Canh ghẹ nấu chua dứa nóng hổi cơm chiều
Ghẹ khi nấu canh sẽ làm cho nước canh ngọt đậm đà, nước canh trong veo mà chua chua ngọt ngọt đánh thức vị giác, cùng thưởng thức món canh chua ngon tuyệt nhé.
Nguyên liệu
+ Ghẹ: 3 con
+ Dứa: ½ quả
+ Cà chua: 1 quả to
+ Dọc mùng: 500g
+ Dấm bỗng: 100ml
+ Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.
Cách làm:
Bước 1: Dọc mùng mua về, rửa qua cho sạch đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn.
Bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng.
Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô.
Bước 2: Cà chua cắt hạt lựu, sả, hành tím băm nhỏ. Dứa cắt miếng mỏng. Hành hoa, mùi tàu nhặt rửa sạch thái nhỏ, để lại phần cọng hành trắng không thái nhé.
Bước 3: Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước.
Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào.
Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sôi nồi canh.
Bước 3: Nồi canh sôi lên các bạn cho dứa vào, chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào; rồi sau đó cho dấm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt.
Khi chín tới, tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện.
Yêu cầu: Ghẹ tươi chín đỏ au, thịt ghẹ chắc ngấm gia vị đậm đà; nước canh chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, thơm mùi sả, dấm bỗng với miếng dứa chín mềm, miếng dọc mùng giòn mát.
Canh chua ghẹ ngon ngọt hợp khẩu vị cả nhà, ăn với cơm hoặc với bún đều rất ngon và hợp, sẽ đánh bay hết cảm giác nóng nực của mùa hè hoặc những ngày thu oi bức.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món canh ghẹ nấu chua dọc mùng ngon tuyệt này nhé!