Chỉ 10% trẻ Việt Nam được bú sữa mẹ

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa phải cảnh báo tỉ lệ phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ ở Đông Á đang giảm mạnh, cụ thể chỉ 10% các bà mẹ ở VN nuôi con bằng sữa mẹ, con số này ở Trung Quốc là 28% và Thái Lan là 5%.

Chỉ 10% trẻ Việt Nam được bú sữa mẹ

Lý do UNICEF đưa ra để giải thích nguyên nhân sụt giảm tỉ lệ nuôi con bằng sữa mẹ gồm: phụ nữ ngày càng tham gia nhiều hơn vào các thị trường lao động, họ phải đi làm sau khi sinh từ sớm, không có nhiều cơ hội cho con bú. Các cách tiếp thị về sữa công thức cũng khiến các bà mẹ cho rằng đây là một lựa chọn thay thế dù hậu quả bất lợi có thể đến với con mình.

Chỉ 10% trẻ Việt Nam được bú sữa mẹ

Để ngăn chặn tình trạng phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ tiếp tục giảm mạnh, UNICEF yêu cầu các công ty thực phẩm trẻ em tuân thủ luật quốc tế về tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Luật này không cấm bán sữa bột cho trẻ sơ sinh, nhưng cấm các biện pháp tiếp thị khuyến khích người mẹ từ bỏ việc nuôi con bằng sữa mẹ để sử dụng các sản phẩm sữa công thức thay thế.

Cũng vẫn theo UNICEF, khảo sát của Alive & Thrive Initiative cho thấy đa số bậc cha mẹ ở VN cho con uống sữa công thức ngay những ngày đầu tiên bé ra đời.

“Trẻ sơ sinh được bú sớm, bú hoàn toàn và liên tục sữa mẹ sẽ giúp các bé ít bệnh tật khi lớn lên và về già. Ước tính cho trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp nền y tế VN tiết kiệm được 10 triệu USD/năm” - bà Nemat Hajeebhoy, giám đốc quốc gia của Alive & Thrive ở VN, nhận định.

Theo Tuổi trẻ

Theo Tuổi trẻ

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Về quê nghỉ lễ, nàng dâu rớt nước mắt khi thấy một thứ trong mâm cơm nhà chồng

Mâm cơm đơn giản nhưng chứa đựng biết bao yêu thương và quan tâm trong đó. Mỗi miếng thịt, mỗi cọng rau, đều chứa chan tình cảm của mẹ.

Về nhà để được nếm trọn hương vị yêu thương từ tô canh đọt nhãn lồng của mẹ

Sớm tinh mơ, tiếng chuông Zalo vang lên. Ngay sau đó là hình ảnh đọt nhãn lồng xanh mướt được bé út gửi qua, kèm tin nhắn: “Nghe nói lễ năm nay anh hai được về, mẹ chăm tưới tụi nó tốt mơn mởn luôn!”.

Về quê không báo trước, nàng dâu nghẹn ngào thấy cảnh ở nhà bố mẹ chồng

Cả nhà tôi về quê không báo trước mới biết bố mẹ ở nhà ăn uống kham khổ. Ấy thế, mỗi lần con cháu về, ông bà thiết đãi đủ thứ, từ gà vịt đến tôm cua.

Đang cập nhật dữ liệu !