Chính phủ họp thường kỳ tháng 6

Đúng 14h00' chiều nay (30/6), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ.

Lúc 16h35', Bộ trưởng Bộ TN và MT báo cáo trước các thành viên Chính phủ về vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung. Ngày mai, Chính phủ sẽ tiếp tục phiên họp trực tuyến tháng 6.

16h20':

Đại diện TP.HCM phát biểu.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, 6 tháng đâu năm kinh tế TP đạt tăng trưởng khá, bán lẻ hàng hóa tăng 11% so với cùng kỳ, du lịch tăng trưởng tốt. Khách quốc tế đạt 2,4 triệu lượt khách. Chỉ số giá tiêu dùng kiểm soát tốt. Xuất khẩu tăng trưởng khá.

Các chỉ số phát triển công nghiệp tăng 6,9% so với cùng kỳ, sản xuất nông nghiệp tăng 5,9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kinh tế TP còn gặp một số khó khăn thách thức, năng suất, chất lượng lao động còn thấp. Kết quả giảm nghèo, giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân chưa đạt yêu cầu.

Thời gian tới TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả 7 chương trình đột phá được vạch ra từ Đại hội Đảng bộ TP; phấn đấu hoàn thành và đạt được các chỉ tiêu đã đề ra; tiếp tục nâng cao hiệu quả các giải pháp ổn định thị trường giá cả, đảm bảo không tăng giá đột biến; ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại; củng cố các cơ sở bán lẻ; tập trung cải tạo xây dựng mới các chung cư cũ; triển khai dự án chống ngập; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các bệnh viện chuyên khoa…

Về việc kiến nghị, TP.HCM đã báo cáo và trình Thủ tướng ở buổi làm việc mới đây nên không có kiến nghị gì thêm.

16h05':

Đại diện UBND tỉnh Lâm Đồng báo cáo trước các thành viên Chính phủ.

6 tháng đầu năm, Lâm Đồng có nhiều cố gắng, thu ngân sách được hơn 44%, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái...

Sau khi báo cáo về kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, theo gợi ý của Thủ tướng Chính phủ, đại diện tỉnh Lâm Đồng đã báo cáo về việc phát trển rừng trên địa bàn.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn đang giảm. Lâm Đồng đồng ý với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là phải đóng cửa rừng tự nhiên, đồng thời kiến nghị tới Chính phủ một số chính sách để phục dựng rừng tự nhiên.

Sau phát biểu của đại diện Lâm Đồng, Thủ tướng hoanh nghênh việc Lâm Đồng chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên và cho rằng các tỉnh Tây Nguyên cần làm tốt việc này vì rừng là lá phổi tự nhiên.

15h50': Phiên họp tiếp tục. 

Đoàn Hà Nội phát biểu đầu tiên. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Hà Nội thống nhất với các báo cáo của Chính phủ.

6 tháng đầu năm, Hà Nội tăng trưởng khá, thu được gần 51.000 tỷ đồng tiền thuế. TP đã công bố nhiều dự án kêu gọi danh mục đầu tư và tiếp tục thực hiện năm trật tự đô thị.

Hà Nội quyết liệt thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính.

Hà Nội đã khởi công 43 công trình với số vốn giải ngân đạt 63% trong 6 tháng đầu năm.

Về vụ việc nhà 8B Lê Trực, TP đã chỉ đạo phá dỡ 382m2 sàn.

Từ nay đến cuối năm Hà Nội quyết tâm đẩy mạnh kinh tế, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA, PPP, cải cách thủ tục hành chính, kiên trì thực hiện năm trật tự văn minh đô thị...

Hà Nội đề nghị Chính phủ cho phép TP được sử dụng tài khoản đăng kí thay cho việc đăng ký kinh doanh để phát triển doanh nghiệp; đề nghị được đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án TP đã trình.

Lãnh đạo Hà Nội cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo thời gian qua để TP hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra.

Thủ tướng đánh giá, Hà Nội đã làm tốt các công việc trong 6 tháng đầu năm và là đơn vị đầu tiên tổ chức hội nghị tiếp xúc đầu tư với doanh nghiệp. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu TP Hà Nội phải quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực để làm điểm cho cả nước.

15h30':

Giải lao giữa phiên họp.

15h10':

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng báo cáo về kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện chỉ đạo, điều hành của Chính phủ 6 tháng đầu năm 2016.

Theo báo cáo, trước hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kịp thời để hỗ trợ người dân bị thiệt hại; chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra các biện pháp khắc phục.

Trong điều hành công việc, Chính phủ luôn tuân thủ quy tắc đề cao công việc. Mọi thành viên Chính phủ đều chấp hành chỉ đạo của Bộ Chính trị. Thủ tướng luôn chỉ đạo khắc phục khó khăn để thực hiện công việc một cách nhanh nhất.

Tuy các bộ, ngành đã đề cao chức năng được giao khi thực hiện công việc nhưng vẫn còn tồn tại sự chồng chéo, hiệu quả chưa cao, kỷ luật, kỷ cương nhiều lúc chưa nghiêm.  Chất lượng công chức chưa đồng đều, còn yếu, có nơi có lúc còn nhũng nhiễu.

Trước một loạt các hạn chế yếu kém, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu ra các giải pháp để tiếp tục thực hiện kỷ luật, kỷ cương trong thời gian tới.

Sau khi nghe các báo cáo, các thành viên Chính phủ bắt đầu thảo luận về các báo cáo được trình bày.

15h00':

Sau phần báo cáo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, các thành viên Chính phủ nghe báo cáo về việc Anh ra khỏi EU.

Theo báo cáo tại cuộc họp, việc Anh ra khỏi EU chủ yếu là do nhóm cử tri trẻ và người già. Cuộc trưng cầu dân ý vừa qua tạo ra sự chia rẽ sâu sắc trong nước Anh. Khả năng tới đây, 2/9, Anh sẽ bầu cử lại. Khi Anh có thủ tướng mới Anh sẽ đàm phán ra khỏi EU.

Việc Anh ra khỏi EU tác động trực tiếp không nhiều đến Việt Nam nhưng về gián tiếp thì chưa thể biết được. Đây là một sự kiện chính trị chứ không phải sự kiện kinh tế.

Bộ Ngoại giao kiến nghị, trong quá trình 2 năm để Anh ra khỏi EU, Việt Nam cần phải tranh thủ và có phương án đối phó.

14h40':

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng báo cáo về tình hình giải ngân đầu tư công 6 tháng đầu năm 2016.

Theo đó, đến 29/6, đã nhận đươc báo cáo của các tỉnh thành trung ương. 5 tháng đầu năm đã giải ngân được tương đương với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 33%.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 6 - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo tại phiên họp.

14h20':

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 tăng 0,46% so với tháng trước và tăng 2,35% so với tháng 12/2015. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 6 tăng 2,4%, bình quân tháng 6 tăng 1,72%. Lạm phát cơ bản bình quân 6 tháng đầu năm tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến ngày 20/6, tổng phương tiện thanh toán ước tăng 8,07% so với tháng 12/2015; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 8,23%; tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 6,2% tương đương với tốc độ tăng cùng kỳ năm trước.

Về thu - chi ngân sách nhà nước, trong 6 tháng đầu năm, tổng thu NSNN ước đạt 476,8 nghìn tỷ đồng, bằng 47% dự toán, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2015...

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, đặc biệt trong nước kinh tế gặp nhiều khó khăn, thiên tai liên tiếp xảy ra đã tác động tiêu cực đến kinh tế nước ta nhưng dưới sự chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân, tình hình kinh tế, xã hội tiếp tục có chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Thu hút vốn FDI tăng cao hơn nhiều so với năm trước, phát triển doanh nghiệp có bước chuyển mạnh mẽ nhờ tác động của việc thực thi Luật Doanh nghiệp...

Sau khi nêu ra những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu ra những khó khăn, thách thức và hàng loạt công việc mà các đơn vị, bộ, ngành phải thực hiện để bảo đảm kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2016.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 6 - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6. Ảnh: VGP

14h05':

Sau lời giới thiệu của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khẳng định, đến thời điểm này chúng ta đã đi qua nửa chặng đường năm 2016 với những khó khăn thách thức trong thời gian vừa qua. Hôm nay chúng ta dành thời gian để đánh giá thêm chúng ta đạt được nững thành quả nào, nhắc lại những khó khăn yếu kém để khắc phục trong thời gian tới.

Người đứng đầu Chính phủ nêu ra một số chỉ tiêu không đạt trong thời gian vừa qua và đặt ra câu hỏi tại sao. Nhiều sự kiện đã xảy ra trong tháng 6. Với những sự kiện như thế chúng ta rút ra bài học gì?

Thủ tướng cho biết, chiều nay Chính phủ sẽ thông báo nguyên nhân cá chết dọc miền Trung thời gian qua. Thủ tướng nhấn mạnh: "Chúng ta phải làm tốt hơn để phục vụ nhân dân, đáp ứng niềm tin của nhân dân".

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ trao đổi thẳng thắn, đề cập rõ nguyên nhân chủ quan để chúng ta phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề của năm 2016; đề nghị các thành viên dự họp phát biểu ngắn ngọn và những địa phương có vấn đề cần chủ động đăng ký phát biểu.

Sau phát biểu của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2016.

14h00':

Mở đầu phiên họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, phiên họp thường kỳ tháng 6 hôm nay dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.

Buổi sáng Chính phủ đã họp về xây dựng thể chế. Buổi chiều và ngày mai, Chính phủ bàn về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tại phiên họp, ngoài thành viên Chính phủ còn có các cơ quan được mời như Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN, đại diện Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện KS NDTC...

Tiếp đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu ra một loạt các nhiệm vụ sẽ được thảo luận trong phiên họp trực tuyến này, trong đó tập trung vào 10 báo cáo.

----------------------

Chính phủ họp thường kỳ tháng 6 - ảnh 3

14h chiều nay, Thủ tướng tiếp tục chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ.

Theo kế hoạch, phiên họp diễn ra trong hai ngày 30/6 và 1/7, trong đó ngày thứ nhất, Chính phủ họp về xây dựng thể chế và ngày thứ hai, Chính phủ họp trực tuyến với các địa phương về tình hình kinh tế-xã hội.

Đặc biệt, vào lúc 17h chiều nay, sau phiên họp thường kỳ của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp báo để thông tin về vụ việc cá chết bất thường hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung thời gian qua.

Cuộc họp báo sẽ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cùng với Bộ TT&TT, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TN&MT, Bộ KH&CN, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh....

Tại cuộc họp báo này, các cơ quan chức năng sẽ công bố cho toàn dân biết nguyên nhân, thủ phạm, hướng xử lý, khắc phục sự cố và hỗ trợ bồi thường thế nào đối với người dân chịu ảnh hưởng về việc cá chết bất thường thời gian qua.

Infonet đang cập nhật.........

Tuấn Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !