Chiến lược mơ hồ trong Bộ luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Bộ luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc liên quan tới nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, quân sự ... song lại khá mơ hồ nhưng đây là chiến lược mà ông Tập Cận Bình muốn nhắm tới.

Hôm 1/7, với 154 phiếu thuận, không có phiếu chống và một phiếu trắng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc (NPC) đã thông qua Bộ luật An ninh quốc gia mới bao trùm nhiều lĩnh vực và gây ra không ít tranh cãi. Bộ luật này sẽ có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Trung Quốc, ngoại trừ hai đặc khu hành chính là Hong Kong và Macau. Theo đó, bộ luật mới sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực tại Trung Quốc như chính trị, quân sự, tài chính, tôn giáo, không gian mạng, tư tưởng và tín ngưỡng. 

Bộ luật An ninh quốc gia là dự luật đầu tiên mà NPC phê chuẩn trong số ba dự luật đang được xem xét. Hai dự luật còn lại là về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và chống chủ nghĩa khủng bố.

Chiến lược mơ hồ trong Bộ luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc - ảnh 1

Bộ luật An ninh quốc gia mới của Trung Quốc được đánh giá bao trùm nhiều lĩnh vực nhưng lại khá mơ hồ.

Tạp chí The Diplomat cho hay bộ luật mới đã nhấn mạnh trọng tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc là dẫn dắt "một hệ thống lãnh đạo an ninh quốc gia hoạt động tập trung, hiệu quả và quyết đoán". 

Còn theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, bộ luật mới đã mô tả vai trò mới của Ủy ban An ninh quốc gia, một tổ chức mới được thành lập trong Phiên họp toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 11/2013. Ủy ban này do nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đứng đầu. Ông Tập cũng đang nắm giữ rất nhiều chức vụ quan trọng bao gồm Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy trung ương và là người đứng đầu của nhiều hội đồng, ủy ban và các nhóm chỉ huy khác. 

Bộ luật An ninh quốc gia mới đã còn nhấn mạnh Trung Quốc phải bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia ở mọi nơi, kể cả ngoài khoảng không vũ trụ và hai vùng Nam Cực và Bắc Cực. Tuy nhiên, bộ luật này không nêu chi tiết cụ thể Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ làm thế nào để đạt được những mục tiêu an ninh đầy tham vọng này.

Theo tờ New York Times, phần lớn các chuyên gia về pháp lý Trung Quốc đánh giá bộ luật mới giống như "một tuyên bố mang tính trừu tượng nhiều hơn về các nguyên tắc nhằm cổ vũ công dân và các tổ chức Trung Quốc cảnh giác trước những mối đe dọa đối với Đảng Cộng sản nước này".

Bà Zheng Shuna, Phó Chủ tịch Ủy ban lập pháp của NPC nhận định việc thông qua bộ luật An ninh quốc gia là điều vô cùng cần thiết bởi "tình hình an ninh của Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng và phức tạp hơn bao giờ hết trong lịch sử." Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn hợp nhất quyền lãnh đạo an ninh quốc gia quanh ông Tập Cận Bình và cho rằng quyền lực tập trung sẽ mang lợi ích cho cả đảng và đất nước.

Bên cạnh bộ luật an ninh quốc gia mới, một vấn đề khác cũng đang trở thành vấn đề cấp bách đối với Trung Quốc đó là hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp nước ngoài. 

Những điều khoản quy định về an ninh mạng trong luật chống khủng bố của Trung Quốc đang khiến các doanh nghiệp nước ngoài mất dần hứng thú đầu tư làm ăn tại quốc gia này. Rõ ràng, Bộ luật An ninh quốc gia của NPC đang kêu gọi mọi cơ sở hạ tầng mạng chủ chốt trong nước "bảo vệ và kiểm soát" phương thức mà mọi nguồn thông tin tồn tại và lan tỏa ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. 

Khi bộ luật chống khủng bố được thông qua, các công ty nước ngoài tại Trung Quốc sẽ phải đối mặt với hai khả năng là không thể tiếp cận những nguồn dữ liệu quan trọng được lưu trữ trên lãnh thổ Trung Quốc hoặc phải để lại số dữ liệu này khi rời khỏi Trung Quốc. 

Theo Diplomat, bộ luật an ninh mới được thông qua sau cam kết mới đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc về việc thành lập quyền "pháp trị". Khả năng nhà lãnh đạo Tập Cận Bình muốn tạo ra một khuôn khổ pháp lý trước khi nền kinh tế Trung Quốc chuyển đổi từ định hướng đầu tư nước ngoài sang mô hình kích cầu do tốc độ tăng trưởng chậm lại. 

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc cũng đang cân nhắc mở rộng vai trò toàn cầu khi mà Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng tranh chấp chủ quyền với các quốc gia láng giềng và nạn khủng bố ở Trung Quốc đã trở thành vấn đề dai dẳng lâu nay. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

MINH THU (lược dịch)

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !