí trong Thường vụ Quốc hội, đây là dự án luật có nội dung rất quan trọng của Hiến Pháp 2013, đã được đưa vào chương trình rất nhiều lần nhưn bị điều chỉnh nhiều lần. Quốc hội đã quyết định bổ sung dự án luật này để cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 11. 

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !