Cắt dây rốn sau 3 phút chào đời là tốt nhất

Nghiên cứu mới đây tại Anh đã chỉ ra rằng việc cắt dây rốn sau 3 phút chào đời sẽ tăng cường đáng kể sức khỏe cho trẻ sơ sinh.

Cắt dây rốn sau 3 phút chào đời là tốt nhất

Cắt dây rốn sau 3 phút chào đời là tốt nhất

Nên cắt dây rốn cho trẻ sau 3 phút chào đời

Việc kéo dài thời gian cắt dây rốn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào.

Tổ chức Y tế Thế giới đã từng ban hành hướng dẫn kéo dài thời gian trước khi cắt dây rốn của trẻ từ vài năm trước đây.

Theo kết quả khảo sát tại Anh vài năm gần đây, các bác sĩ vẫn thường tiến hành cắt dây rốn ngay khi trẻ chào đời. Đặc biệt trong một số trường hợp, thao tác này không đảm bảo độ chính xác và an toàn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Trên toàn cầu, có khoảng 1/4 trẻ trong độ tuổi mầm non bị thiếu máu do thiếu sắt. Tại châu Âu, tỉ lệ này chiếm từ 3 - 7%. Đây là một vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất bởi thiếu máu sẽ làm chậm quá trình phát triển trí não ở trẻ.

Do đó, giải pháp đơn giản nhất là đảm bảo trẻ hấp thu tối đa lượng máu và sắt có trong nhau thai ngay khi chào đời. Việc đợi 3 phút trước khi cắt dây rốn có thể tăng 1/3 lượng máu.

Trong nghiên cứu mới nhất, các chuyên gia tại Thụy Điển đã tiến hành kiểm tra 400 trẻ sơ sinh. Trong đó có những trẻ được cắt dây rốn sau 3 phút, còn những trẻ khác được cắt dây rốn sau chưa đầy 10 giây chào đời.

Kết quả cho thấy, sau 4 tháng chào đời, những trẻ được cắt dây rốn sau 3 phút có hàm lượng chất sắt cao hơn và nguy cơ mắc bệnh thiếu máu ở trẻ sơ sinh giảm hẳn.

Các nhà khoa học không ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mặc dù trước đây nhiều người cho rằng việc chậm cắt dây rốn có thể khiến trẻ bị vàng da.

Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, cứ 20 trẻ chậm cắt dây rốn, sẽ có 1 trẻ tránh được tình trạng thiếu sắt.

Minh Thu

Theo BBC

Theo BBC

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Học lỏm nghề lạ, cậu bé mồ côi thành người giàu thứ 3 Sài Gòn xưa

Mồ côi cả cha lẫn mẹ, cậu thiếu niên 13 tuổi học lỏm được nghề lạ, từng bước thoát nghèo rồi trở thành bá hộ, độc chiếm vị trí thứ 3 trong số tứ đại phú hào Sài Gòn xưa.

Gia tộc xưa có trăm nhà mặt phố, căn phòng bí mật nuôi gia nhân chỉ để đếm tiền

Đầu óc nhạy bén, khéo léo sử dụng “quyền lực” trong tay, vị phú hào sở hữu khối gia sản khổng lồ khiến người Pháp phải ngạc nhiên.

Đang cập nhật dữ liệu !