Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng?

Kỳ họp Quốc hội nào các Bộ trưởng cũng đưa ra những lời hứa. Tuy nhiên, sau đó việc thực hiện những “lời hứa” này đến đâu lại là vấn đề rất khác.

Đại biểu Võ Thị Dung (Tp Hồ Chí Minh) đã có những trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề này bên hành lang kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII.

Bà Dung cho rằng việc điều hành phối hợp thực hiện các nghị quyết còn có phần hạn chế. Theo bà Dung, trong kỳ họp không khí như thế nhưng sau khi ra khỏi thì thấy mọi việc vẫn chậm, không thỏa được mong muốn của cử tri, đại biểu Quốc hội cũng như tinh thần Nghị quyết.

Chế tài nào với các “lời hứa” của Bộ trưởng? - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung

Đánh giá về quá trình thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng tại nghị trường, bà Dung đánh giá: "Các Bộ trưởng khi hứa ở diễn đàn cũng rất tâm huyết nhưng dường như là lực bất tòng tâm mà ở đây là cơ chế. Cơ chế phối hợp, điều hành chưa có tập trung vào những vấn đề trọng tâm, thiết thân với nhân dân, cử tri, nhất là vấn đề liên quan đến đời sống người dân. Kỳ họp nào cũng nêu lên vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tội phạm, được mùa rớt giá, được giá mất mùa... rồi vấn đề liên quan thiết thân đến người dân là nhũng nhiễu trong bộ máy công quyền, yếu kém, bộ máy cồng kềnh….”

Đại Biểu Võ Thị Dung cho rằng, việc đặt ra là như vậy nhưng đã trôi qua gần hết nhiệm kỳ, có thấy một số biện pháp nhưng rõ ràng việc thực hiện thì chưa đủ mạnh và chưa quyết liệt.

Đánh giá về “lời hứa”của các Bộ trưởng tại các kỳ họp Quốc hội, bà Dung nói: “Vì ở đây chưa có chế tài. Nghị quyết chưa có chế tài. Các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành hứa như thế nhưng giờ hết nhiệm kỳ rồi thì mới có dịp nhìn lại chứ không phải kiểm tra theo từng năm, cho nên có khó khăn. Giờ nhiệm kỳ này cũng sắp kết thúc, các Bộ trưởng nếu nhìn lại không hoàn thành nhiệm vụ có kỷ luật thì cũng hết nhiệm kỳ rồi". 

Ở đây, không có tính khả thi trong chế tài nên tính chịu trách nhiệm, kỷ luật buộc các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành thực hiện cho đầy đủ tinh thần Nghị quyết không có. Cho nên không xử lý được với các Bộ trưởng không hoàn thành nhiệm vụ”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc cần có chế tài gì đối với lời hứa của các Bộ trưởng, đại biểu Võ Thị Dung cho rằng: “Bởi vì không có một cơ chế gì, chứ nếu có cơ chế sẽ khác. Ví dụ, qua cuộc chất vấn cuối nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm chẳng hạn đối với Bộ trưởng trong nhiệm kỳ đó thì tôi nghĩ sẽ có tác dụng hơn. Nhưng quy chế, bỏ phiếu tín nhiệm hiện tại là ít nhất 3 năm mới thực hiện hay nói cách nào đó là trong 1 nhiệm kỳ chỉ thực hiện có 1 lần thôi”

Đánh giá về các Bộ trưởng trong nhiệm kỳ hiện tại, đại biểu Võ Thị Dung cho biết bà rất ấn tượng với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vì mặc dù có khó khăn nhưng các vị rất quyết liệt, thể hiện trách nhiệm cao với quốc hội, cử tri!

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !