Cần đưa bộ chỉ số Vietnam ICT Index lên tầm cao mới

“Cần xem xét giải pháp đưa Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Index) trong 5 – 10 năm tới lên tầm cao mới, đặc biệt coi trọng nội dung về an toàn thông tin”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nói.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam (ICT Index) vừa được Bộ TT&TT tổ chức sáng nay, 11/12/2015, tại Hà Nội.

Cần đưa bộ chỉ số Vietnam ICT Index lên tầm cao mới - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đề nghị nhấn mạnh nội dung an toàn thông tin trong bộ chỉ số Vietnam ICT Indexthời gian tới. (Ảnh: B.M)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: “Hình thành từ 2006, qua 10 năm, bộ chỉ số Vietnam ICT Index ngày càng hoàn thiện, được triển khai quy mô toàn quốc. Đây là báo cáo đánh giá xếp hạng chính thức về mức độ ứng dụng và phát triển CNTT-TT Việt Nam của Bộ TT&TT, do Hội Tin học Việt Nam (VAIP) phối hợp với Vụ CNTT triển khai, nhằm đánh giá tình hình ứng dụng CNTT-TT của các Bộ, ngành, tỉnh thành, doanh nghiệp.

Qua 10 năm xây dựng và công bố thường niên, báo cáo Vietnam ICT Index đã cho thấy bức tranh khá đầy đủ toàn cảnh, chi tiết, khách quan về hiện trạng ứng dụng và phát triển CNTT-TT, góp phần giúp cơ quan quản lý Nhà nước tham khảo, sử dụng để xây dựng định hướng cơ chế, chính sách về CNTT-TT; giúp các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng về CNTT-TT của mình, từ đó nỗ lực phấn đấu vươn lên đạt thứ hạng cao hơn trong những năm tiếp theo”.

“Chúng tôi rất vui vì một Bộ, ngành, địa phương đã chủ động xây dựng bộ chỉ số ICT Index của mình như Bộ Tài chính, Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tỉnh Nghệ An, tỉnh Bắc Ninh, tỉnh Thừa Thiên Huế...”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng chia sẻ thêm.

Cần đưa bộ chỉ số Vietnam ICT Index lên tầm cao mới - ảnh 2

Hội nghị thu hút sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, tỉnh, thành, doanh nghiệp. (Ảnh: B.M)

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cũng lưu ý rằng Vietnam ICT Index đã trải qua 10 năm phát triển, cần nghiêm túc xem xét, đánh giá, điều chỉnh một số yếu tố của bộ chỉ số này cho phù hợp với thực tế phát triển trong thời gian tới.

Một là, cần sửa đổi chỉ số, tiêu chí đánh giá để đáp ứng yêu cầu cao hơn của Đảng, Chính phủ đối với vai trò của ứng dụng CNTT.

Hai là các Bộ, ngành, địa phương trong 10 năm qua đã có chuyển biến rõ nét về nhận thức, phổ cập ứng dụng CNTT. Giai đoạn tới, các Bộ, ngành, địa phương phải chuyển dần từ việc đánh giá ứng dụng CNTT-TT theo chiều rộng đi vào chiều sâu.

Ba là, theo yêu cầu cấp thiết của cuộc sống, cần gắn chặt giữa ứng dụng CNTT với an toàn thông tin (ATTT). Bộ chỉ số Vietnam ICT Index trong 5 – 10 năm tới cần coi trọng nội dung về ATTT.

Bốn là, điều kiện ứng dụng, phát triển CNTT của nhiều địa phương không cân đối. Bên cạnh tôn vinh đơn vị làm tốt, cần điều chỉnh bộ chỉ số Vietnam ICT Index để đánh giá đầy đủ nỗ lực của địa phương khó khăn trong việc ứng dụng, phát triển CNTT-TT. Cần rà soát để có những trọng số quan trọng, khác biệt. Ví dụ, thời gian tới, những trọng số về ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp phải đặt ở vị trí quan trọng hơn, không dàn đều, san bằng các chỉ số.

Năm là, bộ chỉ số Vietnam ICT phải bám sát đánh giá của các tổ chức quốc tế, đặc biệt tiêu chí đánh giá chính phủ điện tử của Liên hợp quốc. Tuy nhiên, việc ứng dụng, xem xét các chỉ số đánh giá của quốc tế phải chọn lựa phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

“Qua việc tổng kết 10 năm thực hiện Vietnam ICT Index, cần phải có đánh giá xem xét, bàn luận, trao đổi để có giải pháp đưa bộ chỉ số này trong 5 – 10 năm tới lên tầm cao mới, phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tế phát triển xã hội, yêu cầu của Đảng, Chính phủ, người dân đối với hoạt động ứng dụng, phát triển CNTT-TT”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề xuất.

Trên cơ sở đề xuất của Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các đại diện của Hội Tin học Việt Nam, Bộ Tài chính, tỉnh Nghệ An, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam... đã trình bày rõ hiện trạng triển khai bộ chỉ số đánh giá ICT thời gian qua cũng như một số đề xuất, kiến nghị cụ thể trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, Bộ TT&TT đã trao Kỷ niệm chương 10 năm Vietnam ICT Index cho 16 đơn vị, gồm: 3 Tổng Công ty (Hàng không Việt Nam, Thép, Bảo Việt); 5 Bộ, ngành (Tài chính, TT&TT, Giáo dục & Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước, Công Thương), 3 ngân hàng (Đầu tư & Phát triển Việt Nam, Ngoại Thương Việt Nam, Công Thương), 4 Sở TT&TT (Đà Nẵng, TP. HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Nghệ An).

Bình Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !