Chị em công sở "rủ nhau" làm cách mạng, đòi về ngoại ăn Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều gia đình lại lục đục, đau đầu vì câu chuyện "về đâu ăn Tết".
Chiến tranh lạnh vì bàn chuyện ăn Tết ở đâu
 
Hai tuần nay, ngày nào chị Vũ Thị Mai Dung trú tại Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội cũng hỏi chồng năm nay ăn Tết ở đâu. Mặc dù biết câu trả lời của chồng nhưng chị Dung vẫn cứ muốn hỏi, hy vọng một sự thay đổi.
 
Quê chị Dung ở Bắc Giang, quê chồng ở Thái Bình. Hai vợ chồng cưới nhau được 10 năm nay, con lớn đã học lớp 3 nhưng 10 năm đi làm dâu chưa năm nào chị được về nhà mẹ đẻ ăn tết.

Mỗi dịp Tết đến, chị Dung cảm thấy nhớ nhà, thương bố mẹ. Ước ao được về ăn Tết với mẹ một lần dường như quá xa vời với chị. Chồng chị cho rằng bà ngoại ở Hà Nội trông con cho vợ chồng chị cả năm đã gần con cháu rồi thì Tết phải về nhà nội ăn Tết. Năm nào cũng thế phải đến mùng 4 Tết chị mới được ghé qua thăm bố mẹ. Nhiều năm phải đi làm sớm thì coi như cả đợt nghỉ Tết ở nhà nội luôn.

Chị em công sở

Ngày Tết sum vầy ai cũng muốn về bên cạnh người thân của mình.

Cùng hoàn cảnh với chị Dung, chị Nguyễn Xuân Hương, trú tại Mễ Trì, Hà Nội tâm sự lấy chồng 7 năm chưa năm nào chị nghĩ sẽ được về nhà ngoại ăn Tết. Quê chị Hương ở Hà Nam, còn quê chồng ở Hà Tĩnh nên năm nào cả nhà cũng về Hà Tĩnh ăn Tết đến mùng 4, mùng 5 ghé qua nhà ngoại chốc lát là lên Hà Nội đi làm.

“Cứ nghĩ mẹ mình đã 70 tuổi, chẳng biết còn được đón Tết với mẹ được mấy lần nữa mà nước mắt cứ chảy dài” - chị Hương tâm sự. Chồng chị là con trai cả, duy nhất trong nhà nên chị có ngỏ lời ở nhà ngoại ăn Tết cũng bị gạt phắt đi. Chỉ vì chuyện về nhà nội hay nhà ngoại ăn Tết là vợ chồng chị lại chiến tranh lạnh cả tháng trời nên đành thôi.

Còn trường hợp của chị Hoàng Thị Yên trú tại thành phố Hải Phòng thì lại khác. Nhà chị Yên và nhà chồng cách nhau khoảng 2km, vợ chồng chị sống ở Hà Nội và cứ 28 Tết là về quê. Nhưng 8 năm lấy chồng chưa cái Tết nào chị được về nhà mẹ đẻ đón Tết với mẹ. Mẹ chị sinh được 3 cô con gái đều đi lấy chồng xa, bố chị qua đời hơn chục năm nay nên Tết nào bà cũng chỉ lủi thủi một mình đón Tết đến mùng 2, mùng 3 con cháu mới về nhưng cũng chỉ ghé qua rồi lại đi. Cứ nghĩ đến ngày Tết mẹ một mình đón giao thừa, năm nào chị cũng khóc.

Tết nhà nội đông vui hai, ba gia đình con trai ở Hà Nội cùng về nhưng nhà ngoại chỉ có một mình mẹ chị. Thế nhưng, mẹ chồng chị cũng nói luôn dù nhà chồng có chật chội thì ngày Tết cứ cũng phải ở nội.

Chị Yên tâm sự muốn về với mẹ nhưng nhà chồng không đồng ý vì họ nghĩ xuất giá tòng phu và ngay cả mẹ của mình cũng không muốn con về vì không muốn con bị nhà chồng quở trách, không muốn vợ chồng con cái lục đục ngày đầu năm.

Lập “cuộc cách mạng”

Khoảng 2 tuần nay trên các diễn đàn, mạng xã hội “phong trào” muốn về ngoại ăn Tết xuất hiện và có lượng thành viên phát triển khá nhanh. Trên Facebook, các chị em còn lập hội “Hội phụ nữ muốn về ngoại ăn Tết” với trên 2000 thành viên trong đó chị em đều chia sẻ khát khao muốn được về nhà ngoại ăn Tết một lần và kêu gọi cần lập cuộc "cách mạng" để được như ý nguyện.

Chia sẻ về tâm lý muốn về nhà ngoại ăn Tết của các chị em phụ nữ, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất cho rằng ngày Tết nguyên đán được coi là dịp đoàn tụ, sum vầy, nên hầu như ai cũng muốn được ở bên ruột thịt, những người gắn bó với họ từ thời nhỏ để quây quần ôn lại những kỷ niệm đã qua và có thể nói câu chuyện đầu năm. Tâm lý muốn về nhà ngoại của chị em vì thế rất dễ hiểu và cần được tôn trọng, thông cảm.
 
Ngay cả người đàn ông họ cũng muốn về bên người thân của họ nên xảy ra mâu thuẫn ai cũng muốn về nhà người đó.

Có nhiều nàng dâu thủ thỉ họ cảm thấy lạc lõng, xa lạ khi ở nhà chồng ăn Tết nhưng theo ông Chất người chồng của họ lại rất tự hào vì vợ thu vén việc nhà chồng, nhà chồng thoải mái khi được con dâu về ăn Tết. 

Theo ông, sự bất đồng về mong muốn, nảy sinh mâu thuẫn giữa vợ chồng khi đưa ra quyết định ăn Tết ở đâu là điều hầu như nhà nào cũng gặp phải. Vấn đề là, các đôi cần giải quyết khéo léo. Người vợ có thể hỏi chồng, cùng bàn bạc thay vì muốn làm cuộc cách mạng. Còn người chồng nên cân đối chứ không nên phân biệt nội, ngoại, mà dựa vào hoàn cảnh từng bên gia đình, dựa vào khoảng cách đường xá, sức khỏe của con cái thay vì ép cứ phải bên nội bên ngoại tính sau khiến cả gia đình đều không có ngày Tết vui vẻ.
Phương Thuý

Chuyện tình cụ bà Hà Nội 80 tuổi với bạn trai U90 quen qua mạng

Từ ngày ông bà đến với nhau, cuộc sống của bà Cầm vui vẻ gấp nhiều lần. “Bây giờ, bà ăn ngon, ngủ ngon như em bé và hạnh phúc như một người đang yêu”.

Hai nữ ca sĩ nổi tiếng có hôn nhân hạnh phúc với chồng bác sĩ là ai?

Diva Thanh Lam, ca sĩ Thanh Ngọc là hai ca sĩ được ngưỡng mộ không chỉ bởi giọng hát mà còn vì có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc viên mãn bên chồng là bác sĩ.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Chuyện tình bi thương của 'nữ chúa rừng xanh' ở Lâm Đồng

Không lấy được người mình yêu, người phụ nữ nguyện một đời không lấy chồng để rồi trở thành "nữ chúa rừng xanh" huyền thoại của cao nguyên Di Linh.

Về quê ngoại ăn Tết, chỉ nghe cậu nói một câu mà lòng tôi ấm áp lạ thường

Xe lăn bánh, nhìn dáng cậu đứng vẫy tay chào tạm biệt, lòng tôi bỗng thấy ấm áp lạ thường. Tôi cũng nhớ mãi câu dặn dò của cậu: “Tết năm sau cứ dẫn tụi nhỏ về, ngoại mất vẫn còn có cậu!”.

Lần đầu ăn Tết ở nhà riêng, vui đâu chẳng thấy, chỉ ước được về quê chồng

Lần đầu được ăn Tết ở nhà riêng, tôi vô cùng háo hức. Thế nhưng, đối mặt với hàng tá việc chuẩn bị cho Tết, tôi chỉ ước có mẹ chồng bên cạnh.

Con dâu xách vali ra khỏi nhà vì yêu cầu của mẹ chồng ngày Tết

Tôi là dâu mới, lần đầu tiên về quê chồng ăn Tết. Nhưng tôi thật không may khi gặp phải quá nhiều chuyện rắc rối ở nhà chồng.

Bố mẹ qua đời, con gái về quê ăn Tết bật khóc vì hành động của hàng xóm

Lấy chồng xa, người phụ nữ lâu lâu mới có dịp về quê ăn Tết. Nhưng ở quê, bố mẹ đều đã qua đời khiến cô vô cùng buồn khổ.

Con trai NSND Trần Nhượng mắc sai lầm, vợ ghen tới độ phải ngủ nhà hàng xóm

Đạo diễn Trần Bình Trọng, con trai NSND Trần Nhượng thẳng thắn thừa nhận từng mắc sai lầm, vợ đã tha thứ.

Đang cập nhật dữ liệu !