Cánh buồm đỏ thắm

Những thiếu niên Việt Nam sinh ra trong những năm 60-70 hẳn còn nhớ câu chuyện về con thuyền với cánh buồm đỏ thắm của Alexander Grin
Cánh buồm đỏ thắm - ảnh 1

Câu chuyện tình yêu lãng mạn của cô bé mơ mộng Assol đã làm mê mẩn không ít những trái tim thiếu nữ tuổi trăng tròn. Nhưng không có nhiều người biết đến câu chuyện mà nhà văn quê ở Kirov đã mang cả một lễ hội truyền thống đến với Leningrad, và bây giờ là Saint Petersburg.

Tối thứ bảy vừa rồi, 20.6, là ngày lễ hội "cánh buồm đỏ thắm", kết thúc năm học của học sinh, sinh viên ở Saint Petersburg, và cũng là lễ hội lớn và quan trọng nhất bắt đầu tuần lễ đêm trắng huyền thoại ở đây. Từ một lễ hội của học sinh trung học thành phố Leningrad sau thế chiến thứ 2, giờ đây "cánh buồm đỏ thắm" hay "Scarlet Sails Festival" đã trở thành sự kiện văn hoá - xã hội của cả thành phố diễn ra vào tuần lễ thứ 3 của tháng 6 hàng năm, với sự tham gia của hàng triệu người dân và khách du lịch. Ngày lễ hội sẽ có cả một con thuyền với những cánh buồm đỏ thắm xuất hiện trên sông Neva trong âm nhạc rộn ràng và những chùm pháo hoa huyền ảo. Câu chuyện lãng mạn của một nhà văn Nga chỉ có mối liên hệ duy nhất với thành phố huyền thoại này là vài năm sống ở đây, đã trở thành một sự kiện, một hoạt động truyền thống của thành phố, mà có lẽ sẽ còn kéo dài nhiều năm nữa, như nó đã từng như thế hàng chục năm nay. Con tàu với cánh buồm đỏ thắm vẫn xuất hiện mỗi năm trong ánh sáng của pháo hoa và sự cuồng nhiệt của âm nhạc và sự náo nhiệt của một lễ hội lớn, một yếu tố thu hút quan trọng đối với du khách đến Saint Petersburg vào mùa đêm trắng.

Sẽ có nhiều cô cậu học sinh trung học của chúng ta mơ có một ngày như vậy, ngày của những học sinh trung học tạm biệt năm học cũ và bắt đầu những ngày nghỉ dài, và ngày ấy lại đánh dấu bằng một lễ hội "trong mơ". Còn gì đáng mơ mộng hơn khi bạn và bạn bè mình cùng có một ngày để từ biệt tuổi học trò, từ biệt năm học cũ, bằng một câu chuyện lãng mạn như cổ tích, con tàu với những cánh buồm đỏ thắm trên sông Neva là một phần của câu chuyện cổ tích có thật ấy.

Giá như, chúng ta có được chút ít mơ mộng, để có thể biến một câu chuyện hấp dẫn như trong câu chuyện của Grin thành câu chuyện có thật là một lễ hội gắn với tuổi học trò và với hàng triệu người là bố mẹ, gia đình và người thân của những học sinh trung học ấy.

Giá như chúng ta hiểu rằng, chính chúng ta cũng luôn có thể sáng tạo lại cuộc sống, sáng tạo ra những dịp lễ hội để cả thành phố được tươi vui náo nhiệt trong không khí hội hè, để rồi chúng ta lao động tốt hơn, khi chúng ta đã học thêm được nhiều điều bổ ích từ những bạn bè mới và cũ.  Hơn thế, những lễ hội như thế sẽ còn làm thành phố hấp dẫn hơn đối với khách du lịch.

Giá như chúng ta có được một lễ hội như vậy, thay vì hàng trăm lễ hội lớn nhỏ lộn xộn, nơi chúng ta chen chúc nhau để xin chút lễ vật từ những tín ngưỡng mà chính chúng ta sẽ cảm thấy hổ thẹn khi nghĩ lại.

Giá như chúng ta, những học sinh trung học của chúng ta, những người chủ tương lai của đất nước mai này, sẽ có được một lễ hội như ngày lễ hội "cánh buồm đỏ thắm"...

Phạm Quang Vinh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !