Cảnh giác “cạm bẫy pháp lý” từ bản đồ Trung Quốc

Trung Quốc vừa tuyên bố xuất bản bản đồ theo chiều dọc, đưa 130 hòn đảo lớn nhỏ thuộc Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam vào bản đồ lãnh thổ của họ. Đây là một trong những “cạm bẫy pháp lý” của Trung Quốc mà chúng ta phải hết sức lưu tâm.

Tân Hoa xã ngày 12-1 loan báo lần đầu tiên Trung Quốc đã in chi tiết các đảo ở biển Đông vào lãnh thổ của nước mình. Cùng ngày, Cục Tin tức địa lý đo vẽ quốc gia Trung Quốc (NASMG) tuyên bố bản đồ này bao gồm 130 đảo lớn nhỏ ở biển Đông. Đặc biệt, Giám đốc Nhà xuất bản Sinomaps Từ Căn Tài, tuyên bố: Mục đích ấn hành loại bản đồ mới nhằm tăng cường nhận thức của người dân Trung Quốc về lãnh thổ quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển của Trung Quốc và thể hiện lập trường ngoại giao chính trị của nước này. Tập bản đồ mới này do Tập đoàn xuất bản bản đồ Trung Quốc (Sinomaps Press) in ấn, dự kiến cuối tháng 1-2013 sẽ phát hành trên toàn Trung Quốc.
Cảnh giác “cạm bẫy pháp lý” từ bản đồ Trung Quốc - ảnh 1

Ts Trần Công Trục

Đây là hành động “biến không thành có” của Trung Quốc nhằm mục đích "độc chiếm" Biển Đông. Báo điện tử Infonet trân trọng đăng tải bài trao đổi, phân tích của TS Trần Công Trục về vấn đề này:

Ngày càng nhiều hoạt động “biến không thành có”

Thông tin có liên quan đến việc Trung Quốc xuất bản bản đồ thể hiện một cách chi tiết các đảo trong Biển Đông, bao gồm 130 hòn đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhập vào lãnh thổ Trung Quốc, về thông tin này, chúng ta mới được nghe trên các phương tiện thông tin. Nội dung cụ thể, quyết định in ấn, cho đến nay, tôi chưa được tiếp cận cụ thể. Tuy nhiên, qua việc họ đưa tin về tấm bản đồ này, đặc biệt việc Giám đốc Nhà xuất bản bản đồ Sinomaps tuyên bố “Bản đồ này thể hiện lập trường chính trị ngoại giao của Chính phủ Trung Quốc”.
Cảnh giác “cạm bẫy pháp lý” từ bản đồ Trung Quốc - ảnh 2
Bản đồ Trung Quốc địa hình nhập Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam vào lãnh thổ Trung Quốc

Tôi nghĩ việc họ xuất bản bản đồ lần này với  tuyên bố đó thực ra không có gì mới. Trong quá trình theo dõi, nghiên cứu Trung Quốc, tôi nhận thấy Trung Quốc đã từng làm nhiều lần chứ không phải đây là việc làm lần đầu như một số thông tin đã nêu, có khác chăng có thể chỉ là nội dung thông tin và cách thức  thể hiện… Vì vậy, tôi không ngạc nhiên về tấm bản đồ này. Điều đáng quan tâm  ở đây là các phương tiện thông tin chính thống của họ lại làm rùm beng sự việc này, cùng với  phát ngôn khá “hùng hồn” của ông Giám đốc Sinomaps. Tại sao như vậy?

Chúng ta  biết rằng, mục đích của việc lam này trong tình hình hiện nay là họ muốn phối hợp với một loạt các động thái khác đã diễn ra trong thời gian gần đây để cố ý khẳng định Trung Quốc có “chủ quyền lịch sử” đối với khu vực biển, đảo nằm trong  đường lưỡi bò do họ vạch ra, đang bị búa rìu của dư luận lên án vì tính phản khoa học và  bất chấp các tiêu chuẩn của Luật pháp và thực tiễn quốc tế.  Trong khi đó xét về chủ quyền pháp lý 2 quần đảo này, Việt Nam đã chứng minh và có đủ căn cứ để khẳng định rằng: “Việt Nam là nhà nước đầu tiên đã chiếm hữu  và thực thi chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, việc chiếm hữu và thực thi chủ quyền này là thực sự, liên tục, hòa bình…” ngược lại, Trung Quốc không có chủ quyền với 2 quần đảo này nhưng họ đã dùng hành động quân sự để xâm chiếm như: Năm 1956, sau Hiệp định Giơ-ne-vơ, lợi dụng lúc chuyển giao quyền quản lý giữa 2 miền Nam Bắc, Trung Quốc đã chiếm các đảo phía Đông Hoàng Sa. Năm 1974, Trung Quốc dùng hải lục không quân đánh chiếm nốt nhóm đảo phía tây Hoàng Sa từ tay quân đội VNCH.

Một sự kiện khác, năm 1988, Trung Quốc đã đưa quân đội xuống hòng chiếm đóng các đảo tây bắc Trường Sa của Việt Nam. Đến năm 1995, Trung Quốc tiếp tục dùng vũ lực chiếm lấy Đá Vành Khăn phía đông nam quần đảo Trường Sa. Để che đậy những hành động xâm chiếm lãnh thổ bằng vũ lực đó và sau khi đã đặt chân lên quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đang chuyển hướng triển khai các hoạt động trên mặt trận pháp lý và tuyên truyền nhằm hợp thức hóa yêu sách phi lý của họ, đăc biệt là nhằm đánh lừa dư luận để tính toán phục vụ cho nhưng bước phiêu lưu mới…  

Cần cảnh giác “cạm bẫy pháp lý” từ bản đồ của Trung Quốc

Bản đồ này cho thấy tham vọng của Trung Quốc và Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông, đi ngược lại những cam kết rằng các bên không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông, duy trì ổn định hòa bình trên Biển Đông.  Qua sự kiện này, có thể nói rằng, cho dù có sự thay đổi nhân sự lãnh đạo hay chính thể, Trung Quốc cũng không từ bỏ tham vọng này.

Trở lại vấn đề bản đồ, khi họ tung ra các loại bản đồ loại này, có thể vì mục đích kinh tế, khoa học hoặc du lịch…. các tổ chức, cá nhân, thậm chí có các cơ quan nhà  nước nào đó vô tình hay cố ý sử dụng bản đồ của Trung Quốc thì họ sẽ “vin” vào lý do này để cho rằng các nước đó “công nhận” phần ghi trên bản đồ là lãnh thổ của Trung Quốc. Điều này Trung Quốc đã từng thực hiện. Thực chất đó chính là “bẫy pháp lý”  của Trung Quốc.
Cảnh giác “cạm bẫy pháp lý” từ bản đồ Trung Quốc - ảnh 3
Một trong những "cạm bẫy pháp lý", Trung Quốc đã thực hiện

Chính vì thế, việc xuất bản bản đồ và lời tuyên bố của ông Giám đốc Nhà xuất bản Sinomaps, Từ Căn Tài, cũng không nằm ngoài kịch bản do Trung Quốc dàn dựng và hoàn toàn là hành động thể hiện tham vọng chiếm 80% diện tích Biển Đông.

Điều quan trọng trong lúc này là phải cảnh giác trước những động thái của Trung Quốc và cần phải thông tin cho mọi người hiểu rõ bản chất của chúng để không bị sa vào “cạm bẫy” nguy hiểm này!

Hồng Chuyên (ghi theo lời TS Trần Công Trục)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !