Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2016: 12/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch

Chiều 29/2 đã diễn ra cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 dưới sự chủ trì của Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định.

Đại diện lãnh đạo các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Tài chính, Giao thông vận tải, Nội vụ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng đại diện một số cơ quan liên quan tham gia buổi họp báo.

Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2016: 12/14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch - ảnh 1

Ông Nguyễn Khắc Định - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016

Mở đầu phiên họp báo, thừa ủy quyền của Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn Chính phủ Nguyễn Văn Nên, Phó Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Khắc Định đã tóm tắt những nội dung cơ bản của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2016 diễn sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng. 

Phó Chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định cho biết: Tại phiên họp, Chính phủ bàn và quyết định 3 nội dung.

Thứ nhất, Chính phủ đã nghe Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình Chính phủ báo cáo bổ sung đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2015; tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2016 và tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2016, cũng như những công việc cần phải chỉ đạo trong thời gian tới. 

Thứ hai, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát báo cáo về tình hình  xâm nhập mặn ở ĐBSCL, hạn hán ở miền Trung-Tây Nguyên và đề xuất các giải pháp khắc phục. 

Thứ ba, Chính phủ nghe lãnh đạo Bộ Công an trình bày báo cáo dự thảo nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho đến khi có luật mới.

Về đánh giá lại tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 và hai tháng năm 2016, vào tháng 9-10/2015, Chính phủ đã có báo cáo tình hình kinh tế-xã hội năm 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 để trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội từ 20/10/2015 đến cuối tháng 11. 

Lúc bấy giờ Chính phủ lấy số liệu 9 tháng, còn 3 tháng cuối năm là ước tính và theo quy định của pháp luật, kỳ này phải đánh giá lại con số chính xác và chuẩn bị trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 3 tới. Nhìn lại, về cơ bản, những nhận định, đánh giá và các số liệu cơ bản vẫn khớp với báo cáo mà Chính phủ đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, có một số số liệu thay đổi, tăng giảm chút ít. Xin khái quát như sau: Nhìn lại cả năm có nhiều chỉ số tích cực hơn, nhiều số liệu đáng mừng hơn và có nhiều thành tích trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, cải cách hành chính… 

Trong 14 chỉ tiêu Quốc hội giao, có 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Trong các chỉ tiêu đạt và vượt, tôi xin nhấn mạnh 2 chỉ tiêu và Chính phủ cũng nhấn mạnh 2 chỉ tiêu này. Thứ nhất GDP vượt kế hoạch năm 2015 đề ra là 6,2%. Tại tháng 10, Chính phủ đã dự báo có thể đạt 6,5%, tức là cao hơn kế hoạch nhưng nay đánh giá lại, chúng ta đạt 6,68%. 

Đây là thành tựu rất lớn và là tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua. Tăng trưởng này càng có ý nghĩa khi năm 2015 chúng ta gặp rất nhiều khó khăn, thách thức cả trong nước và thế giới, đặc biệt là giá dầu, giá nông sản giảm mạnh. Chỉ tính riêng dầu và nông sản chúng ta bị thiệt hại khoảng 5,4-5,5 tỉ USD mà GDP vẫn tăng 6,68%. Đây là chỉ số rất đáng mừng và Chính phủ đánh giá là tiền đề rất quan trọng để chúng ta phấn đấu năm 2016 đạt chỉ tiêu tăng trưởng cao hơn. Kế hoạch Quốc hội thông qua là 6,7%, Thủ tướng chỉ đạo các ngành, các cấp bằng mọi biện pháp thực hiện quyết liệt để đạt trên 7%.

Trước đây, rất đáng lo là trong bối cảnh kinh tế suy giảm thì tạo việc làm sẽ không đạt chỉ tiêu 1,6 triệu người/năm nhưng sang năm nay đánh giá lại đạt 1,625 triệu, tức là vượt 1,6%.

Cũng xin lưu ý thêm, có 2 chỉ tiêu không đạt. Một là chỉ tiêu trồng rừng không đạt. Lý do là khi xác định tỉ lệ bao phủ rừng, chúng ta xác định ở mức cao quá, không chính xác. Nay đánh giá lại thì không phải như thế nên mức tăng độ bao phủ rừng vẫn tăng khá nhưng tính theo chỉ tiêu thì không đạt bởi mức cơ sở đánh giá cao quá.

Thứ hai, kim ngạch xuất khẩu chỉ tăng 7,9% trong khi kế hoạch là 10%. Lý do không đạt là do giá dầu, giá nông sản giảm sâu, nhiều giá khác giảm trong khi lượng hàng hóa xuất khẩu đều tăng nhưng kim ngạch giảm vì giá thế giới giảm.

Một ý nữa cũng cần phải phân tích là bội chi ngân sách kế hoạch đề ra là 5%, nay đánh giá lại bội chi của ta là 6,1%, liệu có phải tăng bội chi không? Chính phủ đã phân tích và kết luận là không phải tăng bội chi về mặt con số tuyệt đối. Đây là tỉ số bởi vì con số tuyệt đối là bội chi bao nhiêu đồng, bao nhiêu tỉ thì Quốc hội thông qua và Chính phủ thực hiện đúng con số tuyệt đối đó nhưng tính trên tỉ trọng GDP vì giá để tính GDP giảm và chi phí đầu tư vẫn giữ nguyên nên tỉ trọng bội chi tăng lên. Tỉ trọng tăng nhưng tổng số tiền không tăng.

Còn tất cả các mặt khác thì như đã báo cáo với Quốc hội, chúng ta đã khống chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội, an ninh-quốc phòng, thực hiện tốt ba khâu đột phá chiến lược đổi mới mô hình tăng trưởng kết hợp với tái cơ cấu nền kinh tế. Các lĩnh vực về cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, an ninh, đối ngoại đều có những thành tựu rất đáng phấn khởi. Có thể nói năm 2015, chúng ta đạt rất nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực với sự cố gắng của tất cả các cấp, các ngành, cộng đồng DN, nhân dân, dưới lãnh đạo của Đảng, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và sự điều hành của Chính phủ.

Về tình hình 2 tháng, Chính phủ đánh giá các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị đã triển khai khẩn trương nghị quyết của Quốc hội. Chính phủ thực hiện đồng bộ chương trình, kế hoạch, chăm lo đời sống nhân dân, an sinh xã hội và các lĩnh vực khác trên tất cả các mặt đời sống. Tình hình sau 2 tháng có chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số tăng giá tiêu dùng thấp, tín dụng có tăng, xuất khẩu tăng. Hai tháng qua, xuất siêu trên 860 triệu USD. Thu ngân sách tăng mạnh so với cùng kỳ. 

Giải ngân và thu hút vốn FDI tăng cao. Sản xuất cả 3 khu vực công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ tăng trưởng tốt dù nông nghiệp vừa rồi có khó khăn vào đầu vụ. Tuy nhiên, nông nghiệp của ta được giá, xuất khẩu khá nên tăng trưởng nông nghiệp trong 2 tháng qua vẫn khá. Du lịch cũng tăng trưởng khá, khách nước ngoài 2 tháng tăng 16,2%, các lĩnh vực văn hóa xã hội, y tế, giáo dục, lao động việc làm, an sinh xã hội 2 tháng qua đều thực hiện tốt, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các ngành, của hệ thống chính trị, của cộng đồng xã hội.

Các vấn đề về an ninh-quốc phòng, trật tự an toàn xã hội cơ bản tốt, các lượng lượng vũ trang, cơ quan chức năng đã làm tốt vai trò bảo đảm an ninh-quốc phòng, giữ gìn chủ quyền trên biển, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình, kết hợp xử lý những vấn đề phát sinh về an ninh trật tự, chính trị xã hội rất ổn định. Chính phủ đánh giá chúng ta đã có một cái Tết an lành, lành mạnh và tốt hơn nhiều so với các Tết trước, không có vấn đề gì lớn phát sinh phải xử lý.

Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo tất cả các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các bộ, ngành Trung ương, các cơ quan, công chức phải thực hiện tốt nhiệm vụ của năm 2016 một cách đồng bộ, đồng thời quyết tâm trên tất cả các lĩnh vực. Ngay từ những tháng đầu, ngày đầu của năm, Chính phủ đã chỉ đạo như vậy; sau 2 tháng tiếp tục làm đồng bộ, đồng thời tất cả các công việc theo kế hoạch, chương trình đã đề ra trong cả năm. Thủ tướng có nhấn mạnh một số vấn đề sau đây.

Nhận diện bối cảnh thế giới hiện nay, chúng ta đã hội nhập rất sâu rộng nên những tác động từ thế giới đều tác động trực tiếp rất mạnh. Theo dự báo của các tổ chức dự báo uy tín thế giới, tăng trưởng kinh tế của thế giới trong năm 2016 sẽ giảm. Các cường quốc kinh tế hiện nay đều ở trong mức độ tăng trưởng thấp, chưa thoát ra khỏi khó khăn hoặc suy giảm. Thương mại toàn cầu được dự báo cũng sẽ giảm, tạo nên sức ép cạnh tranh hết sức mạnh cho DN chúng ta. Giá dầu thô giảm và diễn biến hết sức khó lường nên đòi hỏi tất cả các cấp, các ngành các cơ quan Trung ương, địa phương phải theo sát, phân tích kỹ tình hình, dự báo và phản ứng chính sách kịp thời, cố gắng giành thế chủ động để vượt qua khó khăn thách thức, biến thách thức thành cơ hội. Thủ tướng đã chỉ đạo các Bộ trưởng phải trực tiếp nắm tình hình, trực tiếp thúc đẩy các quan hệ đối ngoại để đưa hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài, tranh thủ uy tín chính trị của Đảng ta, của Nhà nước ta.

Thứ hai, một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ dành nhiều thời gian bàn là tập trung khắc phục thiên tai, đặc biệt là xâm nhập mặn ở ĐBSCL, hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên, khắc phục rét đậm, rét hại gây thiệt hại cho cây trồng, vật nuôi tại các tỉnh miền núi phía Bắc dịp trước Tết.

Trọng tâm thứ ba trong gian tới mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là phải tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Chúng ta khẳng định rằng trong năm qua và trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đã làm được rất nhiều việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng trước mắt còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta còn tiếp tục cải thiện được nữa. 

Theo phân tích và thống kê của nhiều tổ chức trên thế giới, năm 2015 các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đều đạt và vượt mức trung bình của các nước ASEAN 6. Chỉ số khởi sự DN tăng 6 bậc, chỉ số cạnh tranh toàn cầu trong 5 năm qua tăng 19 bậc. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, năm 2010, Việt Nam đứng thứ 75/139, năm 2015 xếp thứ 56/140 tăng 19 bậc. Chỉ số sáng tạo toàn cầu theo báo cáo của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới và một số đại học có uy tín, xếp hạng của Việt Nam năm 2010 là 71/125, năm 2015 đạt 52/141 và trong ASEAN-6, Việt Nam chỉ xếp sau Singapore và Malaysia. Như vậy các chỉ số của chúng ta về môi trường cạnh tranh, đầu tư kinh doanh rất tốt, có nhiều tiến bộ.

Trong 5 năm qua, Chính phủ trình 105 dự án luật ra Quốc hội và ban hành hơn 1.000 văn bản quy phạm pháp luật, tạo hành lang pháp luật tương đối đồng bộ, nhiều đổi mới và được thế giới đánh giá cao. Môi trường như vậy đã tốt rồi nhưng Chính phủ chỉ đạo cần phải làm quyết liệt hơn nữa, tốt hơn nữa, nhất là trong bối cảnh chúng ta hội nhập, tham gia hiệp định TPP, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thứ tư, một nhiệm vụ trọng tâm Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là các cấp, các ngành phải tập trung chỉ đạo khẩn trương, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình trọng điểm quốc gia sử dụng vốn ODA, vốn đầu tư trung hạn, vốn TPCP, vốn ngân sách Nhà nước. Tất cả các dự án này đã được phê duyệt có danh mục trong quy hoạch, các cấp, các ngành phải chủ động đẩy nhanh tiến độ vì việc này không chỉ có ý nghĩa trong năm 2016 mà có ý nghĩa tiền đề cho 5 năm sau.

Thứ năm, Thủ tướng cũng chỉ đạo, đối với các vấn đề y tế, giáo dục, lao động việc làm, khoa học công nghệ, các vấn đề xã hội nói chung thì các bộ, các ngành tập trung chỉ đạo phát huy những kết quả đã đạt được, kiên trì theo các chương trình, kế hoạch mà Chính phủ đã có chỉ đạo.

Chính phủ cũng thường xuyên chỉ đạo phát huy vai trò của báo chí, làm tốt công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận trong nhận thức, thống nhất trong hành động để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, các DN và nhân dân đồng sức, đồng lòng thực hiện tốt nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết của Chính phủ và các chỉ đạo của Thủ tướng về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch 5 năm, làm sao phấn đấu năm 2016 tăng trưởng trên 7%, vượt kế hoạch đề ra, tạo tiền đề cho những năm sau.

Trên tinh thần đó Thủ tướng giao cho các bộ có liên quan hoàn thiện các báo cáo để trình Quốc hội, trình Trung ương vào tháng 3 tới.

Ngoài ra, trong cuộc họp, Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công an sẽ trình Quốc hội cho phép tiếp tục áp dụng Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ cho đến khi Quốc hội ra luật mới về vấn đề này.

Nguyễn Hoài

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !