Chỉ số PMI của Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 22 tháng

Theo báo cáo của Nikkei công bố ngày 03/04, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam đã tăng từ mức 54,2 điểm của tháng 2/2017 lên 54,6 điểm trong tháng 3/2017, cho thấy sự cải thiện mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất.
Chỉ số PMI của Việt Nam lên mức cao nhất trong vòng 22 tháng - ảnh 1

Nhu cầu khách hàng tăng đã làm số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, trong đó tốc độ tăng số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đạt mức cao nhất trong vòng 3 tháng qua. Với số lượng đơn đặt hàng mới tăng, các công ty đã tăng sản xuất tháng thứ năm liên tiếp, đồng thời số lượng nhân công cũng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9/2016.

Báo cáo của Nikkei cho biết, các nhà sản xuất vẫn rất tự tin rằng sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới, với gần 63% số thành viên nhóm khảo sát dự báo tăng.

Số liệu về PMI cho thấy những diễn biến khá đối lập so với số liệu do Tổng cục Thống kê công bố. Theo Tổng Cục Thống kê công bố trước đó, tăng trưởng của lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo trong quý I có phần chậm lại, chỉ tăng 8,3%, thấp hơn mức 8,94% của cùng kỳ năm ngoái. Trển vọng của PMI trong những tháng tiếp theo được kỳ vọng sẽ có những tác động tích cực rõ rệt hơn lên tăng trưởng GDP trong thời gian tới.

Tổng cục Thống kê công bố GDP quý 1/2017 tăng 5,10% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,03%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,17%; khu vực dịch vụ tăng 6,52%.

Theo TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, với mức tăng trưởng GDP quý 1/2017 như vậy, để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm như Quốc hội đề ra thì áp lực sẽ dồn lên các quý còn lại của năm.

Hiền Anh

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.