Châu Âu có thể "sống sót" được bao lâu nếu thiếu khí đốt của Nga?

Hãng tin RT mới đây đưa tin, nếu khí đốt Nga bị ngừng cung cấp cho Italy, đất nước này sẽ chỉ có 15 ngày trước khi rơi vào tình trạng khẩn cấp. Vậy Châu Ấu phụ thuộc vào khí đốt của Nga đến mức nào?

Ông Petr Pushkarev, Trưởng Bộ phận Phân tích của công ty TeleTrade (Nga) cho biết: “Tại Italy, 37% lượng khí đốt mà nước này tiêu thụ đều bắt nguồn từ Nga. Ở Đức, con số này là 28%. Đức có thể cầm cự lâu hơn Italy một tuần nếu không có khí đốt Nga”.

Châu Âu đang phụ thuộc rất nhiều vào khí đốt do Nga cung cấp.

Câu hỏi về mức độ phụ thuộc vào khí đốt do Nga cung cấp của Liên Xô đã được báo La Stampa của Italy đưa ra sau khi vụ nổ đường ống dẫn khí đốt chết người xảy ra tại Áo vào ngày 12/12 vừa qua, khiến nguồn cung khí đốt bị gián đoạn nặng nề.

Ông Pushkarev cũng nói thêm, các nước Châu Âu khác thậm chí còn phụ thuộc vào khí đốt Nga nhiều hơn Đức và Italy và sẽ không trụ được lâu. “Tỉ lệ của các nước Slovenia, Hy Lạp và Hungary đều nằm trong khoảng từ 41 đến 45%. Nếu không có khí đốt Nga, họ sẽ gặp phải tình trạng thiếu khí đốt trong vòng 10 ngày”, ông nhận định.

Ông Pushkarev cho biết, đối với các nước như Cộng hòa Séc, Slovakia, Phần Lan, Lithuania, Latvia và Estonia tỉ lệ trên là gần 100%.

Ông Ivan Karyakin, chuyên gia đầu tư của hãng Global FX của Nga cho biết, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đang thực hiện các dự án đường ống dẫn khí đốt và đồng thời xây dựng các cơ sở điều chế khí tự nhiên hóa lỏng ở Châu Âu. Vấn đề này đang được các nước Châu Âu tranh cãi rất gay gắt.

“Nếu Gazprom hoàn thành tất cả các dự án của mình, hệ thống ống dẫn khí đốt từ Nga sẽ khẳng định vị trí quan trọng của mình trong hệ thống đường ống năng lượng ở Châu Âu. Trong khi đó, khí tự nhiên hóa lỏng của Nga sẽ cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm này của Mỹ và Qatar và Nga có cơ hội chào giá tốt hơn”, ông Karyakin cho biết.

Theo ông, đây là nguyên nhân vì sao trong lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, Triều Tiên và Nga mà Mỹ vừa áp dụng có đánh vào nguồn cung cấp khi đốt của Nga đối với Châu Âu.

Cũng theo ông Pushkarev, nguồn cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng từ Qatar và Mỹ có vai trò quan trọng đối với Châu Âu chỉ trong các trường hợp khẩn cấp như vụ nổ đường ống ở Áo.

“Khí tự nhiên hóa lỏng của hai nước này rất đắt, nó khiến người tiêu dùng phải trả giá nhiều hơn 50 đến 70% so với khí đốt thông thường, và nó thường không được cung cấp với số lượng lớn. Washington hiện này không có cơ hội nào để đánh bật Nga ra khỏi thị trường khí đốt Châu Âu”, ông Pushkarev cho biết.

Hai tập đoàn khí đốt là Royal Dutch Shell và BP đã xác nhận rằng Nga vẫn sẽ tiếp tục là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của Châu Âu ít nhất là cho đến năm 2035. Theo hãng Gazprom, Nga chiếm 34% thị phần khí đốt của Châu Âu vào năm ngoái.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !