Cân nhắc tăng khai thác dầu để đảm bảo mục tiêu GDP

Nền kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,5% có thể sẽ phải cân nhắc tăng sản lượng khai thác dầu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh vấn đề trên khi báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 6/2015. Chỉ đạo điều hành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, phải rất cân nhắc nếu “nới” sản lượng khai thác dầu.

Cân nhắc tăng khai thác dầu để đảm bảo mục tiêu GDP - ảnh 1

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: Cần phải nâng sản lượng khai thác dầu nếu muốn đạt mức tăng trưởng GDP 6,2% trong năm 2015. (ảnh minh họa)

Lạm phát thấp, GDP tăng cao nhất 5 năm qua

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2015, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, tăng trưởng kinh tế vĩ mô đang khởi sắc, CPI ổn định và tăng ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp, tháng 6 chỉ tăng 0,35% so với tháng trước. So với tháng 12/2014, CPI tháng 6 tăng 0,55% và bình quân 6 tháng đầu năm tăng 0,86%. Lạm phát cơ bản tháng 6 tăng 2,01%, bình quân 6 tháng tăng 2,24%

Tổng phương tiện thanh toán ước tăng 5,09%; tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 4,58%.

“Cùng với việc phục hồi của nền kinh tế, tăng trưởng tín dụng cũng được cải thiện tích cực, khi tốc độ tăng dư nợ tín dụng cao hơn tốc độ tăng dư nợ tiền gửi. Đây là tín hiệu kinh tế rất tốt sau nhiều năm” – Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá.

Đáng chú ý, tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất trong 5 năm qua, khi tốc độ tăng GDP quý II/2015 ước đạt 6,44%, cao hơn mức tăng 6,08% của quý I và cao hơn mức tăng cùng kỳ 5 năm trước. Tính chung 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ 5 năm trước.

Giải thích thêm về con số GDP ấn tượng, ông Vinh cho hay, thông thường có 3 con số thống kê, gồm con số dự báo, ước tính và chính thức. "Quý I/2015 lúc đầu chúng tôi báo cáo Chính phủ GDP tăng trưởng 6,03% nhưng đó là con số ước tính. Nay khi có đầy đủ dữ liệu thì con số GDP chính thức quý I là 6,08%. Tương tự, con số quý II mới chỉ là ước tính...."- ông Vinh dẫn giải.

Cân nhắc tăng khai thác dầu để đảm bảo mục tiêu GDP - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải tính toán, cân nhắc kỹ nếu tăng sản lượng khai thác dầu...

Tính đến 19/6, tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 6,28% so với cuối năm 2014, cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước.

Về tổng kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 81,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm 2014 (cùng kỳ tăng 11%). Nhập siêu đạt 3,7 tỷ USD, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu. Trong đó khối DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) xuất siêu 6,7 tỷ USD; DN trong nước nhập siêu 9,2 tỷ USD (bao gồm dầu thô).

Ông Vinh nhận xét, tình hình nhập siêu có thể cao hơn nếu tăng trưởng GDP tiếp tục ổn định và tăng những tháng cuối năm.

Trong 6 tháng đầu năm, có 45.406 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký 282.396 tỷ đồng, tăng 21,7% về số DN và tăng 22,3% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Tổng số DN khó khăn, tạm ngừng hoạt động và giải thể cả nước chỉ bằng 5,9% tổng số DN đang hoạt động, thấp hơn rất nhiều so với thông lệ thị trường (khoảng 12-14%).

Tính toán kỹ nếu tăng sản lượng khai thác dầu

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng USD đang trong xu hướng lên giá so với các đồng tiền khác có thể là áp lực đối với Việt Nam. Đồng thời, điều chỉnh giá điện, xăng dầu vừa qua làm tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

“Sự suy giảm của kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản, nhập siêu cao…. đang đặt ra nhiều thách thức để đạt mục tiêu tăng trương GDP trong năm 2015”- Bộ trưởng Vinh nói và nhấn mạnh, bên cạnh giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành nông nghiệp, dịch vụ, thúc đẩy tiêu thụ và mở rộng thị trường xuất khẩu thì cần phải nâng sản lượng khai thác dầu nếu muốn đạt mức tăng trưởng GDP 6,5% trong năm 2015.

Chỉ đạo phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cho biết, mức tăng GDP của 6 tháng đầu năm với 6,28% là mức cao hơn so với mục tiêu đề ra là 6,5%. Tuy nhiên, tinh thần là không được chủ quan, mà phải phấn đấu 6 tháng cuối năm đạt bằng hoặc cao hơn mức tăng 6,28% của 6 tháng đầu năm. “Chúng ta không nói chung chung, cái nào đã làm tốt thì phải làm cho tốt hơn. Mục tiêu cuối năm là phải đạt tăng trưởng GDP 6,5%”- Thủ tướng nói.

Về đề xuất tăng sản lượng khai thác dầu mà Bộ trưởng Vinh đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kế hoạch 2015 đưa ra là đã tính toán sản lượng khai thác dầu thô là hơn 14 triệu tấn. Do đó, cần phải thảo luận kỹ vấn đề này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh, cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, sức cạnh tranh của từng DN và từng sản phẩm.

Trường Giang

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !