Cắt giảm 14 chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn 2016 - 2020, sẽ lồng ghép 14 chương trình mục tiêu quốc gia vào hai chương trình chính: phát triển nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Theo Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh, tới năm 2015, 16 chương trình mục tiêu quốc gia vẫn giữ nguyên nhưng sẽ cắt giảm các chương trình thành phần cho phù hợp với nguồn lực hiện có. Trong giai đoạn 2016 - 2020, sẽ lồng ghép 14 chương trình mục tiêu quốc gia vào hai chương trình chính: phát triển nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững.

Quá nhiều dự án

Đại biểu Danh Út - Kiên Giang cho biết, 16 chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện trong ba năm qua có quá nhiều dự án. Vốn chi cho sự nghiệp quá lớn trong khi chi trực tiếp cho người thụ hưởng còn quá ít, dẫn đến tỷ lệ các chương trình đạt thấp. Hầu như 16 chương trình đến năm 2015 sẽ không hoàn thành các mục tiêu như Nghị quyết Quốc hội đề ra. Do đó, cần thu gọn, bỏ các dự án không thiết thực.

Cắt giảm 14 chương trình mục tiêu quốc gia - ảnh 1
Người dân xã Phúc Than, huyện Than Uyên, Lai Châu, có nước sạch từ chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (Ảnh: Đăng Khoa).

Đây là ý kiến của đại biểu Danh Út trong phiên thảo luận về sơ kết ba năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 tại kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIII ngày 2-11

Đại biểu Danh Út khẳng định, hiệu quả của chương trình mục tiêu quốc gia rất tích cực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nhất là mục tiêu cơ bản về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập. Đó là cơ chế quản lý chỉ đạo, điều hành chương trình vẫn còn tình trạng chia cắt trong chỉ đạo từ cấp trung ương, gây khó khăn cho địa phương trong việc lồng ghép nguồn lực thực hiện các mục tiêu. Đến nay, Chính phủ chưa ban hành quyết định sửa đổi quy chế quản lý điều hành theo hướng phân cấp cho chính quyền địa phương. Chính phủ cũng nên giao vốn ngân sách trung ương thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2014 - 2015 và giao nhiệm vụ đến hết năm 2015 cho các địa phương chủ động trong việc phân bổ và huy động nguồn lực thực hiện chương trình.

Cùng quan điểm này, đại biểu Hà Sơn Nhin (Gia Lai) nhận xét, các chương trình có tình trạng thiếu tập trung, dàn trải, hiệu quả thấp do cơ chế quản lý, điều hành có thủ tục liên quan tới nhiều cấp, nhiều ngành. Cơ quan quản lý thực hiện chưa tinh gọn nên dẫn đến kéo dài thời gian triển khai, làm tăng bộ máy và nhân sự quản lý, tăng kinh phí. Các nguồn lực để bảo đảm thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là kinh phí hỗ trợ trực tiếp của mỗi chương trình mà trung ương phân bổ cho các địa phương còn quá hạn hẹp, không đạt tỷ lệ quy định.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, ở giai đoạn 2014- 2015, Nghị quyết của Quốc hội đã phân bổ cho cả năm năm và đang thi hành nên không thể cắt ngay 16 chương trình mục tiêu quốc gia. Trước mắt, Chính phủ muốn giữ nguyên 16 chương trình này, rà soát cắt giảm các chương trình thành phần, thu hẹp các mục tiêu cho thích hợp, với nguồn lực. Trong năm 2014, 2015 sẽ giảm vốn bố trí do không thể đáp ứng nguồn lực, không khởi công các dự án mới mà chỉ tập trung hoàn thành các dự án cũ.

Trong năm năm tiếp theo (2016 - 2020) sẽ lồng ghép tất cả các chương trình mục tiêu quốc gia vào hai chương trình chính: phát triển nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững. Đây là hai chương trình có tính chất xã hội quan trọng, có thể thực hiện cùng trên một địa bàn, nếu lồng ghép 14 chương trình kia vẫn đúng chủ trương và đều nằm trong 19 tiêu chí của nông thôn mới.

Tăng đầu tư phát triển

Đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đánh giá, cơ cấu chi sự nghiệp của các chương trình mục tiêu quốc gia còn cao. Dự kiến trong năm 2014, chi cho sự nghiệp là 8.225 tỷ đồng chiếm 56,84%, đầu tư phát triển chỉ có 6.245 tỷ đồng chiếm 43,16%. Do đó, cần rà soát chặt chẽ phần chi sự nghiệp để bổ sung vào phần chi phát triển, bảo đảm tính hiệu quả của các chương trình.

Đại biểu Hoàng Đăng Quang (Quảng Bình) nhận định, việc lồng ghép các chương trình và phân bổ vốn giao kế hoạch hàng năm vẫn còn chậm, gây bị động cho các địa phương. Vì vậy, nên tăng cường phân cấp, tạo điều kiện cho địa phương tự cân đối nguồn lực, lồng ghép giữa các chương trình dự án nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. Tình trạng giao kế hoạch phân bổ vốn chậm dẫn đến việc triển khai hằng năm của địa phương chậm tiến độ cũng cần được cải thiện. Có thể giao tổng mức đầu tư cho tất cả các chương trình để địa phương chủ động chịu trách nhiệm trong việc phân giao, lồng ghép các nguồn vốn trên địa bàn. Các bộ, ngành trung ương chỉ làm nhiệm vụ xác định các nguyên tắc, đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện ở địa phương, như vậy sẽ tăng hiệu quả hơn.

Nguồn: Nhân dân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !