"Chỉ có Việt Nam mới thực hiện lấy phiếu tín nhiệm"

"Hiện chỉ có Việt Nam mới thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Ở nước ngoài họ bỏ phiếu bất tín nhiệm luôn, bỏ phiếu thì dứt khoát chỉ có 2 mức tín nhiệm hay không", Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nói về lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định lần lấy phiếu tín nhiệm sau sẽ tốt hơn

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định với PV khi chia sẻ về chủ trương sửa đổi việc lấy phiếu tín nhiệm.

Ở nhiều nước, có khi chỉ vài tháng người ta đã tiến hành bỏ phiếu rồi. Chủ trương lấy phiếu và bỏ phiếu chúng ta có tham khảo kinh nghiệm từ các nước không, thưa ông?

Hiện chỉ có Việt Nam mới thực hiện lấy phiếu tín nhiệm. Ở nước ngoài họ bỏ phiếu bất tín nhiệm luôn. Còn chúng ta thì tiến hành lấy phiếu tín nhiệm cả Chủ tịch Quốc hội và cả Thường vụ Quốc hội.

Theo tổng hợp ý kiến thì có tới 20 đoàn đề nghị chỉ để 2 mức “tín nhiệm” hoặc “không tín nhiệm”. Luồng quan điểm này sẽ được xem xét như thế nào, thưa ông?

Chúng ta phải có sự phân biệt giữa lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm. Lấy phiếu là để đánh giá xem uy tín của anh thế nào. Còn nếu là bỏ phiếu thì dứt khoát chỉ có 2 mức tín nhiệm hay không.

Quốc hội có yêu cầu các Bộ, ngành báo cáo kết quả sau khi lấy phiếu tín nhiệm không thưa chủ nhiệm?

Đương nhiên là có.

Nhiều ĐB trong danh sách được lấy phiếu có nói việc viết và gửi báo cáo về những việc mình đã làm gặp khá nhiều khó khăn vì chưa có một quy chuẩn chung nào. Vậy tới đây chúng ta có đưa ra một mẫu chung cho các chức danh trong diện được lấy phiếu không?

Hiện đã có quy chuẩn rồi. Trong hướng dẫn có đề cương, có người viết dài, người viết ngắn trên cơ sở công việc của mỗi người. Chúng ta không bắt bí ĐB phải viết 5 hay 10 trang.

Sau lần lấy phiếu đầu tiên, cử tri cả nước đánh giá rất cao kết quả thu được. Tuy nhiên tới đây việc sửa đổi lại theo hướng giảm dần tần suất lấy phiếu (từ mỗi năm một lần sang mỗi nhiệm kỳ 5 năm một lần), và vẫn giữ nguyên ở 3 mức tín nhiệm khi lấy phiếu. Có ý kiến cho rằng điều này đang tạo ra nhiều nấc thang an toàn hơn cho người được lấy phiếu. Là đại biểu, ông nghĩ sao?

Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm. Đây cũng là việc chúng ta thực hiện theo Nghị quyết Trung ương 4. Trong quá trình làm phải có sơ kết, tổng kết xem kết quả vừa qua có gì ưu, nhược để mà rút kinh nghiệm.

Ngay sau đó, Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo tiến hành việc này, và đã tổ chức rất nhiều hội nghị rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó đã nhiều ý kiến đề nghị về mặt phiếu, hình thức phiếu, thời gian, đối tượng lấy phiếu… Chính thế mới phải báo cáo lại Quốc hội về quy trình lấy phiếu để có điều chỉnh cho phù hợp, cho tốt hơn, vì ta chưa làm bao giờ. Tôi tin rằng lần lấy phiếu sau sẽ tốt hơn.

Ông có lo ngại nếu tiếp tục lấy phiếu theo hướng này thì sẽ càng trở nên hình thức?

Tôi nghĩ rằng đã rút kinh nghiệm thì phải tốt hơn chứ. Cũng chính vì chúng ta lo 1 năm lấy phiếu 1 lần hình thức nên mới phải sửa đổi, cho người thuộc diện được lấy phiếu có thời gian khắc phục, sửa chữa, để phấn đấu. Vừa qua, việc sửa đổi Nghị quyết 35 chính là nhằm mục tiêu đó.

Vậy làm thế nào để việc lấy phiếu được thực chất hơn, thưa ông?

Không gì bằng một đại biểu được cả Quốc hội hay HĐND lấy phiếu, đánh giá anh thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Tự anh phải thấy hạn chế của mình để sửa.

Cái thứ hai không gì tốt bằng nhân dân. Người dân đánh giá lĩnh vực đó anh làm tốt chưa, nếu thấy đánh giá chưa tốt thì có ý kiến, đưa vào lấy phiếu thì kết quả thấp, cao chính là thể hiện sự đánh giá điều đó. 

Nếu anh sửa chữa tốt thì đương nhiên lĩnh vực đó sẽ tốt lên, chứ làm gì có chuyện anh sửa không tốt mà tôi lại bỏ phiếu anh tốt được.

Xin cảm ơn ông!

Thành Nam (ghi)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !