Căng thẳng Mỹ - Iran: Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump

Theo RIA Novosti, Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Mỹ Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu vào thứ năm (9/1) để hạn chế quyền hạn của Tổng thống Donald Trump trong xung đột quân sự với Iran.

“Để thực hiện nghĩa vụ bảo vệ sự an toàn của người Mỹ, Hạ viện sẽ xem xét một nghị quyết về quyền lực quân sự nhằm hạn chế các hành động quân sự của Tổng thống Trump đối với Iran”, Hạ viện thông báo.

Bà Pelosi cho biết, các hoạt động quân sự chống lại Iran là một vấn đề quan tâm lớn đối với Quốc hội và ông Trump hành động mà “không có sự cho phép sử dụng lực lượng quân sự” không tham vấn Quốc hội.

“Các thành viên của Quốc hội lo ngại nghiêm trọng về quyết định của chính quyền Tổng thống Trump đối với Iran. Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố liên quan đến vụ Iran tấn công căn cứ quân sự trong cuộc họp báo mới đây, là không đủ để “xua tan” mối lo ngại của chúng tôi”, bà Pelosi nói.

Bà Pelosi nói thêm, vẫn chưa có nghị quyết rõ ràng nào được ông Trump thông qua. Quốc hội có quyền hiến pháp cho phép hoặc từ chối các hành động của Tổng thống trong một cuộc chiến. Mặc dù người đứng đầu của cơ quan hành pháp có thẩm quyền rộng rãi đối với các hoạt động quân sự ở nước ngoài mà không cần sự chấp thuận trước của quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng. Ảnh: RIA.

Tại Hoa Kỳ, theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, Tổng thống phải thông báo với Quốc hội về “các trường hợp bắt buộc phải sử dụng các lực lượng vũ trang của Mỹ” trong vòng 48 giờ. Các lực lượng vũ trang cũng bị cấm ở nước ngoài hơn 60 ngày, sau đó là thời gian rút quân 30 ngày.

Trừ khi Quốc hội cho phép được sử dụng lực lượng quân sự hoặc nếu Mỹ không tuyên chiến. Quốc hội đã nhiều lần không tán thành với các quyết định của tổng thống trong quá khứ, theo đó ông Trump đã vi phạm luật này.

Trước đó, trong cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng, Iran chỉ gây ra chút thiệt hại không đáng kể cho căn cứ quân sự của Mỹ đồn trú tại Iraq, không ai bị thương trong những vụ tấn công này.

“Mỹ tiếp tục xem xét những phương án đáp trả Iran, chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa ra nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế mới”, ông Trump nói.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Hạ viện Mỹ Tổng thống Donald Trump Trung Đông căng thẳng Iran - Mỹ Quốc hội Mỹ xung đột quân sự Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump Iran không kích căn cứ Mỹ

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !