Cần làm rõ hơn chế định VKSND trong Hiến pháp

“Qua hội nghị này sẽ góp phần làm cho nhân dân hiểu sâu sắc hơn về chế định VKSND trong Hiến pháp”, đó là khẳng định của ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC tại Hội nghị trực tuyến ngành kiểm sát góp ý kiến Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, ngày 28/2.
Cần làm rõ hơn chế định VKSND trong Hiến pháp - ảnh 1
Ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng VKSNDTC phát biểu tại Hội nghị.

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC),  Hiến pháp năm 1992 được ban hành đã tạo cơ sở chính trị - pháp lý quan trọng cho việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước. Qua 20 năm thực hiện Hiến pháp năm 1992 đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử.

Đây là lần đầu tiên VKSNDTC tổ chức Hội nghị trực tuyến có sự tham gia đầy đủ của Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên (KSV) 3 cấp kiểm sát. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, KSV toàn ngành đối với việc sửa đổi Hiến pháp và thi hành Hiến pháp.

“Qua Hội nghị này sẽ góp phần làm cho nhân dân hiểu sâu sắc hơn về chế định VKSND trong Hiến pháp, từ đó đóng góp tích cực vào việc sửa đổi Hiến pháp nói chung và chế định VKSND nói riêng. Sửa đổi Hiến pháp là công việc hết sức quan trọng, liên quan trực tiếp đến mỗi người dân và toàn xã hội, trong đó có thiết chế VKSND”, ông Bình nhấn mạnh.

Góp ý vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, ông Vũ Xuân Trường, Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định cho rằng, trên cơ sở kết quả nghiên cứu một số nội dung thuộc “Chương 8 về Tòa án nhân dân, VKSND”, ông Trường cũng đồng thuận và nhất trí cao với bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này tiếp tục kế thừa bản chất và mô hình bộ máy Nhà nước trong Hiến pháp 1992 và thể chế các quan điểm của Đảng và xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Cần làm rõ hơn chế định VKSND trong Hiến pháp - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến ngành Kiểm sát góp ý kiến vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

 Ông Trường đề nghị, Dự thảo cần làm rõ hơn nguyên tắc phân công, phối hợp, kiểm soát giữa các cơ quan Nhà nước trong thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp trong đó tiếp tục xác định rõ hơn vai trò, chức năng nhiệm vụ của VKSND là thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp (khoản 1 Điều 112).

Cũng theo ông Vũ Xuân Trường, tại Điều 113 (Sửa đổi bổ sung Điều 138, 139, 140), Viện trưởng VKSNDT do Quốc hội bầu, nhiệm kỳ của Viện trưởng Viện KSNDTC theo nhiệm kỳ Quốc hội.

“Về nội dung Dự thảo lần này đã quy định rõ Viện trưởng VKSNDTC do Quốc hội bầu nhưng cần bổ sung thêm một ý là “Viện trưởng VKSND tối cao do Quốc hội bầu trong số Đại biểu Quốc hội” nhằm khẳng định rõ Viện trưởng VKSNDTC phải là một trong số những Đại biểu Quốc hội được nhân dân trực tiếp bầu ra. Viện trưởng VKSNDTC không chỉ làm tốt nhiệm vụ Viện trưởng Viện kiểm sát mà còn phải làm tốt nhiệm vụ người đại biểu nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân”, ông Trường đề nghị.

Tại Hội nghị, một số ý kiến đề nghị cần giao cho Viện kiểm sát trách nhiệm khởi tố vụ án dân sự, khởi tố vụ án hành chính nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất và tâm thần.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều ý kiến đề nghị giao cho Viện kiểm sát thực hiện chức năng kiểm sát chung để kiểm sát văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan Nhà nước, việc bổ sung thêm chức năng của Viện kiểm sát nhằm đảm bảo tính hợp hiến của các đạo luật do Quốc hội ban hành.

Xuân Hải

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !