Châu Âu vi phạm hiệp ước hạt nhân, Nga có thể đáp trả

Theo một quan chức Nga, quân đội nước này sẽ phải đáp trả “thích đáng” trước việc Washington có kế hoạch nâng cấp bom hạt nhân ở châu Âu, một động thái vi phạm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (NPT).

Theo ông Mikhail Ulyanov, giám đốc Cục Kiểm soát và Chống phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, việc Mỹ thực hiện nâng cấp số vũ khí hạt nhân ở châu Âu là đi ngược lại với những điều kiện được nêu ra trong NPT.

Châu Âu vi phạm hiệp ước hạt nhân, Nga có thể đáp trả - ảnh 1

Nga bày tỏ sự bất bình khi Mỹ có kế hoạch nâng cấp bom hạt nhân ở châu Âu.

Kế hoạch của Washington bao gồm nâng cấp 180 quả bom chiến lược B61 được cất giữ tại các căn cứ không quân châu Âu để trở thành phiên bản B61-12 hiện đại. B61 được thiết kế từ những năm 1960 để đối phó với Liên Xô, và loại bom này đã được lưu giữ cẩn thận ở Đức, Bỉ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan trong vòng 5 thập kỷ qua.

Bộ Quốc phòng Mỹ muốn nâng cấp số vũ khí hiện có với lý do rằng việc nâng cấp các linh kiện điện tử của bom B61 đã khiến chi phí “trở nên dao động thất thường”. Sau cùng, các nước NATO đã phải trả một cái giá không rẻ, khi chi phí để thay thế các bộ phận lỗi thời vào khoảng 28 triệu USD mỗi quả bom. Dự kiến chương trình này sẽ hoàn thành vào giữa năm 2020.

“Như vậy, có thể nói rằng NATO đang vi phạm lâu dài những điều khoản được nêu ra trong NPT”, ông Ulyanov nói.

Nhiều nước đã lên tiếng phản đối chương trình này, khi họ cho rằng thay vì giảm bớt số bom nguyên tử hiện có ở Châu Âu theo điều khoản trong NPT, việc nâng cấp sẽ khiến nhiều nước giờ đây sở hữu và có khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Ulyanov khẳng định rằng Nga sẽ thực hiện tất cả những bước đi cần thiết để có thể đáp trả với kế hoạch trên của Mỹ. “Tôi chắc chắn rằng Nga sẽ có hành động đáp trả thích đáng đối với việc Mỹ triển khai bom hạt nhân thế hệ mới, tùy thuộc vào tình hình cụ thể”, ông nói.

Hiệp ước NPT chính thức có hiệu lực vào năm 1970, theo đó chỉ 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân. Tổng cộngd dã có 191 quốc gia đã ký vào hiệp ước này. Mục tiêu cuối cùng của NPT là nhằm giảm bớt khả năng xảy ra xung đột hạt nhân bằng cách ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và khuyến khích ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !