Chánh án Trương Hòa Bình thông tin về "vụ án oan" Nguyễn Thanh Chấn

Chiều 7/11, Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã giải đáp một số vấn đề liên quan đến ngành tòa án mà các ĐBQH đề cập, trong đó có vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn.
Chánh án Trương Hòa Bình thông tin về
Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình  (áo trắng, giữa hàng 1) và Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình trao đổi bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Theo Chánh án Trương Hòa Bình, trước đây có quan niệm án tại hồ sơ nhưng thực tiễn xét xử cho thấy cần phải đẩy mạnh tranh tụng tại phiên tòa. Sau khi có NQ 08 của Bộ Chính trị tòa án đã đẩy mạnh điều đó nhằm hạn chế đến mức thấp nhất oan sai.

Bên cạnh đó là việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, thẩm phán. Bên cạnh việc đào tạo, nâng cao nghiệp vụ, tòa án cũng đã hướng tới chiến lược năm 2020 sẽ có học viện tòa án đào tạo chuyên gia xét xử có chất lượng cao.

Ngoài ra, phải đảm bảo áp dụng  pháp luật thống nhất, giảm tình hình tồn đọng giám đốc thẩm, tái thẩm (trong thời hạn luật định).

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, tòa án cùng với các ngành kiểm sát và Chính phủ đã có những thông tư liên tịch áp dụng thống nhất. Tòa án Tối cao sẽ tiếp tục thành lập hội đồng để xét chọn các bản án phổ, chỉ ra các nguyên tắc quy phạm pháp luật trong việc giải quyết các vụ việc, để trở thành chuẩn mực chung cho những vụ án tương tự phải được xét xử và phán quyết như nhau.

Chánh án Trương Hòa Bình thông tin về
Ông Nguyễn Thanh Chấn mới được trở lại quê nhà sau 10 năm tù. Ảnh: XH

“Đây là vấn đề rất quan trọng. Nói cách khác đây là việc phát triển án lệ. Tôi đề nghị đưa vào pháp luật tố tụng tới đây để đảm bảo việc áp dụng pháp luật thống nhất. Không chỉ áp dụng đối với tòa án mà còn cho cả điều tra và viện kiểm sát” - ông Trương Hòa Bình nói.

Liên quan đến vấn đề thi hành án, để giải quyết tình trạng án tuyên không rõ, Chánh án TANDTC cho biết giữa tòa án và Bộ tư pháp đã ký quy chế phối hợp.

Đối với vấn đề án treo, Chánh án Trương Hòa Bình cho biết, sáng nay ông đã ký nghị quyết mới về hướng dẫn án treo: Nếu đối tượng cầm đầu chủ mưu chỉ huy, những đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong các vụ án tham nhũng thì sẽ không được hưởng án treo. Qua đó chắc chắn tình trạng án treo sẽ giảm trong thời gian tới.

Về vụ án Nguyễn Thanh Chấn, ông Bình cho hay, Tòa án Tối cao chiều hôm qua đã trên cơ sở kháng nghị của Viện trưởng VKSNDTC đã xem xét một cách chủ động, khách quan, toàn diện nhằm giải quyết triệt để vụ án.

“Xét thấy kháng nghị của Viện trưởng phù hợp với các điều 220, 221, 222, 223 của Luật tố tụng xét xử, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã chấp nhận kháng nghị theo quy định của Viện trưởng VKSNDTC” – ông Trương Hòa Bình cho hay.  

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !