Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị "bỏ quên"

Không hành khách, không chuyến bay, quầy hàng miễn thuế đóng cửa... Cảnh tượng vắng lặng ở ga T2 Nội Bài đối lập hoàn toàn so với sự sôi động, đông đúc vốn có, tạo cảm giác như nơi này bị "bỏ quên".

Không hành khách, không chuyến bay, quầy hàng miễn thuế đóng cửa... Cảnh tượng vắng lặng ở ga T2 Nội Bài đối lập hoàn toàn so với sự sôi động, đông đúc vốn có, tạo cảm giác như nơi này bị "bỏ quên".

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 1
Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 2
 
Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 3

Khu vực check-in vắng bóng hành khách và nhân viên. Ghế ngồi cũng được bọc nylon để tránh bụi bẩn.

Có lẽ hình ảnh sân bay không một bóng người là minh chứng rõ ràng nhất, xác thực nhất về thiệt hại do Covid-19. Hai năm qua, Covid-19 làm vô hiệu những "kịch bản" phát triển hàng không, tổn thất cũng theo đà tăng "phi mã".

4 đợt dịch Covid-19 bùng phát tại Việt Nam là 4 lần ngành hàng không đối diện với những cú "sốc". Có thể nói, thị trường nội địa trồi - sụt theo những làn sóng dịch bệnh, còn mạng bay quốc tế bị "đóng băng" hoàn toàn.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 4

 

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 5

Ở nhà ga dường như chỉ còn hình bóng nhân viên an ninh đi kiểm tra xung quanh các khu vực.

Bằng chứng là sản lượng khai thác quốc tế tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội biến động không ngừng chỉ trong 3 năm. Năm 2019, sản lượng vận chuyển qua Cảng Nội Bài đạt 79.000 lượt chuyến (L/C) thì năm 2020 con số này đã giảm "sốc" xuống chỉ còn 30.500 L/C. Năm nay, chỉ tiêu kế hoạch đặt ra là 44.500 L/C.

Về sản lượng hành khách quốc tế, năm 2019 có 11,4 triệu lượt khách qua sân bay Nội Bài, đến năm 2020 lượng khách quốc tế chỉ còn 2 triệu và kế hoạch đặt ra là 4,4 triệu lượt khách trong năm nay.

Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết: "Những con số về lượt chuyến bay và sản lượng hành khách giảm sốc trong năm 2019 và năm 2020 do Covid-19. Với mục tiêu của năm nay, những con số theo kế hoạch đặt ra là trước khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, còn hiện nay diễn biến dịch đang phức tạp và chưa biết thời điểm khống chế được thì mục tiêu sản lượng chắc chắn sẽ thay đổi".

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 6

Kể từ năm 2020 đến nay, dù đã chuẩn bị rất kỹ càng trên mọi phương diện nhưng hàng không Việt Nam đã 4 lần "vỡ kế hoạch" mở cửa bầu trời và nối lại đường hàng không thương mại quốc tế. Lý do là trước mỗi thời điểm tổ chức khai thác được thực hiện thì một đợt dịch mới lại ập" tới, khiến cánh cửa thông thương quốc tế buộc phải khép lại.

Theo chủ trương của Chính phủ, việc đón các chuyến bay quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam hiện chỉ được thực hiện với một số đối tượng nhất định, trong đó các chuyến bay chuyên gia nhập cảnh và chuyến bay "giải cứu" công dân, người Việt lao động ở nước ngoài hồi hương. Các chuyến bay chở khách thương mại hiện chỉ khai thác một chiều từ Việt Nam đi quốc tế và bay rỗng khứ hồi.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 7

Nhân viên tại các cửa check in và kiểm soát an ninh "nhàn rỗi" khi không có khách bay.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 8
 
Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 9
 

Mới đây, Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA) cho ra đời ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass (ITP) với khẳng định về sự tích hợp một số giải pháp số hàng đầu. IATA tin rằng đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa các bên gồm chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách.

Theo IATA, giải pháp này tạo điều kiện cho du lịch quốc tế trong thời kỳ đại dịch, mang lại sự yên tâm và đảm bảo rằng hành khách đáp ứng tất cả các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 khi nhập cảnh. ITP nắm giữ "chìa khóa" để tái khởi động ngành du lịch và lữ hành - một ngành đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 10

Tại Việt Nam, hồi đầu tháng 6, Vietnam Airlines và Vietjet đã công bố việc thử nghiệm loại hộ chiếu sức khỏe ITP với mong muốn khôi phục niềm tin của hành khách khi đi máy bay và đảm bảo trải nghiệm du lịch an toàn. Các hãng hàng không cũng kỳ vọng giải pháp này giúp Việt Nam mở cửa biên giới nhanh chóng, an toàn.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 11

Tất cả các cửa hàng miễn thuế đều đã thông báo đóng cửa do không có khách ghé thăm.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 12
 
Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 13
 

Khu vực cửa hàng miễn thuế vốn dĩ đông đúc trước kia nay vắng vẻ không một bóng người. 

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 14

Hàng hóa trong các cửa hàng còn tồn đọng mà không thể khai thác do không có khách.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 15

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, ITP là một trong những app chứng nhận điện tử về tiêm chủng vắc xin Covid-19 của một người, chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi sau nhiễm Covid-19. Điều quan trọng là Chính phủ cho phép ứng dụng app nào. Tháng 3 năm nay, Cục Hàng không Việt Nam đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo các cấp có thẩm quyền về việc triển khai cơ chế với ứng dụng ITP.

Ông Trần Tuấn Linh - Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ hàng không Việt Nam - cho rằng, Chính phủ và cơ quan quản lý Nhà nước nên vào cuộc. Theo ông Linh, áp dụng hộ chiếu vắc xin hay hộ chiếu sức khỏe cũng sẽ tạo ra sự chuyển mình, tạo thuận lợi trong thông thương quốc tế, vận tải quốc tế, khơi thông tắc nghẽn hai chiều của đường hàng không.

Cảnh tượng khác lạ tại ga quốc tế Nội Bài: Vắng lặng như bị bỏ quên - 16

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VBA) dự báo, năm nay, doanh thu của các hãng hàng không trong nước vẫn tiếp tục giảm sâu với mức lỗ trên 15.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, nếu tình hình Covid-19 được kiềm chế thì phải đến năm 2024 ngành hàng không mới có thể phục hồi.

Theo dantri.com.vn

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên vào vụ Tết

Làng quất cảnh Tứ Liên (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) những ngày này nhộn nhịp người mua kẻ bán. Nhiều nhà vườn kỳ vọng thị trường quất Tết sẽ sôi động.

Tai nạn thương tích trong trường học giảm, ngoài cộng đồng vẫn cao

Thực tế ghi nhận tai nạn thương tích học đường giảm đi rõ rệt nhưng tại cộng đồng BS Nguyễn Trọng An cho rằng vẫn còn, trong đó tỷ lệ trẻ ngã ao, chết đuối, ngã do trèo leo, chạy nhảy vẫn cao...

Hàng xóm thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 học sinh thương vong

Nhiều người tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) đã thất kinh sau tiếng nổ lớn khiến 4 nam học sinh thương vong. Thậm chí dù cách xa hàng trăm mét nhưng vẫn bị choáng váng ngất xỉu.

Nghi ngờ cháy nổ do pháo tiệm sửa xe, 3 người phải cấp cứu: Công an quận nói gì?

Dư luận đang cho rằng, vụ nổ khiến 3 người bị thương, xảy ra tại số nhà 176 Hoàng Công Chất, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội – là do pháo. Một lãnh đạo Công an quận Bắc Từ Liêm khẳng định, vụ nổ xảy ra là do nổ bình gas.

Người Hà Nội háo hức mua đào Nhật Tân nở sớm

Vườn đào Nhật Tân thời điểm này đã có những cành nở sớm khoe sắc rực rỡ, thu hút người chơi hoa đào dịp Tết Dương lịch

Trẻ bị bạo hành ở Bắc Ninh, trách nhiệm thuộc về ai?

Người lớn có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Nếu ở nhà là cô dì, chú bác, người bảo hộ, cha mẹ của trẻ. Ở trường là các thầy cô giáo và những người có trách nhiệm như cán bộ đoàn, cán bộ đội… tham gia dạy dỗ, quản lý các em.

Hà Nội: Nổ bình gas trong bữa lẩu tại cửa hàng xe máy, 3 người phải đi cấp cứu

Một vụ nổ lớn phát ra từ quán sửa chữa xe máy tại số 176 Hoàng Công Chất (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) sau đó xảy ra cháy, khiến 3 nạn nhân bị thương.

Nghệ An: Triệt phá ổ nhóm đánh bạc hơn 100 tỉ đồng

Đinh Thị Chung (SN 1968, trú TP Vinh, Nghệ An) cầm đầu ổ nhóm đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn được tổ chức kín kẽ, với số tiền hơn 100 tỉ đồng.

Quyết liệt làm rõ vụ hiệu trưởng trường mầm non điều giáo viên đi tiếp khách

UBND tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo quyết liệt làm rõ việc kết luận thanh tra của huyện Tuy Đức khẳng định hiệu trưởng trường Mầm Non Hoa Lan điều giáo viên đi tiếp khách trong giờ hành chính.

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng khiến 4 học sinh thương vong

Một vụ nổ lớn vừa xảy ra chiều hôm qua (25/12) tại thôn Quỳnh Tân 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana (Đắk Lắk) khiến 2 cháu tử vong và 2 cháu khác bị thương. Hiện trường cho thấy vụ nổ có sức công phá rất lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !