Chất vấn quản lý biệt thự: Chủ tịch HĐND Hà Nội liên tục nhận tin nhắn
![]() |
Đại biểu HĐND TP quan tâm nhiều đến việc quản lý biệt thự trên địa bàn thủ đô. |
Thực hiện tái chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội tại kỳ họp thứ 11 này, các đại biểu đã tập trung đề cập đến việc quản lý biệt thự trên địa bàn. Trong đó đại biểu Nguyễn Hoài Nam nêu ra hoàng loạt vấn đề liên quan đến 312 biệt thự và quy chế quản lý nhà biệt thự trước năm 1954.
Trả lời chất vấn các đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, UBND đã 3 lần họp để nghe thanh tra, các bên liên quan phản ánh. Theo ông Khanh, hệ thống hồ sơ nhà biệt thự có đầy đủ nhưng có những biệt thự tồn tại 70 năm nay nên hồ sơ phải tập trung quản lý.
Trước đó, trả lời Infonet về việc thu hồi biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa cũng như đề xuất mua đất xây biệt thự tại Ciputra của nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết: Vấn đề này UBND TP sẽ tiến hành giải quyết và sẽ có thông báo cụ thể. TP sẽ thực hiện nghiêm túc các kết luận liên quan đến biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, lo chế độ nhà ở cho ông Hoàng Văn Nghiên trên tinh thần phù hợp luật pháp và các chế độ chính sách cán bộ theo quy định.
Thừa nhận việc quản lý cũng có sai sót, tuy nhiên ông Khanh cho rằng, để xác định một biệt thự cổ, cần bảo tồn thì có rất nhiều tiêu chí nên khi tiếp cận từng biệt thự cần có thời gian thanh tra, mời tư vấn, mời cơ quan của bộ về xử lý.
Không thực sự hài lòng với phần trả lời chất vấn, đại biểu Nguyễn Hoài Nam “truy” đến cùng những vấn đề đằng sau 312 biệt thự vừa nêu. Theo ông Nam, Nghị quyết 18 HĐND nêu rõ: Thông qua danh mục 970 biệt thự, giao trách nhiệm cho UBND thành phố xây dựng tiêu chí, phân loại và quản lý.
“Tại sao 312 biệt thự nằm trong 970 biệt thự đó lại ra khỏi danh mục quản lý. Thẩm quyền nào cho phép UBND thành phố thực hiện việc loại bỏ mà không thông qua HĐND? Khi nào kết thúc thanh tra 312 biệt thự này và có biểu hiện cản trở thanh tra không?” – ông Nam tái chất vấn.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, thành phố cũng không từ bỏ trách nhiệm quản lý, còn trong quá trình quản lý có thể làm thiếu chặt chẽ, dẫn đến sai sót, nhưng ngay bước đầu thanh tra thành phố đã có ý kiến. “Đối với công tác tham mưu có những sai sót, chúng tôi sẽ thanh tra công vụ để xác định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức. Nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chúng tôi sẽ chuyển cơ quan chức năng điều tra”.
Cùng trao đổi với phóng viên về trường hợp của nguyên Chủ tịch UBND TP Hoàng Văn Nghiên, ĐBQH đoàn Hà Nội Chu Sơn Hà cho biết: Đây là sự việc cũ sau Luật nhà ở, phải căn cứ vào văn bản tại thời điểm đó để xử lý và Luật Nhà ở không có hồi tố.
Theo ông Khanh, mỗi vụ việc thanh tra trong vòng 45 ngày, nếu quy 312 biệt thự này thành các vụ việc khác nhau thì là vấn đề lớn. Tuy vậy, thành phố luôn cố gắng quản lý tốt nhất vấn đề này, không bao che, dung túng.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, khi đại biểu chất vấn bà liên tục nhận được tin nhắn của cử tri. Tuy không đề cập đến nội dung tin nhắn cụ thể, song bà Thanh cũng nhấn mạnh điều này cho thấy cử tri rất quan tâm đến việc quản lý biệt thự trên địa bàn TP.
Chủ tịch HĐND đề nghị UBND thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 18 của HĐND, sớm hoàn thành thanh tra, nếu có sai phạm thì xử lý theo thẩm quyền.
