Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc

Thư kí của ông La Dương cho biết, ông là người rất gần gũi thân thiết, không câu nệ, nhưng trong công việc thì rất tận tụy, nghiêm túc. Ông La rất thích đánh cờ vây và là một người không thích tiếp xúc với báo giới.

Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương, tổng chỉ huy nghiên cứu chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc, ông La Dương đã bị đột tử tại tàu sân bay Liêu hôm 25/11. Hơn 5000 nhân viên và người dân Thẩm Dương đã ra đường tiếp nhận linh cữu vị “Anh hùng hàng không” Trung Quốc này trong đêm 25 rạng sáng 26/11.

Ông La Dương, sinh năm 1961 tại thành phố Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh Trung Quốc, tháng 7/2002 được bổ nhiệm giữ chức phó Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy Tập đoàn công nghiệp máy bay Thẩm Dương , sau được đề bạt lên chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn này. 

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 1
Ông La Dương (ngồi giữa) khi còn đang công tác

Ông Nhiệm Trọng Khải, thư kí của ông La Dương cho biết, ông La Dương là người rất gần gũi thân thiết, không câu nệ, nhưng trong công việc thì rất tận tụy, nghiêm túc.

Trong thời gian lãnh đạo Tập đoàn máy bay Thẩm Dương, ông La Dương đã có công lớn trong sự hợp tác giữa tập đoàn này với Nhà sản xuất máy bay Cessna của Mỹ, tạo đà cho máy bay L162, ARJ21 cất cánh, góp phần nghiên cứu chế tạo các linh kiện máy bay cho Trung Quốc, đóng góp to lớn cho ngày máy bay dân dụng Trung Quốc.

Ngoài ra, ông La Dương còn là tổng chỉ huy chỉ đạo huấn luyện J-15 cất cánh, hạ cánh tại tàu sân bay Liêu Ninh. 

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 2

5000 người dân Thẩm Dương và nhân viên Tập đoàn máy bay Thẩm Dương đón linh cữu Chủ tịch La Dương

Ông Nhiệm Trọng Khải cho hay, trong thời gian công tác tại Tập đoàn máy bay Thẩm Dương, ông La Dương rất ít khi tiếp xúc với báo giới. Đối với cá nhân ông Nhiệm, Chủ tịch La Dương không chỉ là một người lãnh đạo trong công việc, mà còn như người cha, người thầy trong cuộc sống thường ngày.

“Dù công việc có bận đến đâu, cứ cách hai ngày, chủ tịch La Dương lại về thăm người mẹ gần 80 tuổi của mình. Công việc bận rộn, đi sớm về muộn, có khi cả ngày chủ tịch chẳng kịp nói với vợ câu nào”, Nhiệm Trọng Khải bộc bạch.

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 3
Kính cẩn nghiêng mình

Cũng theo thư kí Nhiệm, ông La Dương rất thích đánh cờ vây, nhưng từ hôm 9/11 đến hôm 25/11 ông mải công việc, chưa kịp về qua nhà lấy một lần.

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 4
Xe của bệnh viện đưa linh cữu ông La Dương vào khuôn viên Tập đoàn máy bay Thẩm Dương

Nhiệm Trọng Khải ngậm ngùi: “Chủ tịch La Dương ra đi quá đột ngột, khi mất ông còn chưa kịp nói lời cuối nào. Tàu Liêu Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ cho máy bay cất cánh hạ cánh, chủ tịch La chắc sẽ vui lắm”. Ông La Dương qua đời khi cả Trung Quốc đang vui mừng vì chiến đấu cơ J-15 của họ đã cất cánh, hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh, ông cũng không thể dự lễ mừng thành tích này được tổ chức vào tối 25/11.

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 5
Nhân viên Tập đoàn máy bay Thẩm Dương chờ đón linh cữu chủ tịch La Dương

Tập đoàn máy bay Thẩm Dương cho biết, lễ truy điệu ông La Dương sẽ được tổ chức vào sáng 29/11 tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh. 

Chân dung ‘cha đẻ’ của J-15 Trung Quốc - ảnh 6
Nơi viếng ông La Dương tạm thời đặt tại Khách sạn Thẩm Phi
Hòa Phong

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !